Nghị Luận Về Lý Tưởng Sống

 - 
Đề bài: nhà văn Nga lép Tôn-xtôi thừa nhận định: Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng kiên định thì không có cuộc sống. Cả nhà hãy nêu để ý đến về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống đời thường của con người.

Bạn đang xem: Nghị luận về lý tưởng sống

Lịch sử thôn hội loài fan đã trải qua mấy nghìn năm cải tiến và phát triển với biết bao đổi mới cố thăng trầm. Từ thực tế cuộc sống đa dạng, phong phú, nhân loại đã chiêm nghiệm và đúc rút ra nhiều bài học kinh nghiệm triết lí để các thế hệ nối tiếp noi theo cùng vận dụng. Lí tưởng – một vấn đề khổng lồ của thế giới đã được đơn vị văn mập ú của nước Nga lép Tôn-xtôi (1828 – 1910) khẳng định: Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống.

Câu nói trên xác minh tầm đặc trưng của lí tưởng trong cuộc sống đời thường con người. Đây là vấn đề Lép Tôn-xtôi suy ngẫm cùng trải nghiệm qua một hành trình đầy gian nan, vất vả. Xuất thân từ tầng lớp quý tộc Nga, ông đã ra quyết định từ bỏ cuộc sống đời thường giàu quý phái trong lâu đài đồ sộ cùng điền trang rộng lớn để triển khai lí tưởng nhân văn mà lại ông theo đuổi suốt cuộc sống là bãi bỏ chế độ nông nô, sống cuộc đời cần lao, bác bỏ ái.


Câu nói ở trong phòng văn ghẹ Tôn-xtôi có chân thành và ý nghĩa như cố nào? Trước hết bọn họ phải hiểu khái niệm: Lí tưởng là gì ? Lí tưởng là mục đích cao nhất, tốt đẹp tuyệt vời nhất mà con fan phấn đấu để đạt tới (Từ điển tiếng Việt).

Nhà văn Tôn-xtôi đã sử dụng hình hình ảnh ngọn đèn để so sánh với lí tưởng: Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Đây là một trong ẩn dụ thẩm mỹ vừa đẹp, vừa chứa được nhiều ý nghĩa. Người dân có lí tưởng xuất sắc đẹp y như trong tâm thức luôn có ngọn đèn soi sáng chỉ lối, dẫn đường; nhờ vậy mà xác định đúng phương hướng, không lúc nào lầm mặt đường lạc lối.

Ở vế sau của câu nói, tác giả ví dụ hóa ý nghĩa sâu sắc ngọn đèn cùng khẳng định tính năng của nó đối với con người: không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định. Có nghĩa là nếu không khẳng định được mục tiêu sống rõ ràng, thì sẽ không có những suy xét và hành động đúng đắn, thiết thực, tương xứng với bản thân với yêu cầu của đất nước. Người có lí tưởng không khi nào bị dao động, lung lay trước đa số gian nan, thử thách. Cho dù trên phố đi bao gồm lúc chạm mặt bão táp mưa sa hay đề xuất lên thác xuống ghềnh thì họ cũng trở thành vượt qua nhờ ánh sáng soi rọi, dẫn dắt của lí tưởng. Họ bền gan vững chí trên tuyến đường phấn đấu mang lại lí tưởng nhưng mà mình theo đuổi, dẫu bao gồm phải hi sinh tính mạng họ cũng sẵn sàng. Không tồn tại phương hướng kiên định thì không có cuộc sống. Cuộc sống thường ngày ở trên đây là cuộc sống thường ngày hướng tới phần đông giá trị tinh thần xuất sắc đẹp thực sự xứng danh với con người. Con người không có lí tưởng xuất sắc đẹp thì chỉ sống thọ chứ không phải là sống theo chân thành và ý nghĩa trọn vẹn của tự này.

Vậy ý nghĩa cả lời nói của ghẹ Tôn-xtôi là gì? Con tín đồ sống phải bao gồm lí tưởng. Lí tưởng là mục tiêu cao cả, tốt đẹp tuyệt vời nhất mà con fan phấn đấu để đạt tới, là kim chỉ nam triết lý cho bọn họ trên tuyến phố xây dựng và trở nên tân tiến sự nghiệp. Đó là những tứ tưởng, đông đảo giá trị niềm tin cao đẹp, tiến bộ, định hướng cho cuộc sống thường ngày của bé người, góp con người dân có khát vọng, tất cả sức mạnh trong thâm tâm hồn, trong hành vi để đạt mức ý nghĩa cao siêu của đời sống.


*


Chúng ta rất có thể đặt câu hỏi với vài tín đồ bạn: Lí tưởng của anh ấy là gì ? Có tín đồ sẽ nói: Lí tưởng của tôi ư? Là kiếm được rất nhiều tiền, có tiền là có tất cả. Hoặc: đổi mới một tín đồ nổi tiếng, sẽ là lí tưởng của tôi. Trong thôn hội hiện nay, tương đối nhiều người theo đuổi hồ hết lí tưởng tựa như như vậy.


Tuy những tham vọng này không phải không có điểm tích cực và lành mạnh nhưng chưa thể coi chính là lí tưởng vì chưa hẳn là phần lớn giá trị ý thức cao quý, tất cả thể nâng cao vẻ đẹp mắt thực sự của nhỏ người, soi sáng mang đến đời sống niềm tin và hành động của nhỏ người, có tác dụng cho cuộc sống đời thường trở yêu cầu cao rất đẹp hơn. Thậm chí, nếu tham vọng quá đáng, nhỏ người hoàn toàn có thể sa vào tội lỗi. Hoài bão không thể là ngọn đèn đi đường cho cuộc sống thường ngày của chúng ta.
Trong lịch sử nhân loại, lí tưởng của cá thể nói riêng với lí tưởng của loài fan nói chung có quan hệ với nhau như thế nào ? phần lớn lí tưởng thông thường mà chủng loại người hướng về là đầy đủ lí tưởng to lao, đẹp mắt đẽ, lấy một ví dụ như: lí tưởng công bằng, dân chủ, lí tưởng nhân văn, yêu nước… Lí tưởng chính xác của mỗi cá thể chính là đa số khát vọng xuất sắc đẹp tương xứng với giá bán trị lòng tin của nhân loại: sự mơ ước tri thức, gọi biết; mong muốn về tình yêu, hạnh phúc; ước ao ước về một cuộc sống đầy đủ, êm ấm; khát vọng có tác dụng giàu mang lại quê hương, khu đất nước…
Trong lịch sử dân tộc dân tộc Việt Nam có rất nhiều gương sáng sủa về hầu hết con người sống tất cả lí tưởng cao đẹp nhất là cống hiến, hi sinh toàn bộ cho tự do độc lập tự do của đất nước, dân tộc, cho cuộc sống đời thường thanh bình của nhân dân. Hưng Đạo Đại Vương è cổ Quốc Tuấn quên ăn quên ngủ để nghĩ ra kế sách đánh đuổi quân xâm lấn Nguyên – Mông thoát ra khỏi bờ cõi nước nhà. Viên tướng trẻ con Phạm Ngũ Lão chân thành đãi đằng lí tưởng phò vua góp nước trong bài xích thơ Thuật hoài (Tỏ lòng): công danh nam tử còn vương vãi nợ, Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu. Nở ở đây là gánh nặng nhiệm vụ với đất nước của hầu như trang quý ông thời loạn. Lê Lợi, đường nguyễn trãi suốt mười năm nếm mật nằm gai để tìm ra kế sách hủy hoại giặc ngoại xâm, chỉ huy nghĩa quân Lam tô quét không bẩn giặc Minh, buộc phải công oanh liệt nghìn năm, lộ diện nền thái bình muôn thủa…
Một gương sáng điển hình nổi bật về con người có lí tưởng cao rất đẹp là chủ tịch Hồ Chí Minh nâng niu của dân chúng Việt Nam. Bác đã có lần nêu lên chân lí: không tồn tại gì quý hơn độc lập tự do. Đầu chũm kỉ XX, ngấm thía nỗi đau đớn, tủi nhục của bạn dân trực thuộc địa dưới ách thống trị của thực dân, đế quốc, người thanh niên Nguyễn tất Thành đã lặng lẽ ra đi tìm đường cứu nước. Lí tưởng thiêng liêng sẽ nung nấu ăn quyết tâm, ý chí và tiếp thêm sức khỏe cho chưng trên bé đường đi tìm kiếm chân lí cách mạng giải tỏa dân tộc, giành hòa bình độc lập thoải mái cho đất nước. Bác bỏ Hồ đã chọn cho doanh nghiệp lí tưởng ấy cùng quyết tâm biến đổi nó thành hiện tại thực kể từ lúc là anh ba phụ phòng bếp trên loại tàu biển lớn La-tút-sơ Tê-rê-vin của Pháp (1911), là người đồng chí cộng sản quốc tế Nguyễn Ái Quốc cho đến lúc thay đổi vị công ty tịch thứ nhất của Nước việt nam Dân chủ Cộng hòa (1945) cùng tới thời điểm giã từ bỏ đồng bào, bạn hữu thân yêu thương để cách sang thế giới người hiền của các Mác, Lê-nin (1969). Xuyên suốt đời, bác theo xua đuổi một ước mơ : Tôi chỉ bao gồm một si muốn, ham mong tột bậc là sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do. Đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai ai cũng được học tập hành. Bác bỏ đã hi sinh cả cuộc sống mình để thực hiện bằng được lí tưởng cao đẹp nhất đó.
Thế hệ trẻ việt nam trong nhị cuộc binh đao chống thực dân Pháp với đế quốc Mĩ đã tình nguyện cống hiến, hi sinh, tuổi trẻ và sinh mạng mang lại lí tưởng cao cả đảm bảo an toàn chủ quyền độc lập, tự do và toàn diện lãnh thổ của nước nhà : bổ dọc Trường sơn đi cứu giúp nước. Cơ mà lòng phơi cun cút dậy tương lai.

Xem thêm:


Đó là thời không tồn tại chỗ cho đa số ham ước ao cá nhân, nhưng chỉ tất cả vấn đề quan trọng duy độc nhất vô nhị là bảo đảm an toàn Tổ quốc. Hàng triệu anh hùng, chiến sỹ vô danh đã làm cho rạng rỡ truyền thống lịch sử bất khuất, quật cường của dân tộc. Bạn sĩ quan pháo binh Nguyễn Viết Xuân hiên ngang bên trên mâm pháo với lời hô nóng bỏng hờn căm: Hãy nhằm thẳng quân thù nhưng mà bắn. Anh thợ điện Nguyễn Văn Trỗi quyết trung ương giết tên bộ trưởng liên nghành quổc phòng Mĩ Mắcnamara vì theo ông : nếu còn một thương hiệu xâm lược Mĩ trên giang sơn ta thì không một ai có hạnh phúc nổi cả. đồng chí trẻ Lê Mã Lương bị yêu thương mù một mắt trong chiến tranh nhưng không hề nao núng. Câu nói danh tiếng của anh là: cuộc sống thường ngày của tuổi trẻ em chỉ cao rất đẹp trên chiến tuyến đánh quân thù, tiêu biểu cho lí tưởng phổ biến của thanh niên vn thời đánh Mĩ. Đồng thời, cũng có biết bao con bạn đã âm thầm, bền bỉ, thậm chí là hi sinh cuộc sống của bản thân vì độc lập của dân tộc, tự do thoải mái của nhân loại. Thiệt xúc đụng khi hiểu lại số đông trang nhật kí mặt trận của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm, phần nhiều trang thư của mười cô bé ở ngã bố Đồng Lộc gửi trở lại thăm mẹ… Còn từng nào trang thư, trang nhật kí như thế đã nằm lại cùng các anh những chị trên mặt trận ác liệt. Trong những năm tháng ấy, ước mong được hi sinh để quốc gia không còn giờ đạn bom, để bầu trời trong xanh thận trọng trên mỗi căn hộ đã thắp sáng cuộc đời của mỗi chiến sĩ. Lí tưởng đó thực thụ đóng vai trò dẫn đường để chúng ta hướng tới phần nhiều giá trị giỏi đẹp, xứng danh với con Người.
Ngày nay, lí tưởng sinh sống càng trở nên cần thiết đối với thanh niên. Chúng ta có nhiều thời cơ để đem hết tài năng nhiệt huyết xây cất quê hương, nước nhà giàu đẹp, thực hiện ý nguyện của bác bỏ Hồ là đồng bào ta người nào cũng có cơm ăn uống áo mặc và được học hành; là đưa đất nước ta sánh vai với những cường quốc năm châu. Tuổi trẻ con với lí tưởng sinh sống mình bởi mọi người như lời dạy của chưng Hồ đang xung phong lên rừng xuống biển, góp công góp sức xây dựng các công trình vĩ đại ship hàng cho sự nghiệp phạt triển tổ quốc giàu đẹp. Những nhà vật dụng thuỷ năng lượng điện Hòa Bình, Trị An, Thác Mơ, Yaly…; con đường dây năng lượng điện cao nuốm chạy xuyên suốt chiều lâu năm đất nước; con đường Hồ Chí Minh huyền thoại gắn liền hai miền nam Bắc… là tác dụng hoài bão công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của tuổi trẻ em Việt Nam.
Tuy nhiên, để triển khai lí tưởng cao đẹp, thanh niên bọn họ phải không kết thúc học tập, làm việc, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, tiếp cận cùng với nền kinh tế tri thức, nhằm mục đích thực hiện phương châm xóa đói sút nghèo, phấn đấu cho sự nghiệp dân giàu nước mạnh, xóm hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Tôi cùng bạn, chúng ta chỉ là những người bình thường. Nhưng lại khi họ chọn cho chính mình một mục tiêu sống đẹp cùng kiên trì hướng tới mục đích kia thì tức là chúng ta đã có lí tưởng của mình. Như một giọt nước, bọn họ hòa vào đồng chảy mạnh bạo của đời sống nhằm cùng nhắm tới đích, hướng đến ánh sáng, hướng ra phía biển cả to lớn của thoải mái và tình thân thương bé người. Như thế, bọn họ sẽ chưa phải nuối tiếc do sự hữu hạn của đời người. Tôi biết một chưng sĩ xuyên suốt đời thao tác trong một khám đa khoa phong ở vị trí xa xôi, hẻo lánh, tận tình quan tâm bệnh nhân, lặng lẽ chia sẻ nỗi đau ý thức và thân xác của từng người. Anh không muốn nói về mình. Bao gồm lẽ, anh không nghĩ cho hai chữ lí tưởng, mà lại anh đã dành cả đời mình mang lại lí tưởng cao đẹp của một vị “lương y hệt như từ mẫu”.
Còn biết bao nhiêu con người bé nhỏ nhỏ bằng phương pháp sống quên mình vì tín đồ khác vẫn hằng ngày, hằng giờ đồng hồ thắp sáng sủa thêm ngọn đèn đi đường trên hành trình nhọc nhằn, đau đớn của con người. Gần như con fan vô danh không suy tứ nhiều về nhị chữ lí tưởng, nhưng cuộc sống họ lại là hiện thân của lí tưởng rất đẹp nhất: Biết yêu quý người không giống như yêu quý chính bạn dạng thân mình.
Dù to con hay nhỏ tuổi bé, dù chỉ đường cho hành trình dài của cả nhân loại, cả thời đại giỏi soi rọi cho gần như lối nhỏ của mỗi cuộc sống bình thường, số phận bình thường… thì lí tưởng vẫn luôn là một giá trị niềm tin cao quý, xinh xắn mà con người luôn hướng tới với tất cả tâm trí với hành động. Một cuộc sống đời thường không nhắm tới điều gì tốt đẹp, không tồn tại khao khát góp sức là một cuộc sống vô nghĩa, phi lí. Không tồn tại một ngọn đèn chỉ đường trong lòng trí và hành động, con fan dễ sa vào lối sinh sống vị kỉ, buông thả, thác loạn hoặc mỏi mệt, chán chường. Lí tưởng và tinh thần vào lí tưởng là nguồn sức mạnh giúp họ vượt lên những thách thức đáng sợ, hồ hết cám dỗ bình bình trong cuộc sống.
Cuộc sống không tồn tại lí tưởng, thiếu mục tiêu sống tốt đẹp, thiếu cực hiếm tinh thần, vô phương hướng thực tế chỉ là chuỗi ngày kéo dãn dài sự sinh tồn. Tôi biết bao gồm một thành phần tuổi teen hiện nay đang sống như vậy. Họ lao vào những cuộc vui thâu đêm suốt sáng, hoặc giam mình trong chống với chiếc máy vi tính, thờ ơ với tất cả. Với họ, ước mơ cùng lí tưởng là vấn đề họ trước đó chưa từng nghĩ đến. Chúng ta sống mờ nhạt, ghẻ lạnh với toàn bộ mọi vật dụng xung quanh. Cuộc sống thường ngày đối cùng với họ bên cạnh đó là một ao tội phạm phẳng lặng. Khi được hỏi về lí tưởng, hầu hết các bạn trẻ có cuộc sống thường ngày như vậy đều băn khoăn và tỏ ra lúng túng. Họ phó thác cuộc sống và tương lai mang lại gia đình, trong những lúc bao bạn trẻ khác có tham vọng to phệ và khát vọng cống hiến cho xã hội. Ngày nay, khi cuộc sống đời thường đã ấm no, đầy đủ, bạn cũng có thể ỷ lại vào bố mẹ hoặc sống như cây tầm gởi chẳng lo ngại ngày mai đã ra sao… nhưng mà liệu chúng ta có sống vì thế suốt đời được không? Theo tôi, chúng ta cũng có thể hài lòng về đa số gì mình đang sẵn có nhưng cấp thiết sống mà không tồn tại lí tưởng, bởi như vậy đồng nghĩa với vấn đề bạn chẳng biết được những gì về quý giá của cuộc sống, của bé Người.
Với những học viên như tôi với bạn, lí tưởng sống không phải là vụ việc gì cao xa mà đơn giản và dễ dàng chỉ là việc nỗ lực trong học tập để đem đến niềm vui cho phiên bản thân và những người thân yêu. Sống có ích cho mình, cho hầu hết người, bạn sẽ thấy cuộc sống đời thường tuyệt diệu rộng và như vậy cũng là góp sức cho xã hội, bởi vì tôi tin tưởng rằng tương lai chắc chắn sẽ giỏi đẹp trường hợp như mọi cá nhân đều nỗ lực hoàn thiện mình.
Một người các bạn khác hỏi tôi: “Bạn có khi nào nghĩ bản thân sống bởi vì cái gì ?”. Tôi vấn đáp là học xong Trung học phổ thông, tôi vẫn thi vào Đại học tập Sư phạm với sẽ đổi mới một thầy giáo dạy dỗ Văn. Tôi mong muốn rằng học sinh sẽ đồng ý tôi là người đồng bọn thiết của các em và sẽ vui mừng khi tôi lao vào lớp. Mỗi giờ dạy của tớ sẽ là 1 trong ngày hội đối với học sinh. Khi sẽ trưởng thành, mặc dù là giáo sư, tiến sĩ… thì những em vẫn luôn luôn nhớ cho tới tôi cùng không lúc nào quên phần đông giờ dạy dỗ của tôi. Theo bạn, đó liệu có phải là lí tưởng tuyệt không?
Nhưng tôi biết cần yếu chỉ mơ ước về điều ấy mà còn cần làm gì đấy để cuộc sống của mình trở thành một món quà khuyến mãi hữu ích cho mọi người. Đó thực sự là một trong những điều khó khăn khăn. Tuy thế tôi đã luôn cố gắng để tia nắng của ngọn đèn lí tưởng không bao giờ lụi tắt. Để trong thời gian tháng mà lại tôi như mong muốn được sinh ra, được sống với được thấy được ánh mặt trời trên trần thế này chưa phải là đông đảo tháng năm vô nghĩa.

Xem thêm: Cách Trang Trí Sắp Xếp Nội Thất Nhà Mình Trong Game Play Together , Hướng Dẫn Chơi Play Together


Lí tưởng cao đẹp mắt vừa là ngọn đèn dẫn đường soi sáng cho mỗi con fan vừa là lẽ sống cho cả dân tộc, khu đất nước. Câu nói nổi tiếng trong phòng văn Nga gạnh Tôn-xtôi vừa nhiều tính biểu tượng vừa đậm chất triết lí đã đem lại những bài học nhân sinh hữu dụng cho mỗi bọn họ trên con đường tạo dựng sự nghiệp riêng và sự nghiệp phổ biến của quê hương, đất nước.