Tân Long Môn Khách Điếm

 - 

nếu như “Long Môn khách hàng sạn” 1967 đặc sắc vì tính nguyên bạn dạng (original), “Long Môn phi giáp” 2011 cuốn hút vì sự nâng tầm trong kỹ xảo, thì “Tân Long Môn khách hàng sạn” 1992 lại mê tín đồ vì quy tụ những gì tinh túy tốt nhất của phim võ hiệp Hong Kong những năm 80 và 90.

Bạn đang xem: Tân long môn khách điếm

*

Bảy mẫu tuyệt & bản phục dựng tái xuất!

Chưa coi phim, chỉ việc nhìn thông tin, vẫn thấy “Tân Long Môn” bao gồm bảy dòng tuyệt. Từ Khắc chế tạo là chiếc tuyệt trang bị nhất. Câu chuyện kinh điển minh tranh ám đấu tại một khách điếm vùng quan nước ngoài là chiếc tuyệt vật dụng hai. Trình tiểu Đông lãnh đạo võ thuật là mẫu tuyệt vật dụng ba. Huỳnh Nhạc Thái (chín lần đoạt giải tảo phim của Hong Kong) đứng sau ống kính là cái tuyệt sản phẩm công nghệ tư. Lâm Thanh Hà (vai Khưu Mạc Ngôn), Lương Gia Huy (Châu Hoài Ân), Trương Mạn Ngọc (Kim Tương Ngọc) đó là tam tuyệt còn lại. Một cơ duyên như thế, có thể nói là khôn cùng hiếm gặp, cùng Từ Khắc đã không bỏ qua nó: cuộc kỳ ngộ Long Môn, bên dưới bàn tay ông, đã trở thành kinh điển. Bom tấn đến nỗi ngày 24 tháng 2 new đây, bạn dạng phục dựng (remastered) của tập phim đã tái xuất trên màn hình ảnh rộng, sau nhì mươi năm danh đụng giang hồ.

Cô nhi của Thượng thư Dương Vũ Hiên được phái nữ hiệp Khưu Mạc Ngôn bảo hộ khỏi sự truy ngay cạnh của Đông xưởng (KGB ở trong phòng Minh) tìm về Long Môn khách hàng sạn, điểm hứa hẹn với Châu Hoài An, ái tướng của Dương thượng thư. Đây hóa ra là 1 trong những hắc điếm cùng với món đặc sản nổi tiếng bánh bao nhân làm thịt người. Châu, Khưu vừa bắt buộc đương đầu với nha trảo của Đông xưởng giả trang làm khách trọ, vừa phải đối mặt với cô chủ quán tinh quái quỷ Kim Tương Ngọc để kiếm được bí đạo dẫn ra phía bên ngoài quan ải, trong những lúc đại quân vị đích thân Đốc xưởng Tào thiếu hụt Khâm (Chân Tử Đan) tróc nã đuổi đang đến gần…


Tam tuyệt ngôi sao: Lương Gia Huy, Trương Mạn Ngọc, Lâm Thanh Hà

Cái đẹp ở “Tân Long Môn” đến trước hết từ sự xuất nhan sắc của ba diễn viên chính. Chỉ riêng biệt diễn xuất của bố người họ thôi đang dư sức dành cho “Tân Long Môn” một vị trí long trọng trong mẫu phim kiếm hiệp. Nhân vật của Lương Gia Huy vừa có vẻ chính đính thêm của một hiệp khách, vừa bao gồm nét phong phú của một lãng tử, nét giàu có tự nhiên thuộc về khí hóa học từng khiến cho Lương được Annaud chọn đóng “Người tình”.

Trong lúc đó, Trương Mạn Ngọc khiến cho ta không ngoài ngỡ ngàng lúc vào vai đào lẳng quá ngọt. Kim Tương Ngọc của cô ấy gai góc, lão luyện giang hồ, đẹp mặn mà, và hết sức đỗi lẳng lơ – một Thị Hến bao gồm gai làm việc miền sa mạc. Cũng dễ nắm bắt thôi, bởi có thế mới trụ vững được sinh sống Long Môn, mới hoàn toàn có thể ung dung bỡn cợt cả đạo tặc lẫn quan tiền binh. Nhưng thiếu nữ Mẫu dạ xoa ấy cũng chính là một cô nàng hào hiệp với bé mắt xanh của một kẻ nhiều tình.

Vượt lên cả hai tín đồ họ là mỹ nhân cổ trang trăm năm gồm một của Hong Kong: Lâm Thanh Hà. Đây chưa hẳn lần đầu nhưng mà cũng không hẳn lần cuối Lâm nhập vai phản xuyến (nữ cải phái nam trang), song chắc hẳn rằng đây là vai diễn đẹp nhất của nàng, từ chế tác hình mang lại diễn xuất, từ thần thái đến tính cách, khiến cho Châu Tấn vào “Long Môn phi giáp” cố gắng đến mấy cũng buộc phải cam bái hạ phong. Từ tự khắc vốn rất tốt tạo hình nhân vật, cùng bộ phục trang nam nhi black viền trắng, với loại nón rộng lớn vành đẫm chất giang hồ của Khưu Mạc Ngôn đang trở thành kinh điển, nhất là khi dưới vành nón còn thấp thoáng hàng lông ngươi liễu kiếm và hai con mắt sắc như dao của Lâm.

*

Lâm Thanh Hà danh tiếng về các vai làm phản xuyến, nên để ý nhất là Tào Vân trong “Đao mã đán” (Peking Opera Blue), một phim tiêu biểu của điện ảnh Hong Kong thời hoàng kim trong thời hạn 80. Quentin Tarantino ca tụng phim này “vào một số loại xuất sắc nhất” ông từng xem. Bên cạnh ra, còn có Đông Phương Bất Bại vào “Tiếu ngạo giang hồ”, đóng bình thường với Lý Liên Kiệt; Hoa Vô Khuyết vào “Tuyệt đại song kiêu”, đóng tầm thường với lưu lại Đức Hoa.

Xem thêm: Ghim Trên Game Thời Trang Công Chúa, Game Thời Trang Elsa Và Anna 4

*

Ba vai diễn vẫn tốt, cơ mà mối giao cảm giữa họ lại càng sệt biệt. Khưu cùng Châu phân minh là “cố nhân”, có điều hoàn cảnh hung hiểm khiến họ chỉ tất cả thể kín đáo quan sát nhau, giấu thú vui vào khu vực khóe mắt cùng thay lời nói bằng hầu hết cử chỉ âm thầm. Kim lăn lộn giang hồ, nhiều loại người nào cũng đã thấy qua, bắt buộc vừa gặp gỡ Châu mau lẹ dành biệt nhãn mang lại kẻ anh hùng. Nhưng đặc biệt quan trọng nhất vẫn là sự kình địch giữa Khưu với Kim. Một người là hiệp nữ, một bạn là lão bạn dạng nương; bên trầm lặng bí mật đáo, bên sắc bén lả lơi. Bọn họ vừa “tranh giành” Châu Hoài An, vừa có cảm tình với nhau, một đồ vật tình nửa “đồng tính” nửa “chị em” khôn cùng Từ xung khắc – như Tào Vân cùng Bạch Nữu vào “Đao mã đán”, hay bao gồm Lăng Nhạn Thu với Tố Huệ Dung vào “Long Môn phi giáp” vừa ra mắt. Nếu tất cả một thứ bầy ông ưa thích xem duy nhất thì kia hẳn đã là cảnh chị em lột áo quần của nhau – và Từ đã mang lại cho chúng ta điều đó.

Xem phim của Từ cũng tương tự xem một màn tung hứng cùng với đủ đông đảo thành tố và thể một số loại điện ảnh – stress đấy rồi lại nhăng nhố đấy, vui nhộn đấy rồi bi thiết đấy, lờ đờ đấy mà cũng tới tấp ngay đấy. Vớ cả bên cạnh đó cứ náo loạn hết cả lên, nhưng lại “Tân Long Môn” kỳ thực lại rất ngặt nghèo và bao gồm lớp lang, vừa giàu tính vui chơi vừa đầy xúc cảm. Phong cách xây dựng của khách sạn – tầng này nhìn được tầng kia, chống này nghe được phòng kia, có hầm kín, có bí đạo, luôn luôn luôn có tia nắng từ địa điểm khác lọt vào… càng làm tăng tính phức tạp, đa chiều, đa lớp của câu chuyện. Ở đây, hay kỹ của từ là 1 thứ vô chiêu, tổng hợp không ít chiêu thức của những môn phái, diễn biến hối hả và quấn quýt rước nhau vào một cảm quan điện ảnh rất riêng, hết sức dị, và cực kỳ Từ.

Sa mạc – font nền đến nhân đồ tung hoành

Từ luôn luôn bị ám ảnh với sa mạc, bởi không gian khắc nghiệt ấy là loại phông nền tốt nhất có thể cho nhân vật dụng tung hoành. Trường đoản cú “Đao” cho tới “Tân Long Môn”, từ bỏ “Thất kiếm” cho tới “Phi giáp” đầy đủ lấy bối cảnh sa mạc. Xét mang đến cùng, Từ đó là Sergio Leone của Hong Kong: Long Môn hotel há chẳng phải một saloon (quán rượu) miền Viễn Tây; đàn giang hồ thảo mãng thì tất cả khác gì phần đa gã cao bồi bắn chậm thì bị tiêu diệt ở đất nước mỹ thời nội chiến?

Bao nhiêu đấu tranh, bao nhiêu sinh tử, bao nhiêu hài hước, từng nào quan hoài phần đa được trường đoản cú “nhồi nhét” căng đầy với chật cứng trong một Long Môn bé dại bé, dưới vòm trời đại mạc mênh mang. Với sa mạc qua ống kính Huỳnh Nhạc Thái đã mang đến những khuôn hình nghẹt thở đến nỗi Sergio giả dụ còn sống chắc cũng giơ ngón tay tán thưởng. Bao hàm thời khắc không khí hùng vĩ như chực nuốt chửng bé người, nhưng cũng có thể có những tích tắc nỗi lòng dương gian như đan xen trong nỗi sầu sa mạc. “Say khướt khêu đèn xem kiếm, mộng về kèn rúc liên thanh”, – đôi chiếc đoản cú của Tân Khí Tật tự khắc trên cây địch của Khưu Mạc Ngôn đó là một nỗi sầu như thế.

Xem thêm: Cách Tải Và Chơi Game Hay Day Trên Pc Đơn Giản, Chi Tiết, Tải Hay Day Cho Pc

Và toàn bộ kết thúc, trong một cái kết vừa xẻ thịt lấy xương đi vừa bi đát mà chỉ với mới suy nghĩ ra nổi, cũng chỉ có Từ làm cho nổi thành phim. Bao dồn nén bùng nổ thành một trường giáp sinh cùng huyết chiến, như 1 giọt mực thiệt đậm với đầy cảm thán, đặt dấu chấm dứt cho bài bác thơ đại mạc của riêng ông.