Xét Nghiệm Ana Là Gì, Xét Nghiệm Ana Trong Chẩn Đoán Bệnh Tự Miễn

 - 

Xét nghiệm ANA là xét nghiệm giúp vạc hiện nay phòng thể kháng nhân (ANA) trong máu của người sử dụng. Đây là 1 trong những lao lý cần thiết nhằm mục đích chẩn đân oán những bệnh lý tự miễn. khi xét nghiệm ANA dương tính có thể chỉ ra rằng khối hệ thống miễn dịch của công ty đang tiến công nhầm vào tế bào của bản thân mình mà nói theo một cách khác là phản nghịch ứng tự miễn dịch. Tuy nhiên, một số người vẫn hoàn toàn có thể gồm xét nghiệm ANA dương tính trong cả khi bọn họ hoàn toàn mạnh mẽ.

Bạn đang xem: Xét nghiệm ana là gì, xét nghiệm ana trong chẩn Đoán bệnh tự miễn


Hệ thống miễn kháng tạo thành những các loại protein vào vai trò đảm bảo cơ thể, được call là kháng thể. Kháng thể được chế tạo trực tiếp bởi vì các tế bào bạch huyết cầu (tế bào B). Nhiệm vụ của các chống thể là nhận biết và hạn chế lại các sinc vật dụng truyền lây lan (vi trùng) lúc xâm nhtràn lên trong cơ thể. Khi một chống thể phân biệt những protein ngoại lai của một sinh đồ gia dụng truyền nhiễm, tức là kháng nguyên, bọn chúng sẽ huy động thêm những tế bào miễn kháng khác cũng như kích hoạt bội nghịch ứng viêm để cản lại sự lan truyền.

Đôi khi đông đảo kháng thể này cũng mắc sai lầm, nhận diện những protein bình thường tự nhiên và thoải mái trong cơ thể thành các trang bị ngoại lai cùng nguy nan. Các phòng thể này sẽ tiến hành Điện thoại tư vấn là từ kháng thể. Tự kháng thể kích hoạt một cái thác viêm, khiến cho khung người từ bỏ tấn công vào thiết yếu mình. Các từ chống thể thường nhắm phương châm vào các protein thông thường trong nhân của tế bào được gọi là chống thể chống nhân (ANA - antinuclear antibodies).

Hầu không còn vào khung người của chúng ta đều phải sở hữu trường đoản cú phòng thể tuy thế thường cùng với con số khôn cùng nhỏ dại. Sự hiện hữu của một lượng Khủng các hóa học từ chống thể hoặc ANA có thể là căn nguyên của một lý dịch từ miễn.

Cụ thể là các ANA thông tin khung người bước đầu tiến công thiết yếu bản thân cùng dẫn mang đến các bệnh tự miễn nlỗi lupus ban đỏ khối hệ thống, xơ cứng suy bì, hội triệu chứng Sjögren, căn bệnh viêm nhiều cơ tốt viêm domain authority cơ, căn bệnh mô link hỗn hợp, viêm gan từ bỏ miễn... Khi đó, tự phòng thể có tác dụng tổn thương thơm các mô vào cơ thể nếu như bao gồm yếu tố protein quánh hiệu cùng với chúng như khớp, domain authority, cơ và các tế bào liên kết nói bình thường, khiến hệ cơ sở mất công dụng với biểu lộ bệnh tật.


Xét nghiệm ANA trong chẩn đoán căn bệnh từ miễn
Các ANA báo cáo bệnh dịch viêm gan từ bỏ nhiễm

Chính do vậy, bài toán khẳng định sự hiện hữu của chống thể phòng nhân là 1 trong những loại tự chống thể tiến công các protein phía bên trong nhân tế bào quá ngưỡng mật độ nhất thiết là căn nguyên của xét nghiệm ANA. Theo kia, những người dân gồm xét nghiệm dương tính cùng với ANA rất có thể giúp kim chỉ nan chẩn đân oán bệnh từ bỏ miễn.


2. Nguim lý triển khai xét nghiệm ANA như vậy nào?


Có các phương pháp khác nhau được thực hiện nhằm khám nghiệm ANA.

Phương thơm pháp xét nghiệm ANA thường xuyên được áp dụng là xét nghiệm ANA huỳnh quang quẻ hoặc FANA. Trong số đó, các tự phòng thể sẽ được đến thêm huỳnh quang đãng, trường hợp tất cả sự hiện hữu đã tồn tại dưới kính hiển vi và sẽ tiến hành khẳng định cùng với cường độ của huỳnh quang.

Độ tinh tế cùng độ đặc hiệu của xét nghiệm ANA là khá tốt và để được hướng dẫn và chỉ định thành xét nghiệm ban sơ cực kì thịnh hành nhằm xác định kỹ năng mắc phải bệnh dịch lupus dành riêng hay một triệu chứng từ bỏ miễn bất kỳ nói bình thường. Vì phần đông những người bị bệnh bị lupus đều phải sở hữu ANA dương tính (rộng 95%), một tác dụng xét nghiệm ANA âm tính có thể hữu dụng trong vấn đề loại trừ chẩn đoán thù này.

Xem thêm: Sum Là Gì


3. Xét nghiệm ANA được chỉ định và hướng dẫn khi nào?


Bác sĩ hoàn toàn có thể những hiểu biết xét nghiệm ANA nếu như bạn gồm các triệu bệnh khiến cho nghi hoặc cho những bệnh tật tự miễn, ví dụ điển hình như:

Đau khớpĐau cơMệt mỏi toàn thânSốt tái phátSốt kéo dài
Xét nghiệm ANA trong chẩn đoán bệnh dịch từ miễn
Xét nghiệm ANA lúc gồm biểu lộ nóng kéo dài

Phát banDa nhạy bén với ánh sángTê với ngứa ngáy ran ở tay hoặc chân

4. Cách thức thực hiện xét nghiệm ANA như vậy nào?


quý khách thường xuyên không cần thiết phải chuẩn bị gì quan trọng lúc triển khai xét nghiệm ANA.

Đây là 1 xét nghiệm máu thông thường nlỗi những xét nghiệm không giống, tức điều dưỡng tốt chuyên môn viên chống xét nghiệm vẫn lấy một không nhiều huyết trên tĩnh mạch máu nền làm việc tay các bạn, cho vào ống thử với hóa học bảo quản tương thích. Sau kia, ống thử đựng căn bệnh phẩm sẽ được bỏ vào đồ vật với so sánh, cách xử trí trọn vẹn tự động. quý khách hàng tốt thân nhân sẽ tiến hành hẹn trả kết quả trong tầm 2 tiếng đồng hồ sau đó.

Vì phía trên hệt như các kỹ thuật đem máu không giống yêu cầu gần như là không có nguy cơ tiềm ẩn khiến gian nguy gì đáng chú ý. Quý Khách có thể bị đau hay giữ lại một dấu bầm bé dại sau thời điểm mang máu.


5. Kết trái xét nghiệm ANA tất cả ý nghĩa gì?


Một tác dụng xét nghiệm ANA âm tính Có nghĩa là không có từ chống thể hiện diện vào cơ thể xuất xắc tất cả hiện hữu cùng với độ đậm đặc hết sức tốt, bên dưới ngưỡng có thể phạt hiện tại của dòng sản phẩm. Tuy nhiên, ví như chỉ gọi hiệu quả xét nghiệm ANA dương tính thì không phải là 1 trong những bằng chứng đơn lẻ tóm lại dịch trường đoản cú miễn.

Tỷ lệ có sự hiện diện của ANA làm việc tín đồ trẻ trung và tràn đầy năng lượng là khoảng 3 - 15%. Việc cung cấp các trường đoản cú phòng thể này phụ thuộc vào không hề ít vào giới hạn tuổi cùng vẫn tạo thêm 10 - 37% nghỉ ngơi những người mạnh khỏe trên 65 tuổi với Phần Trăm vẫn cao hơn nữa sinh hoạt giới thanh nữ. Ngay cả những người dân trẻ trung và tràn đầy năng lượng này lúc bị lây lan virut cũng rất có thể có ANA dương tính mặc dù chỉ hiện hữu vào một thời gian ngắn thêm.

Hình như, một số loại thuốc cũng có thể làm cho xét nghiệm ANA dương tính nhỏng cần sử dụng dung dịch máu áp hoặc thuốc chống cồn khiếp. Chính vì vậy, một điều quan trọng đặc biệt là bạn cần mang đến chưng sĩ biết về tất cả các loại thuốc ai đang cần sử dụng - theo toa cùng cả ko kê toa. Bên cạnh đó, trong một trong những bệnh án nlỗi bị lây lan trùng, lây lan lao, ung tlỗi, cũng rất có thể làm tăng độ đậm đặc ANA trong tiết.

vì vậy, câu hỏi đánh giá và nhận định công dụng xét nghiệm ANA dương tính chỉ là 1 trong trong số những minh chứng cỗ vũ chẩn đân oán bệnh án trường đoản cú miễn nhưng chưa hẳn là tuyệt nhất. Song song đó, để chẩn đân oán xác định, bác sĩ đã buộc phải thêm các xét nghiệm tiết không giống kèm với vấn đề khai thác tiền sử các triệu chứng với thăm khám thực thể tùy thuộc vào bệnh án đang hướng tới, nlỗi các bệnh án từ bỏ miễn sau đây:

Xơ cứng bìViêm khớp dạng thấp
Xét nghiệm ANA trong chẩn đoán bệnh dịch từ bỏ miễn
Xét nghiệm ANA lúc bao gồm biểu thị bệnh lý viêm khớp dạng thấp

Viêm đa cơViêm khớp mạn tính vị thành niênViêm đa giác mạc

Mặt không giống, ngay cả Khi tác dụng xét nghiệm ANA của người sử dụng cõi âm, bạn vẫn có thể phạm phải bệnh tật từ bỏ miễn. Chẩn đoán này sẽ được nghĩ về tới với các minh chứng cỗ vũ không giống, ráng vì chưng sự hiện diện của ANA.

Tóm lại, với việc hiện đại của Y học tập, bệnh lý trường đoản cú miễn thời nay đã hoàn toàn có thể điều trị được tốt khiên chế phần nào. Để được như vậy, xét nghiệm ANA đóng góp 1 phần sứ mệnh đặc trưng, một công dụng dương tính có nghĩa là từ kháng thể xuất hiện.

Xem thêm:

Nhờ xét nghiệm ANA, bạn bệnh sẽ được chẩn đân oán nhanh chóng dịch từ bỏ miễn và điều trị lành mạnh và tích cực, bảo đảm được chất lượng cuộc sống thường ngày trước lúc các tự kháng thể đã gây tổn thương thơm nặng trĩu vật nài trên những hệ cơ sở.

vì vậy, ngay trong khi gồm có triệu bệnh của bệnh án từ bỏ miễn bạn nên cho gặp mặt các bác bỏ sĩ chuyên khoa càng nhanh càng giỏi sẽ được tư vấn cùng đưa ra pháp thiết bị điều trị. Để đăng ký xét nghiệm cùng điều trị trên Bệnh viện Đa khoa Quốc tế hit.edu.vn, Quý khách hàng hoàn toàn có thể contact Hệ thống Y tế hit.edu.vn bên trên đất nước hình chữ S, hoặc đăng ký khám trực con đường TẠI ĐÂY