TÔN NGỘ KHÔNG CÓ THẬT HAY KHÔNG

 - 

Nguồn cội thực sự của nhân thứ Tôn Ngộ ko trong công trình Tây Du cam kết vẫn luôn là đề tài được rất nhiều người chú ý.


Kỳ đầu tiên

HìnhtượngTôn Ngộ không trên bìa một cuốn sách cổ sinh sống Trung Quốc

Có một vật chứng cho rằng, "Hầu gia" được sáng sủa tác dựa vào một cao tăng mang tên Thích Ngộ không ((731 – 812), tục danh làXa Phụng Triều, quê ở gớm Triệu, Vân Dương, Trung Quốc. Tương truyền ông từ nhỏ tuổi vốn vẫn thông minh, am tường Nho học tập và biết phương pháp đối nhân xử thế.

Bạn đang xem: Tôn ngộ không có thật hay không


Vào năm 751, thích Ngộ Không theo Trương quang đãng Thao cho Tây Vực, chỗ Phật pháp vô cùng hưng thịnh. Cũng trong thời điểm này, ông bái pháp sư Tam Tạng là sư phụ, được để pháp hiệu là Đạt Ma Đà Đô và đi tu.

Tranh minh họa truyện Tây Du Ký

Do mắc căn bệnh trong người, mê thích Ngộ chưa hẳn ở lại Tây Vực ngay sát 40 nămrồi mới quay trở về quê hương. Trong khoảng thời gian này, ông chuyên tâm nghiên cứu, biên dịch và truyền giáo Phật pháp.

Một số học trả tin rằng, hành trình của nhị đại sư chính là nguồn cảm xúc cho Ngô vượt Ân làm cho câu chuyện thỉnh kinh ly kỳ vào Tây Du Ký.

Hình ảnh cao tăng Huyền Trang đi thỉnh kinh

Ngoài ra, trên một số trong những bức bích họa có niên đại hơn1.000 năm tuổi trong rượu cồn Thiên Phật (cách Tây An, Cam Túc khoảng tầm 90km), những nhà khảo cổ đã phát hiện ra một vết tích khác phân tích và lý giải về xuất phát của Tôn Ngộ Không.

Trong bức bích họa là hình ảnh một vị hòa thượng và một "hầu hình nhân" (một ngườicó hình dáng giống khỉ) đang chắp tay nhắm tới phía Phật Bà quan tiền Âm.

Xem thêm: Game Game Phẫu Thuật Thẩm Mỹ

Một bức tranh cổ tất cả hình Đường Tăng với Tôn Ngộ Không

Giả thuyết khác nhận định rằng nguyên mẫu mã của Tôn Ngộ Không chủ yếu làmột người đàn ông bao gồm thật thương hiệu Thạch Bàn Đà, quê sinh sống Tiên Dương, Trung Quốc. Theo nghiên cứu cho biết thêm khi Huyền Trang sang trọng Tây phương thỉnh kinh gặp gỡ không ít nguy nan, chính vì vậy quyết định thu thừa nhận đệ tử.

Thạch Bàn Đà là bạn Hồ, võ nghệ cao cường, thông minh cấp tốc nhẹn, nhưng lại có ngoại hình xấu xí cùng kỳ quái, ví như một "hầu hình nhân".*

Thần khỉHanuman vào tín ngưỡng của bạn Ấn Độ

Trong lúc đó, địa thế căn cứ dựa theo đều ghi chép của pháp môn sư Huyền Trang, mộtnhân vật lịch sử có thật, trongẤn Độ giáo tất cả tồn trên một vị "thần khỉ" tênHanuman. Hình ảnh phổ trở nên nhất của Thần khỉ là một trong những người cứng cáp với gương mặt trông như khỉ, có hai cánh tay, khung hình vạm vỡvà một chiếc đuôi lâu năm vòng lên đầu.

Hanuman lànhân vật quan trọng trong sử thiRamayana của Ấn Độ, ngài được miêu tả là người ham học tập hỏi, giàu lòng dũng cảm, có không ít sức mạnh bạo và siêu trung thành.

Dù là dựa vào giả thuyết nào, thì nguồn gốc của Tôn Ngộ Không đến thời điểm này vẫn là một trong những ẩn số. Nhưng hình tượng Tề thiên Đại thánh đang sớm ăn sâu vào tâm trí của công chúng, đặc biệt là qua sự nhập vai xuất dung nhan của diễn viên Lục đái Linh Đồng trong bộ phim truyện chuyển thể Tây Du Ký năm 1986.

Xem thêm: Ùn Tắc Giao Thông Là Gì - Viết Đoạn Văn Về Ùn Tắc Giao Thông

Lục đái Linh Đồng sẽ thổi hồn vào nhân vật Tôn Ngộ Không

Hình ảnh Tôn Ngộ ko được khai quật trong nhiều nghành khác như hí kịch, kịch nói, âm nhạc, năng lượng điện ảnh..., phần lớn đều khai thác một cẩn thận khác trong cuộc đời Tôn Ngộ Không và dựa những vào tác phẩm Tây Du Ký của Ngô quá Ân.