Romance of the three kingdoms 13

 - 

Romance of the Three Kingdoms XIV là phần chơi tiên tiến nhất của series game chiến thuật lâu năm trên nhiều nền tảng. Tính đến thời điểm này cũng đã được gần 35 năm với số lượng phần chơi chủ yếu và spin-off “khủng”, trải dài trên các hệ máy tự cổ chí kim.

Bạn đang xem: Romance of the three kingdoms 13

“Dân chơi” nhiều năm của thể loại dàn trận mô bỏng chiến tranh có lẽ rằng phần khủng đều nghe biết Sangokushi bao gồm tựa cội tiếng Anh là Romance of the Three Kingdoms (RTK). Thông dụng hơn vậy thì “thuật ngữ chuyên ngành” thường gọi dễ dàng và đơn giản là tam quốc dàn trận. Điều độc đáo là tuy vậy mang chiếc tựa cực kỳ dễ khiến cho người chơi xúc tiến đến cỗ tiểu thuyết dã sử Tam Quốc Diễn Nghĩa của La quán Trung, mà lại kỳ thực trò đùa được xây dựng ngôn từ theo sử liệu Tam Quốc Chí bởi Trần Thọ biên soạn vào nạm kỷ thứ 3.


ADVERTISEMENT

Với số tuổi bằng nửa đời người, series này luôn khiến cho “con dân” lầm than mỗi khi trình làng phiên phiên bản mới vày nhiều lý do. Một trong số đó là nhiều phần đều không được đưa ngữ và gây ra quốc tế, nhưng chỉ giới thiệu hạn chế trong quốc gia mặt trời mọc hoặc các quốc gia nói giờ đồng hồ Trung. Ví như có bạn dạng chuyển ngữ cùng được xuất ngoại thì thời hạn “chờ chờ là hạnh phúc” cũng khá lâu. Mặc dù nhiên, đây chưa hẳn là trường vừa lòng duy nhất vì chưng series Super Robot Wars cũng chỉ được xây đắp tại Nhật và khoanh vùng châu Á kia thôi. Mặc dù vậy, điều này rất có thể hiểu được cùng với lượng câu chữ đồ sộ đặc trưng liên quan cho yếu tố lịch sử của series Sangokushi.

Đâu đã hết, các phiên bản mới cứ liên tục chuyển đổi cơ chế gameplay, khiến người chơi cũ như lạc vào chén bát trận thứ của Gia cát Lượng. Lúc thì cách tân cái cũ, nhưng cũng có thể có khi “sủng ái cái mới đá bay cái cũ”, nhằm lại cho tất cả những người chơi những ai oán. Huyền ảo thay, Romance of the Three Kingdoms XIV vẫn sở hữu đều “di sản” nói trên, nhưng toàn bộ đều được cải thiện “vượt xa” kỳ vọng. Chẳng hạn phiên bản chuyển ngữ giới thiệu chỉ sau bản tiếng Nhật một tháng. Cố gắng nhưng, động thái “ta thà phụ người chứ ko để fan phụ ta” của nhà phát triển khiến xã hội lâu năm huynh đệ tỷ muội vui vẻ bỗng chia phe như thời tam quốc.

Thử hỏi, bạn khen kẻ chê lẫn lộn tuy vậy trong thiên hạ, mấy ai hiểu đúng bản chất phần chơi new dung hòa khá tốt giữa hầu hết cơ chế chơi game cũ từng tạo sự thành công mang đến series và đơn giản dễ dàng hóa trải nghiệm? Sau gần 35 năm dài “chinh chiến” cùng vắt hệ bạn chơi cũ hiện nay đã mệt nhoài, gác kiếm lui binh do gánh nặng cuộc sống, Romance of the Three Kingdoms XIV mang xúc cảm nhắm tới những tân binh hơn. Từng trải game dễ dàng và đơn giản hóa gameplay so với những phần nghịch cũ, nhưng mà đồng thời cũng bổ sung một số yếu ớt tố mới để cất giữ chiều sâu giải pháp trong trải nghiệm nhưng series này đã nhỏ dựng suốt ngần ấy năm.

*

Thậm chí, tôi suy nghĩ cũng nặng nề lòng so sánh phần chơi tiên tiến nhất của series Sangokushi với tựa game cùng thể các loại và đề tài giới thiệu hồi năm kia là Total War: THREE KINGDOMS. Cả nhị tuy cùng khai thác nội dung về thời Tam Quốc nhưng định hướng hoàn toàn khác. Trong những khi nhà trở nên tân tiến Creative Assembly tính phía hướng đi tái hiện lại cảm hứng chiến trận vô cùng hùng hổ trên nền giao diện mãn nhãn nhằm thu hút người chơi, Romance of the Three Kingdoms XIV lại thiên về yếu tố phương án và cai trị hơn. Chúng ta cũng có thể thấy vô cùng rõ vấn đề này trong khía cạnh gameplay được dễ dàng và đơn giản và tự động hóa hóa những yếu tố liên quan đến chiến trận.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa trò đùa thiếu đi chiều sâu chiến thuật mà kỳ thực ngược lại. Cuộc chiến giờ đây đòi hỏi bạn phải tập trung vào giải pháp nhiều hơn. Phần đa vị tướng mạo mà bạn chơi sử dụng giờ đây đóng vai trò rất to lớn trong kỹ năng thành bại của trận chiến. Nhân tố địa hình vào Romance of the Three Kingdoms XIV giúp trải nghiệm tất cả chiều sâu hơn khi tác động rất không ít tới hành quân. Nếu di chuyển qua những địa hình vô ích sẽ gây tác động ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của trận chiến. Yếu tố định kỳ sử cũng khá được tôn trọng, chẳng hạn nếu như khách hàng dùng Lữ tía thì không tồn tại chuyện thu phục được Ngũ Hổ Tướng.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Odds Ratio Là Gì, Phân Biệt Odds Ratio & Relative Risk

Đó là không kể, ví như thích nghịch “đánh càn” cơ mà không có phương án tử tế, chúng ta cũng chưa chắc chắn thắng được quân thù “dưới cơ”. Ở khía cạnh người nghịch cũ, Romance of the Three Kingdoms XIV mang cảm hứng vay mượn ít cơ chế chơi game trong RTK 9 với 11, kết hợp với vài yếu hèn tố bắt đầu như địa hình nói trên nhằm xây dựng nên trải nghiệm mới mẻ và tinh gọn hơn vào phần chơi mới. Đơn cử như kho nhu với vàng khi hành binh được links với ghê thành của quân đó, trái ngược cùng với RTK 11. Xây đắp này khá tương tự trong thực tế khi được cho phép mỗi quân đều hoàn toàn có thể tự xây công trình, nhưng mong mỏi chuyển xoàn giữa những kinh thành thì chúng ta phải chuyên chở riêng.

Tương tự, tướng nhập vai trò không nhỏ dại trong Romance of the Three Kingdoms XIV và liên quan mật thiết đến năng lực của tướng mạo đó. Chẳng hạn tướng gồm chỉ số sức khỏe cao như quan Vũ mà các bạn để trở nên tân tiến nông nghiệp là “toang”. Không đông đảo vậy, vị tướng tá nào làm chủ kinh thành cũng biến thành có tác động biệt lập đến các kinh thành lân cận, rất có thể giúp bạn chơi dễ giành quyền kiểm soát điều hành những khu vực xung xung quanh hơn, khá kiểu như với Sid Meier’s Civilization VI. Thiết kế này buộc người chơi phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hoạt động của tướng lĩnh ở các kinh thành, khá nhiều việc bắt buộc làm.

*

Tuy nhiên, xây cất giao diện game lại không làm tốt sứ mệnh của nó. Bởi vì xây dựng tự động hóa phần nhiều những nguyên tố khác nên trò chơi xuất bản khâu hiển thị thông tin phải qua tương đối nhiều bước, nhiều lúc khiến tôi cũng cảm xúc hơi phiền hà. Cho dù vậy, điểm cộng là phiên bạn dạng PlayStation 4 nhưng tôi hưởng thụ được gán nút bấm vô cùng thuận tiện, tiêu giảm trường vừa lòng bấm nhầm × để xác thực mà không ít người đùa hay phạm phải do kinh nghiệm “tua nhanh”. Thuở đầu tôi cũng mất chút thời hạn làm quen, nhưng một lúc nhớ được tùy chỉnh thiết lập nút bấm thì thao tác làm việc rất nhanh, không trở nên nhầm lẫn khi nào cần dấn △ và khi nào bấm ×.

Thế nhưng, điểm trừ lớn nhất của Romance of the Three Kingdoms XIV là đồ vật họa không có nhiều cải thiện so với những phần đùa cũ, thậm chí là còn tái thực hiện nhiều hình artwork các vị tướng. Không các thế, phần nhạc nền cũng gây mang lại đôi tai của tôi cảm hứng bất mãn, không tạo được khí cầm cố hừng hực của “sứ mệnh” thống nhất china trong trải nghiệm. Đó là chưa kể những biến đổi khá bất ngờ trong cơ chế game play của phần nghịch này hoàn toàn có thể gây những chủ ý trái chiều từ phía tín đồ chơi. Không phải người nào cũng đồng tình cùng với những biến đổi này như người viết. Ngược lại, tutorial lại làm cực tốt việc khuyên bảo cơ bản cho tân binh.

Một điều cũng quan yếu không nói đến là Romance of the Three Kingdoms XIV vẫn không thay đổi yếu tố “chia nhằm trị” khi xây cất trải nghiệm thành số đông sự kiện theo kịch bản riêng. Tín đồ chơi tự chọn tham gia một vài trận phệ như quan tiền Độ, Trường bản hay Xích Bích… hoặc nhỏ hơn như Khởi nghĩa Khăn Vàng, “vụ án” 10 sứ quân vày Viên Thiệu cầm đầu chống lại Đổng Trác v.v… trong khi còn có một vài sự khiếu nại đáng chú ý khác, chẳng hạn trận Hán Trung hoặc như cuộc nổi dậy của tư Mã Ý. Tôi thấy có cả trận Di Lăng tuy thế đây bên cạnh đó là DLC dành khuyến mãi ngay cho tín đồ chơi đặt trước còn chưa thấy buôn bán riêng.

Thú vị hơn, Romance of the Three Kingdoms XIV còn bổ sung cập nhật một số “vị tướng” từ bỏ Atelier Ryza: Ever Darkness và the Secret Hideout và Legend of the Galatics Heroes thông qua hai DLC hoàn toàn miễn mức giá cho phần nhiều ai đam mê “vừa chơi vừa giải trí”. Bắt gặp “gái đẹp” Ryza tuyệt “trai xinh” Reinhard trong những vị tướng mạo thời Tam Quốc kỳ thực là một cảm giác vô cùng cạnh tranh tả. Nếu nhiêu đó vẫn chưa đủ ấn tượng, nhà cải tiến và phát triển còn hỗ trợ thêm một DLC miễn chi phí khác với tổng số 29 nhân vật tới từ khắp lịch sử hào hùng Trung Hoa, thậm chí còn từ thời Chiến Quốc nữa. Thất đảm chim én chưa?

*

Sau cuối, Romance of the Three Kingdoms XIV mang lại một trải nghiệm phương án mô phỏng cuộc chiến tranh thời Tam Quốc hơi hấp dẫn. Mặc dù những đổi khác gameplay trong phần nghịch này khiến phản ứng trái chiều, cơ mà nếu hâm mộ lối đùa thiên về làm chủ và xây dựng chiến lược hơn là hòa tâm hồn vào đầy đủ trận tiến công trong định kỳ sử, đây chắc hẳn rằng là mẫu tên rất đáng để cân nhắc. Các DLC Officer Data miễn giá thành còn là một trong những điểm cùng đầy hào khởi cho rất nhiều ai không quá nghiêm túc.

Xem thêm: Đạo Cao Đài Tiếng Anh Là Gì, 100 Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Đạo Cao Đài

Romance of the Three Kingdoms XIV được thành lập cho PC (Windows) cùng PlayStation 4.