isopren la gi

Isoprene hoặc 2-metyl-1,3-butadien, là một trong những phù hợp hóa học cơ học sở hữu công thức phân tử C5H8. Hợp hóa học này đóng góp một tầm quan trọng cần thiết nhập cả sinh học tập và chất hóa học, được dùng trong không ít phần mềm không giống nhau. Trong nội dung bài viết này, tất cả chúng ta tiếp tục tìm hiểu khái niệm và phần mềm của isoprene.

1. Isoprene là gì?

Bạn đang xem: isopren la gi

Isoprene là một trong những hydrocarbon dễ dàng cất cánh khá, ko color và ko bão hòa. Nó là một trong những loại terpene và được nhìn thấy bất ngờ nhập vật liệu bằng nhựa cây của một vài loại cây, ví dụ như cây xanh kim và khuynh diệp. Isoprene được phát triển vì chưng nhiều loại thực vật như 1 thành phầm phụ của quy trình quang đãng phù hợp, và nó cũng khá được nhìn thấy trong những tế bào động vật hoang dã, bao hàm cả những tế bào của thế giới.

Isoprene thông thường được dùng nhập phát triển cao su thiên nhiên và là nguyên vật liệu cơ phiên bản nhằm tổ hợp nhiều hóa hóa học không giống. Nó được dùng thực hiện nguyên vật liệu lúc đầu nhập phát triển nhiều loại phù hợp hóa học, bao hàm dược phẩm, nước hoa và nguyên liệu.

2. Cấu trúc chất hóa học của Isopren

công thức isopren
Công thức cấu trúc của Isopren

Phân tử isopren bao hàm năm vẹn toàn tử carbon và tám vẹn toàn tử hydro được bố trí theo gót cấu tạo phân nhánh. Phân tử này còn có nhị link song phụ trách về kỹ năng phản xạ và kỹ năng nhập cuộc nhập những phản xạ sinh hóa không giống nhau. Các link song nằm ở vị trí địa điểm 2 và 3 của phân tử và bọn chúng tạo nên một Đặc điểm đặc thù của cấu tạo isopren được gọi là “quy tắc isopren”.

Quy tắc isopren tuyên bố rằng tecpen bao hàm những đơn vị chức năng isopren tái diễn, với từng đơn vị chức năng bao hàm nhị phân tử isopren link cùng nhau. Như vậy tức là tecpen sở hữu công thức cơ phiên bản là (C5H8)n, nhập cơ n thay mặt cho tới con số đơn vị chức năng isopren nhập phân tử. Quy tắc isoprene vận dụng cho tới toàn bộ những terpen, bất kể chừng phức tạp của bọn chúng hoặc con số đơn vị chức năng isoprene nhưng mà bọn chúng chứa chấp.

 • Công thức phân tử: C5H8
 • Công thức cấu tạo: CH2=C(CH3)-CH=CH2
 • Mật độ: 0,681 g/cm3
 • Khối lượng phân tử: 68,12 g/mol
 • Điểm sôi: 34,067 °C
 • Điểm giá buốt chảy: −143,95 °C
 • CID PubChem: 6557

3. Sinh tổ hợp isopren

Isoprene được tổ hợp trong những loại vật sinh sống trải qua tuyến phố mevalonate, đấy là một quy trình sinh hóa phức tạp bao hàm hàng loạt những phản xạ enzym. Cách thứ nhất nhập quãng thời gian là quy đổi acetyl-CoA trở nên HMG-CoA, sau này được quy đổi trở nên mevalonate. Mevalonate sau này được quy đổi trở nên isopentenyl pyrophosphate (IPP) và dimethylallyl pyrophosphate (DMAPP), là nhị khối cấu trúc của isoprene.

Con đàng tạo nên Isopren ở thực vật
Con đàng tổ hợp steroid với những hóa học trung gian tham isopentyl pyrophosphat (IPP), dimethylallyl pyrophosphat (DMAPP), geranyl pyrophosphat (GPP) và squalene.

IPP và DMAPP sau này được dùng nhằm tổ hợp nhiều loại thành phầm bất ngờ, bao hàm tecpen, steroid và caroten. Quá trình sinh tổ hợp những phù hợp hóa học này tương quan tới việc dừng tụ của đa số đơn vị chức năng isoprene muốn tạo trở nên hàng loạt những cấu tạo phức tạp. Ví dụ, quy trình sinh tổ hợp caroten beta-caroten bao hàm quy trình dừng tụ tám đơn vị chức năng isopren muốn tạo trở nên một phân tử sở hữu 40 vẹn toàn tử cacbon.

Isoprene nhập thực vật

Ở thực vật, isoprene được tổ hợp trong những bào quan liêu chuyên nghiệp biệt gọi là plastid, hiện hữu trong những tế bào của lá, thân thiết và ngược. Chức năng của isoprene nhập thực vật không được hiểu vừa đủ, tuy nhiên nó được nghĩ rằng sở hữu tầm quan trọng đảm bảo an toàn thực vật ngoài áp lực đè nén môi trường thiên nhiên, ví dụ như nhiệt độ chừng cao và tổn hại lão hóa. Isoprene cũng hoàn toàn có thể hoạt động và sinh hoạt như 1 phân tử tín hiệu và đóng góp một tầm quan trọng nhập sự phát triển và cải cách và phát triển của thực vật.

 • Isopren được tạo nên trải qua tuyến phố metyl-erythritol 4-phosphat (MEP, ko mevalonate) nhập lục lạp của thực vật. Một nhập nhị thành phầm sau cuối của tuyến phố MEP, dimetylallyl pyrophosphat (DMAPP), được phân rời vì chưng enzyme isopren synthase muốn tạo trở nên isopren và diphosphat.
 • Quá trình thải isopren nhập thực vật được trấn áp vì chưng cơ hóa học (DMAPP) và hoạt động và sinh hoạt của enzym (isopren synthase). Đồng thời quy trình này cũng tùy thuộc vào độ sáng, độ đậm đặc CO2 và O2 nhập môi trườn
 • Qua những phân tích, Isopren và được hội chứng bản thân là một trong những cách thức nhưng mà cây dùng nhằm ngăn chặn stress phi sinh học tập. điều đặc biệt, isopren và được chứng tỏ là đảm bảo an toàn ngăn chặn stress nhiệt độ vừa vặn nên (khoảng 40 °C).
 • Nó cũng hoàn toàn có thể đảm bảo an toàn cây ngăn chặn sự dịch chuyển rộng lớn của nhiệt độ chừng lá. Isopren được tích phù hợp nhập và gom ổn định ấn định màng tế bào nhằm ứng phó với stress nhiệt độ.
 • Isopren cũng ngăn chặn những loại phản xạ lão hóa trải qua những ghi nhận kể từ những phân tích quy trình quang đãng phù hợp của cây.

Isoprene ở động vật

Ở động vật hoang dã, isoprene hiện hữu ở độ đậm đặc thấp trong những tế bào như huyết, thủy dịch và khá thở, tuy nhiên tác dụng của isopren vẫn ko rõ nét. Hiện ni, những ngôi nhà khoa học tập vẫn đang được lần hiểu tầm quan trọng hao hao tác dụng của isopren ở động vật hoang dã.

4. Tính hóa chất của Isopren

Ở dạng vẹn toàn hóa học, Isopren là một trong những hóa học lỏng dễ dàng cất cánh khá ko color. Isopren sở hữu một vài phản xạ chất hóa học điển hình nổi bật tiếp sau đây.

Phản ứng nằm trong Hidro (Isopren + h2)

Phản ứng Isopren + h2
Phản ứng nằm trong Hidro của Isopren

Phản ứng nằm trong Halogen (Isopren + br2)

phản ứng Isopren + Br2
Phản ứng nằm trong halogen (Isopren + br2)

Phản ứng trùng khớp Isopren

Phản ứng trùng khớp Isopren
Phản ứng trùng khớp Isopren
 • Về phương pháp, quá trình trùng hợp isopren hoàn toàn có thể tạo nên bốn đồng phân khác nhau. Số lượng của mỗi đồng phân trong polyme phụ nằm trong nhập cách thức của phản ứng trùng khớp.
 • Quá trình trùng hợp chuỗi anion, được chính thức bởi n-Butyllithi, tạo nên polyisopren. đa phần nhất là cis-1,4-polyisopren, cướp 90–92%. trans-1,4-polyisopren chỉ chiếm khoảng 8-10%.
 • Trùng hợp chuỗi phối hợp: Với chất xúc tác TiCl4/Al(i-C4H9)3, tạo ra trở nên phù hợp chất cis-1,4-polyisopren tinh ranh khiết rộng lớn, tương tự cao su tự động nhiên cũng được tạo hình. Với VCl3/Al(i-C4H9)3trans-1,4-polyisopren được tạo hình.
 • 1,2 và 3,4-polyisopren được tạo nên vì chưng chất xúc tác MoO2Cl2, phosphor và Al(OPhCH3)(i-Bu)2.

Phản ứng cháy của Isopren

C5H8 + 7O2 → 5CO2 + 4H2O

5. Điều chế cao su thiên nhiên Isopren quy tế bào công nghiệp

Hiện ni nhập công nghiệp isopren được pha trộn bằng phương pháp tách hiđro kể từ ankan ứng.

Điều chế Isopren
Điều chế Isopren

6. Các phần mềm của Isoprene

 • Sản xuất cao su: Công dụng chủ yếu của isoprene là phát triển cao su thiên nhiên. Isoprene được trùng khớp muốn tạo trở nên polyisoprene, được dùng nhằm phát triển cao su thiên nhiên tổ hợp. Cao su tổ hợp này được dùng nhập phát triển lốp xe cộ, băng vận tải và nhiều thành phầm không giống.
 • Ứng dụng hắn tế: Isoprene được dùng nhập phát triển nhiều thành phầm hắn tế, bao hàm hóa học kết bám, hóa học phủ và khối hệ thống phân phối dung dịch. Nó cũng khá được dùng thực hiện dung môi nhập triết xuất dung dịch và phát triển một vài dược phẩm.
 • Nước hoa và Hương vị: Isoprene được dùng nhập phát triển nước hoa và nguyên liệu tự hương thơm thoải mái của chính nó. Nó cũng khá được dùng như 1 hóa học điều vị trong không ít thành phầm đồ ăn thức uống.
 • Phụ gia nhiên liệu: Isoprene hoàn toàn có thể được thêm nữa nhiên liệu như 1 hóa học đẩy mạnh chỉ số octan. Nó nâng cao hiệu suất của mô tơ xăng và rời lượng khí thải.
 • Chất trung gian tham hóa học: Isoprene được dùng thực hiện nguyên vật liệu lúc đầu nhập phát triển nhiều hóa hóa học, bao hàm cao su thiên nhiên tổ hợp, vật liệu bằng nhựa và dung môi. Nó cũng khá được dùng thực hiện nguyên vật liệu nhập phát triển một vài polyme.
 • Sơn chống thẩm thấu isopren
 • Màng chống thẩm thấu isopren
 • Băng keo dán giấy isopren
 • Cao su isopren
 • Nhựa isopren

7. Isoprene và ung thư: Tìm hiểu về côn trùng quan liêu hệ

Một phân tích được công tía bên trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã cho chúng ta thấy việc xúc tiếp với isoprene sở hữu tương quan cho tới việc tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư phổi ở người. Nghiên cứu vớt đang được phân tách tài liệu kể từ rộng lớn 62.000 người và trừng trị sinh ra rằng những người dân xúc tiếp với isoprene tại mức chừng cao sở hữu nguy cơ tiềm ẩn giắt ung thư phổi cao hơn nữa những người dân xúc tiếp tại mức chừng thấp rộng lớn.

Một phân tích không giống, được công tía bên trên tập san Environmental Health Perspectives, đã cho chúng ta thấy việc xúc tiếp với isoprene thực hiện tăng nguy cơ tiềm ẩn giắt căn bệnh bạch huyết cầu ở loài chuột. Nghiên cứu vớt cho tới loài chuột xúc tiếp với những nấc isoprene không giống nhau và trừng trị sinh ra rằng những con cái xúc tiếp với nấc tối đa sở hữu nguy cơ tiềm ẩn giắt căn bệnh bạch huyết cầu cao hơn nữa.

Xem thêm: private school la gi

Tuy nhiên, điều cần thiết cần thiết chú ý là những phân tích này được tiến hành ở quy tế bào kha khá nhỏ và cần thiết nhiều phân tích rộng lớn nhằm hiểu vừa đủ về quan hệ thân thiết isoprene và ung thư. Đồng thời đấy là những phân tích lan truyền thẳng với isopren vẹn toàn hóa học.

8. Câu căn vặn thông thường gặp

Q1. Isoprene có hại cho sức khỏe cho tới môi trường thiên nhiên không?

A1. Isoprene ko được xem như là có hại cho sức khỏe cho tới môi trường thiên nhiên ở độ đậm đặc thấp. Tuy nhiên, ở độ đậm đặc cao, nó hoàn toàn có thể thêm phần tạo hình ôzôn và sương quáng gà bên trên mặt mũi khu đất.

Q2. Isoprene hoàn toàn có thể được nhìn thấy nhập thực phẩm?

A2. Isoprene ko được nhìn thấy bất ngờ nhập đồ ăn thức uống, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể được dùng thực hiện hóa học điều vị nhập một vài thành phầm đồ ăn thức uống.

Q3. Isoprene giành được dùng nhập chất làm đẹp không?

A3. Có, isoprene được dùng nhập chất làm đẹp như 1 hóa học dung môi, hóa học thực hiện mượt và hóa học trấn áp chừng nhớt.

Q4. Isoprene hoàn toàn có thể được dùng thực hiện nhiên liệu không?

A4. Isoprene hoàn toàn có thể được thêm nữa nhiên liệu như 1 hóa học đẩy mạnh chỉ số octan, tuy nhiên nó thông thường ko được dùng thực hiện nhiên liệu chủ yếu.

Q5. Những khủng hoảng sức mạnh tương quan cho tới việc xúc tiếp với isoprene là gì?

A5. Tiếp xúc kéo dãn với isoprene tại mức chừng cao hoàn toàn có thể tạo ra dị ứng đôi mắt và domain authority, những yếu tố về thở và tác động cho tới hệ trung khu thần kinh.

9. Kết luận

Tóm lại, isoprene là một trong những phù hợp hóa học hoạt bát được dùng trong không ít phần mềm. Từ phát triển cao su thiên nhiên cho tới những phần mềm hắn tế và thậm chí còn cả phụ gia nhiên liệu, isoprene đóng góp một tầm quan trọng quan trọng nhất trong không ít ngành công nghiệp. Nó là một trong những khối xây đắp cần thiết nhằm tổ hợp nhiều hóa hóa học, bao hàm dược phẩm và tinh chất dầu hoặc nguyên liệu.

Xem thêm: xao tam phan chua benh gi