hai series suzumiya haruhi no yuutsu va shakugan no shana co may dac diem chung

>> Xem thêm thắt những thông tin mê hoặc khác:

Bạn đang xem: hai series suzumiya haruhi no yuutsu va shakugan no shana co may dac diem chung

 • Tổng phù hợp 11 bộ phim truyền hình học tập đàng Nhật Bản xứng đáng coi nhất từng thời đại
 • Top 10 Anime sở hữu lệch giá chống vé tối đa từng thời đại
 • Phân tích tình hình tài chủ yếu 5 năm thời gian gần đây của những studio tạo nên anime bên trên Nhật Bản

____________

1. LIGHT NOVEL LÀ GÌ?

Light Novel dùng làm có một loại tè thuyết khá phổ cập ở Nhật Bản, sở hữu lối viết lách kể chuyện đơn giản và giản dị và đối tượng người sử dụng fan hâm mộ phần rộng lớn là học viên trung học tập hoặc phổ thông, thông thường sở hữu kèm cặp minh họa bám theo phong thái Anime-Manga.

Cách miêu tả của Light Novel sử dụng nhiều khẩu ngữ hằng ngày nên rất dễ nắm bắt, mến phù hợp với chúng ta tuổi hạc teen. Nội dung cũng tương đối phong phú, kể từ tình yêu thắm thiết, tư tưởng học tập đàng cho tới trinh bạch thám, thần túng bấn, rùng rợn, lịch sử dân tộc cũng đều có.

Đặc trưng của Light Novel là nhân tố đọc dễ dàng, ứng với kể từ “nhẹ” sở hữu vô thương hiệu của chính nó. Trong khi nên nói tới giá tiền và kích thước cũng tương đối tương thích nhằm người phát âm đem bám theo, rất khác phân mục tè thuyết dày cộp thường trông thấy. Nói đâu xa thẳm, chỉ việc đối chiếu một cỗ Light Novel từng xuất bạn dạng ở VN như GJ-bu với truyện Harry Potter tất cả chúng ta cũng dễ dàng và đơn giản xem sét sự khác lạ.

Tóm lại, những Điểm lưu ý của một Light Novel thông thường là:

 • Dạng truyện sở hữu cơ hội miêu tả với khẩu ngữ phổ biến.
 • Có minh họa đi kèm theo, thông thường là sau đôi mươi trang chữ.
 • Nét vẽ Chịu tác động của Anime-Manga nên bìa sách vô cùng tương đương với bìa manga.
 • Cốt truyện hoặc cơ hội viết lách rất nhiều Chịu tác động của A-M.
 • Tác fake ko thẳng “kể chuyện” cho tất cả những người phát âm trẻ con, nhưng mà “dẫn dắt” câu truyện từ vựng trí của một Người trẻ tuổi.
 • Light Novel nhiều lúc được đem thể trở thành A-M, tuy nhiên ngược lại kể từ A-M đem thể trở thành tè thuyết ko vững chắc được xem là Light Novel.

Light Novel và những điều ko nên người nào cũng biết

Ngoài đi ra, nhiều người tiếp tục dễ dàng lầm lẫn thân ái Light Novel với tè thuyết giành cho thanh niên hoặc văn học tập mạng tự đặc thù của chúng rất tương đương nhau. Nhìn công cộng tớ rất có thể phân biệt rõ rệt đâu là Light Novel với cùng một trong số tiêu chuẩn sau:

 • Được người sáng tác xác nhận là Light Novel.
 • Do một đơn vị chức năng chuyên nghiệp xuất bạn dạng Light Novel phát triển.
 • Được tiếp thị là nằm trong phân mục Light Novel, thông thường kết phù hợp với tiêu chuẩn loại 1 nhằm Kết luận.
 • Nằm vô số những tè thuyết được bảng xếp thứ hạng “Kono Light Novel ga Sugoi!” đánh giá.
 • Phần tấp nập dư luận cho rằng Light Novel (như tình huống của quyển Sherlock Holmes - được rất nhiều fan hâm mộ Nhật coi là LN). 

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH LIGHT NOVEL

a, Khởi mối cung cấp của tên thường gọi Light Novel:

Có fake thuyết nhận định rằng thuật ngữ “Light Novel” bắt mối cung cấp kể từ tranh biện của những fan hâm mộ ở diễn đàn SF.Fantasy của NIFTY SERVE(@NIFTY) vô năm 1990. Khi bại liệt chúng ta tiếp tục nghĩ về đi ra một cụm kể từ giờ Anh nhằm chỉ loại truyện đuc rút thông dụng thời bại liệt, với hàm ý “dạng tè thuyết dễ dàng đọc”.

Mãi cho tới năm 2000, Lúc mục Light Novel được lập bên trên 2chan, cơ hội dùng thuật ngữ này mới nhất trở thành phổ biến.

b, Light Novel thời gian đầu:

Có nhị fake thuyết về việc Thành lập của Light Novel. Một là kể từ luyện san Sonorama Bunko của Asahi năm 1975, với những tay cây viết tiêu biểu vượt trội như Takachiko Haruka và Kikuchi Hideyuki. Giả thuyết loại nhị là kể từ phong thái mới nhất kỳ lạ của nhị căn nhà văn phái nữ Arai Motoko và Himuro Saeko Lúc chúng ta bước đi vô văn đàn năm 1977. Riêng Arai Motoko là kẻ khai sáng sủa mang lại loại tè thuyết giành cho thanh thiếu hụt niên, sẽ là sự đột đập phá của thời bại liệt. Chính vì như thế lối hành văn của Motoko tác động rất rộng cho tới những người sáng tác đời sau, nên bà được rất nhiều người tôn là thủy tổ của phân mục Light Novel.

Vào trong năm 1980, loại tè thuyết ngôi trường kì của Tanaka Yoshiki - Ginga Eiyuu Densetsu và Arslan Senki sẽ tạo nên đi ra một cơn lốc khuấy động thanh niên Nhật Bản. Đồng thời, Record of Lodoss War - một kiệt tác lấy hứng thú kể từ phân mục game vào vai - cũng trở thành phổ biến. Tất cả đều được lên anime tiếp sau đó.

Những năm 1990 tận mắt chứng kiến sự thành công xuất sắc của series Slayers tự Kanzaka Hajime lẹo cây viết, đó là một tè thuyết trộn lẫn trong những nhân tố vui nhộn, fake tưởng và RPG. Vài năm tiếp theo, MediaWorks lập thêm thắt ấn hiệu xuất bạn dạng Dengeki Bunko, chuyên nghiệp phát triển những tè thuyết nhưng mà ngày này tất cả chúng ta gọi là Light Novel. Series Boogiepop là trở thành ngược xứng đáng để ý trước tiên của mình, và ko lâu sau này được lên anime khiến cho nhiều người coi anime hào hứng với mô hình văn học tập này. Những tè thuyết gia của Dengeki Bunko và Light Novel kể từ bại liệt từ từ được nghe biết.

c, Cách tiến bộ của Light Novel:

Năm 2005, phân tích ở một nguyệt san hằng mon đã cho chúng ta biết tổng số Light Novel được phát triển năm 2004 lên tới mức 2179 cỗ, số bạn dạng in đạt 8 triệu 320 ngàn quyển, cùng theo với lợi nhuận kể từ những tựa sách cũ là 4 tỉ yên ổn. Mặc cho dù lệch giá xịn cho tới vậy, tuy nhiên Light Novel vẫn bị coi thường thị là “văn học tập loại cấp”, Chịu sự vùi dập của những căn nhà phản hồi, thậm chí là ko được nêu thương hiệu vô hạng mục kiệt tác hút khách ở những hiệu sách.

Light Novel và những điều ko nên người nào cũng biết

Những năm tiếp sau đó, dần dần dà những đối tượng người sử dụng phát âm Light Novel càng ngày càng trở thành phong phú rộng lớn, ghi lại bước đem ngoạn mục của phân mục này, chỉ riêng rẽ trong năm 2007 tổng lệch giá của thị ngôi trường Light Novel tiếp tục ở tại mức đôi mươi tỉ yên ổn với 30 triệu ấn bạn dạng được phát triển từng năm.

Năm 2005 cũng ghi lại sự Thành lập của bảng xếp thứ hạng “Kono Light Novel ga Sugoi!” (tạm dịch là “Quyển Light Novel này thiệt tuyệt!”) xuất bạn dạng vì chưng Takarajimasha. Đây là 1 trong ấn phẩm mỗi năm reviews mươi cỗ Light Novel tài nhất vô năm ngoái tự người phát âm đánh giá, bên cạnh đó cũng đều có phần xếp thứ hạng cho những anh hùng được yêu thương mến. Cho đến giờ bảng xếp thứ hạng này tiếp tục trải qua quýt 9 kì, với cùng một vài ba kiệt tác nổi trội như Baka to tát Test to tát Shoukanjuu từng xuất hiện nay cho tới sáu phen, hoặc Suzumiya Haruhi no Yuutsu, Bungaku Shoujo và Toaru Majutsu no Index – nằm trong lưu giữ địa điểm loại nhị Lúc xuất hiện nay 5 phen.

d, Light Novel ngày nay:

Xem thêm: huong dan download game

Trong trong năm thời gian gần đây, Light Novel đang trở thành một lựa lựa chọn phổ biến mang lại việc đem thể những manga, anime và phim truyền hình. Các tựa sách thông thường được reviews bám theo từng kỳ bên trên những tập san văn học tập như Faust, Gekkan Dragon Magazine, The Sneaker và Dengeki Bunko Magazine, hoặc trong số tập san về thành phầm truyền thông đại bọn chúng như Comptiq hoặc Dengeki G's Magazine.

Light novel lúc bấy giờ vô cùng phổ biến ở Nhật Bản, những doanh nghiệp xuất bạn dạng thông thường xuyên truy lùng tài năng mới nhất với những cuộc thi đua thường xuyên - người đoạt giải trong mỗi cuộc thi đua này tiếp tục được trao chi phí thưởng và được những doanh nghiệp xuất bạn dạng kiệt tác của tớ. Trao Giải tè thuyết Dengeki là phần thưởng lớn số 1, với trên 5000 sỹ tử tranh giành giải này thường niên. Tất cả sẽ tiến hành dán nhãn "light novel" và xuất bạn dạng trong số luyện sách giấy tờ bìa mượt giá cả tương đối mềm (gọi là khổ sở bunko) .

Hiện hiện nay đã có khá nhiều tựa light novel Nhật được dịch và xuất bạn dạng thanh lịch nhiều loại giờ, điển hình nổi bật như Sword Art Online tiếp tục bán tốt rộng lớn 16 triệu bạn dạng ở rộng lớn mươi vương quốc rộng lớn nhỏ. Từ năm năm trước, thị ngôi trường Light Novel ở VN cũng chính thức trở thành sôi động với việc tung ra của 2 series Cô Gái Văn Chương (tựa gốc Bungaku Shoujo, Nhà sách Thái Hà vạc hành) và Suzumiya Haruhi (do IPM vạc hành)

3. CÁC NHÀ XUẤT BẢN LIGHT NOVEL

Dù rằng sở hữu thật nhiều khái niệm mang lại Light Novel, tuy nhiên nhân tố nhằm phân biệt rõ ràng nhất phân mục này với những mô hình văn học tập không giống chủ yếu là…các căn nhà xuất bạn dạng.

Về mặt mũi nội dung, Light Novel ko không giống bao nhiêu đối với phân mục sách đuc rút giành cho thiếu hụt niên ở Nhật. Ví dụ như kiệt tác Umi ga Kikoeru trọn vẹn tương đương với Light Novel tuy nhiên lại là tè thuyết thiếu hụt niên, và ngược lại thì Mimizuku to tát Yoru no Ou cho dù không tồn tại diễn biến theo phía A-M hoặc minh họa lẫn lộn hình bìa dễ nhìn vẫn được coi như Light Novel, tự được xuất bạn dạng vì chưng Dengeki Bunko - một căn nhà xuất bạn dạng Light Novel.

Light Novel và những điều ko nên người nào cũng biết

Ngoài đi ra, cũng đều có những tựa Light Novel được tái mét xuất bạn dạng theo phương thức văn học tập chủ yếu thống, điển hình nổi bật như series S.D.F của Arikawa Hiro. Quyển đầu của cục tía truyện cộc này được Dengeki Bunko xuất bạn dạng bên dưới dạng Light Novel, tuy nhiên những phần sau lại được đem thanh lịch dạng tè thuyết, vì như thế đơn vị chức năng này cảm nhận thấy series tiếp tục thú vị fan hâm mộ cứng cáp rộng lớn.

Hiện bên trên, căn nhà xuất bạn dạng Kadokawa Shoten là đơn vị chức năng rộng lớn mạnh mẽ nhất vô ngành, rung rinh khoảng chừng 70-80% Thị Trường. Kadokawa sở hữu những Brand Name tiếng vang như Kadokawa Sneaker, Dengeki, MJ, Fujimi Fantasia hoặc Famitsu.

MỘT SỐ NHÀ XUẤT BẢN LIGHT NOVEL & TÁC PHẨM TIÊU BIỂU

+ Asahi Sonorama: Crusher Joe (Takachiho Haruka); Vampire Hunter D (Kikuchi Hideyuki); Demon City Shinjuku (Kikuchi Hideyuki); ARIEL (Sasamoto Yuuichi); Genjyu Shounen Kimaira (Yumemakura Baku).

+ Kodansha: Zaregoto (NisiOisiN); Juuni Kokuki (Ono Fuyumi); Yakushiji Ryōko no Kaiki Jikenbo (Tanaka Yoshiki); Kara no Kyoukai (Nasu Kinoko).

+ Shueisha: Denpateki mãng cầu Kanojo (Katayama Kentarou); Ginban Kaleidoscope (Kaibara Rei); R.O.D (Kurata Hideyuki); Oishii Koohii no Irekata (Murayama Yuka); Tentei Youko (Otsuichi).

+ Cobalt Bunko: Hoshi e Iku Fune (Arai Motoko); Clara Hakusho (Himuro Saeko); Ryuuke Tsume Gamiden (Suga Shinobu); Oka no Ie no Mikki (Kumi Saori); Rakuen no Majou-tachi (Kikawa Satomi).

+ Kadokawa Shoten: Record of Lodoss War (Mizuno Ryou); Suzumiya Haruhi no Yuutsu (Tanigawa Nagaru); Shissou Holiday & Calling You & Samishisa no Shuuhasuu (Otsuichi); Trinity Blood (Yoshida Sunao); Kyo Kara Maoh! (Takabayashi Tomo); Saiunkoku Monogatari (Yukino Sai); Shounen Onmyouji (Yuuki Mitsuru).

+ Tokuma Shoten: Legend of the Galactic Heroes (Tanaka Yoshiki)

+ Fujimi Shobo: The Weathering Continent (Takekawa Sei); Scrapped Princess (Sakaki Ichirou); Starship Girl Yamamoto Yohko (Shouji Takashi); Kaze no Stigma (Yamato Takahiro); The Legend of the Legendary Heroes (Takaya Kagami); High School DxD (Ishibumi Ichiei); GOSICK (Sakuraba Kazuki).

+ Enterbrain: Bungaku Shoujo (Nomura Mizuki); Baka to tát Tesuto to tát Shoukanjuu (Inoue Kenji)

+ Media Factory: Hidan no Aria (Akamatsu Chuugaku); Zero no Tsukaima (Yamaguchi Noboru); Boku wa Tomodachi ga Sukunai (Hirasaka Yomi).

+ MediaWorks: Kino's Journey: the Beautiful World (Shigusawa Keiichi); Shakugan no Shana (Takahashi Yashichirou); Toradora! (Takemiya Yuyuko); Toshokan Sensou (Arikawa Hiro); Toaru Majutsu no Index (Kamachi Kazuma); Sword Art Online (Kawahara Reki); Ore no Imouto ga Konna ni Kawaii Wake ga Nai (Fushimi Tsukasa).

Xem thêm: tro choi clash of clan