Uln2803 Dùng Để Làm Gì, Ic5 Ic Đệm Dòng Uln2803

 - 

Trong bài viết này Điện Tử Tương Lai sẽ giới thiệu chi tiết về ULN2803, một trình điều khiển và tinh chỉnh relay đi kèm theo với mảng transistor Darlington năng lượng điện áp cao và mẫu năng lượng điện cao. Để dành được tài năng mẫu điện cao, các cặp Darlington được liên kết theo thông số kỹ thuật song song. Linc kiện được kết hợp với tám cặp NPN Darlington, tất cả cổng output năng lượng điện áp cao cùng với diode kẹp cathode bình thường tương quan trực tiếp nối việc chuyển đổi cài chạm màn hình. Mỗi cặp Darlington gồm định mức loại cực góp khá tốt, có nghĩa là khoảng tầm 500 mA. cũng có thể xem ULN2003 gần giống với IC này nhưng lại đi kèm với 16 chân và rất có thể giải pháp xử lý 7 relay và một thời gian. Trong bài này Điện Tử Tương Lai sẽ bàn mang đến số đông sản phẩm công nghệ tương quan mang đến vi mạch trình điều khiển này: các khả năng thiết yếu, sơ vật chân, bí quyết làm việc cùng các áp dụng của nó. 

 

ULN2803 là gì

ULN2803 là mảng transistor Darlington năng lượng điện áp cao và dòng điện cao, hầu hết được áp dụng có tác dụng trình điều khiển rơ le với kĩ năng xử trí 8 relay và một cơ hội. Nó đi kèm theo cùng với năng lượng điện áp rất góp cực phát khoảng tầm 50 V với năng lượng điện áp đầu vào nằm tại vị trí 30 V.

Bạn đang xem: Uln2803 dùng Để làm gì, ic5 ic Đệm dòng uln2803

https://hit.edu.vn/san-pham/?keyword=uln2803

 

Sơ trang bị chân ULN2803

ULN2803 là một IC 18 chân tất cả các gói không giống nhau. Mô tả cho từng chân ở bảng bên dưới.

 

Số chân

Mô tả

Kết nối cực cội cho mảng Darlington

1

1B - cực cội của transistor thứ 1

2

2B - cực nơi bắt đầu của transistor sản phẩm 2

3

3B - rất nơi bắt đầu của transistor máy 3

4

4B - rất nơi bắt đầu của transistor đồ vật 4

5

5B - cực gốc của transistor đồ vật 5

6

6B - rất gốc của transistor vật dụng 6

7

7B - rất nơi bắt đầu của transistor thiết bị 7

8

8B - rất nơi bắt đầu của transistor thiết bị 8

Các chân chung

9

GND - rất phạt của toàn bộ các transistor

10

COM - nút ít rất âm thông thường đến flybachồng diode

Kết nối rất góp mang lại mảng Darlington

11

8C - rất góp của transistor thiết bị 8

12

7C - cực góp của transistor sản phẩm 7

13

6C - cực góp của transistor sản phẩm công nghệ 6

14

5C - rất góp của transistor thứ 5

15

4C - rất góp của transistor máy 4

16

3C - cực góp của transistor đồ vật 3

17

2C - cực góp của transistor vật dụng 2

18

1C - rất góp của transistor thứ 1

*

 

Các kỹ năng cùng thông số kỹ thuật chuyên môn của ULN2803

Điện áp tối nhiều cho phép thân cực góp và cực phạt của từng transistor Darlington: 50V


*

Dòng buổi tối nhiều chất nhận được qua rất góp của mỗi transistor Darlington: 500mA

Điện áp tối đa có thể chấp nhận được thân cực nơi bắt đầu cùng cực phạt của từng transistor Darlington: 30V

Dòng năng lượng điện tối đa được cho phép qua flybachồng diode của từng transistor Darlington: 500mA

Thời gian tăng điển hình: 130ns

Thời gian bớt điển hình: 20us

Nhiệt độ hoạt động: -65 ° C đến 150 ° C

Không cần thêm nguồn tích điện làm sao cấp cho chip để triển khai cho nó hoạt động.

 

IC tương đương ULN2803

Không gồm pin to lớn pin thay thế sửa chữa cho ULN2803 nhưng lại gồm những IC chuyển động tương tự như như ULN2003, ULN2004. quý khách rất có thể có tác dụng lại tám transistor Darlington hoặc tám mosfet nhằm thay thế sửa chữa cho ULN2803.

 

Nơi thực hiện IC ULN2803

Để gọi vấn đề áp dụng ULN2803, hãy coi xét:

 

Trường hợp 1: cần tinh chỉnh thiết lập chạm màn hình bằng logic từ bỏ đơn vị chức năng điều khiển 

Mảng Darlington vào IC ULN2803 chuyển động như tám công tắc riêng biệt có thể được kích hoạt bật tắt trơ khấc. Mỗi cỗ rất có thể tinh chỉnh và điều khiển cài đặt hiệu suất cao mang ngắn gọn xúc tích tự đơn vị chức năng điều khiển và tinh chỉnh.

 

Trường vừa lòng 2: điều khiển những mua. 

ULN2803 có thể điều khiển và tinh chỉnh đôi khi tám sở hữu. Mặc mặc dù áp dụng những mosfet hoặc transistor cũng được, mà lại vấn đề đặt tám thiết bị trên bo mạch sẽ khá bự chảng. Vì vậy sử dụng ULN2803 là rất tốt nhằm sửa chữa thay thế những thứ gửi mạch số lượng phệ.

 

Trường thích hợp 3: chia sẻ tải có thể thiết kế. Lúc bọn họ tất cả một mua năng suất cao cùng một cài đặt công suất phải chăng, bạn có thể liên kết nhiều mảng tuy vậy tuy vậy cùng nhau để tinh chỉnh một download năng suất cao.

 

Cách thực hiện ULN2803

Nhỏng vẫn nói trước kia, ULN2803 gồm tám mảng Darlington hoạt động nhỏng tám máy chuyển mạch. Cấu trúc phía bên trong được dễ dàng và đơn giản hóa như hình bên dưới. Tại đây từng cổng NOT thay mặt mang lại thiết lập transistor Darlington.

*

Bây tiếng, hãy chọn 1 transistor Darlington trong số tám cái. Chúng tôi sẽ sở hữu được một chiếc như vậy này:

*

Sơ đồ vật dễ dàng của transistor Darlington nhỏng sau:

*

Từ đó, chúng ta có thể thấy mỗi mảng Darlington có thể được thực hiện như một transistor công suất tuyệt nhất. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng chúng ta có tám transistor công suất được nhúng trong ULN2803.

 

Để nắm rõ, hãy xem xét mạch:

*

Nhỏng trong hình, motor được nối với cực góp của một transistor Darlington. Và flybaông xã diode được nối với nguồn dương nhằm bình luận sử tăng vọt năng lượng điện áp cảm ứng của hộp động cơ trở về nguồn điện áp áp. GND (cực phát) được nối với nguồn âm.

Xem thêm: Lắp Ráp Tiếng Anh Là Gì - Nghĩa Của Từ Lắp Ráp Trong Tiếng Anh

Trong những ngôi trường hòa hợp thông thường, motor sẽ tắt với điện áp hoàn chỉnh mở ra bên trên transistor. Khi cực cội được cấp mối cung cấp, transistor đã bật. Lúc transistor nhảy, dòng năng lượng điện chạy qua motor theo cực góp với chạm khu đất. Với chiếc điện hộp động cơ con quay.

lúc mối cung cấp rất cội được nối khu đất, transistor tắt. khi transistor tắt motor xong xuôi xoay.

Bằng giải pháp này, bạn cũng có thể áp dụng lẻ tẻ từng cỗ trong tám mảng Darlington.

 

Thời gian thay đổi của ULN2803

Trong các trường hòa hợp thông thường, bạn không cần phải cẩn thận vấn đề độ trễ chuyển đổi của IC ULN2803. Độ trễ này là độ trễ thời hạn bình luận của ULN2803. Độ trễ này rất cần được xem xét Khi tần số gửi mạch quá vượt 2MHz.

*

Lúc tần số đổi khác quý phái transistor cao hơn, chúng ta cần tính mang đến nhì tsi mê số của ULN2803. Hai tham mê số này là thời hạn tăng (tPHL) và thời hạn bớt (tPLH).

Trong thiết bị thị, VoH tại mức rẻ Lúc transistor nhảy cùng VoH ở mức cao lúc transistor tắt. Theo một nghĩa khác, nó là năng lượng điện áp bên trên transistor với nó thay mặt đến trạng thái của transistor Darlington.

Nlỗi trong biểu đồ vật, hãy coi rất nơi bắt đầu của transistor được cung cấp nguồn. Transistor được nhảy, với VoH trong biểu trang bị tại mức phải chăng. Nhưng nlỗi chúng ta có thể thấy vào biểu đồ dùng, gồm độ trễ thời hạn thân đầu vào súc tích đến hơn cả tốt với VoH sẽ ở tầm mức cao làm việc cổng đầu ra. Sự chậm rì rì trong vấn đề cung cấp phản hồi này được call là thời gian giảm (tPHL). Thời gian giảm (tPHL) là 130ns.

Tương tự, hãy để ý mối cung cấp cực nơi bắt đầu bị giảm, transistor Darlington bị tắt. Nhưng như chúng ta cũng có thể thấy vào biểu đồ vật, bao gồm độ trễ thời hạn thân nguồn vào ngắn gọn xúc tích ở tại mức tốt cùng VoH ở tầm mức cao sinh sống áp ra output. Sự chậm rì rì trong bài toán cung ứng đánh giá này được điện thoại tư vấn là thời hạn tăng (tPLH). Thời gian tăng (tPLH) là trăng tròn ns.

Xem thêm: Gạo Mầm Là Gì ? Lợi Ích Của Gạo Mầm Vibigaba Đối Với Sức Khoẻ

Tổng cộng là 150ns cho từng chu kỳ. Những độ trễ này nên được coi như xét nghỉ ngơi tần số cao hơn nhằm rời bị lỗi.