truong vo ky giai cuu dinh quang minh

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Bạn đang xem: truong vo ky giai cuu dinh quang minh

Trương Vô Kỵ
Sáng đưa đến bởi Kim Dung
Xuất hiện nay trong Ỷ Thiên Đồ Long ký
Thông tin cẩn cá nhân
Ngoại hiệu Giáo chủ
Giới Nam giới
Gia đình Trương Thúy Sơn (cha)
Ân Tố Tố (mẹ)
Tạ Tốn (cha nuôi)
Vợ/Chồng Triệu Mẫn
Người nhập mộng Triệu Mẫn, Chu Chỉ Nhược, Ân Ly, Tiểu Chiêu
Kết giao
Bang, phái Minh giáo
Võ Đang
Sư phụ Trương Tam Phong
Võ công
Khinh công Thê Vân Túng
Nội công Cửu Dương Chân Kinh
Càn tinh đại mãng cầu di
Phép quyền, cước, trảo, chỉ, chưởng Võ Đang Trường Quyền
Thất Thương Quyền
Long Trảo Thủ
Thái Cực Quyền
Phép sử binh khí Thái Cực Kiếm
Thánh hỏa mệnh lệnh túng bấn quyết
Binh khí Ỷ Thiên mò mẫm
Đồ Long đao
Thánh Hỏa Lệnh

Trương Vô Kỵ (chữ Hán: 張無忌) là anh hùng nam giới chủ yếu nhập cỗ tè thuyết Ỷ Thiên Đồ Long ký ở trong nhà văn Trung Quốc Kim Dung.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Tuổi thơ[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Vô Kỵ là nam nhi của Võ Đang Trương Ngũ Hiệp Trương Thúy Sơn và Thiên Ưng Tử Vi đàng công ty Ân Tố Tố (Ân Tố Tố là phụ nữ của Bạch Mi Ưng Vương Ân Thiên Chính nên Trương Vô Kỵ cũng chính là con cháu nước ngoài của ông ta). Lúc mới nhất sinh đi ra Trương Vô Kỵ tiếp tục sinh sống bên trên Băng Hỏa hòn đảo cùng theo với phụ thân u và nghĩa phụ Tạ Tốn. Cái thương hiệu Vô Kỵ được Tạ Tốn đặt điều theo gót thương hiệu người con đã trở nên Hỗn Nguyên Tích Lịch Thủ Thành Côn giết thịt bị tiêu diệt Lúc vừa phải mới nhất sinh ra. Cuộc đời của Trương Vô Kỵ trải trải qua nhiều trăm đắng ngàn cay, kể từ nhỏ tiếp tục nên tận mắt chứng kiến chết choc của tất cả phụ thân và u, sau này lại bị trúng Huyền Minh thần chưởng của Huyền Minh nhị lão tưởng chừng như bị tiêu diệt chuồn sinh sống lại. Được Thái cực kỳ tôn sư Trương Tam Phong mò mẫm từng cơ hội cứu giúp chữa trị tuy nhiên ko thể nào là giải không còn được độc hại nhập người.

Trương Vô Kỵ được Thường Ngộ Xuân (một anh hùng đem thiệt tiếp tục phò tá Chu Nguyên Chương xây hình thành triều căn nhà Minh) kéo theo Hồ Điệp ly nhằm bắt gặp "Thần y" Hồ Thanh Ngưu nhằm chữa trị hàn độc nhập người. Sau cơ Trương Vô Kỵ với bạn dạng tính mưu trí tiếp tục lĩnh hội toàn cỗ hắn thuật của Hồ Thanh Ngưu và phát triển thành một y sĩ trung xuất sắc. Vốn tính nhân từ lành lặn, lại sinh sống nhiều năm ở lãng phí hòn đảo nên Trương Vô Kỵ bị phụ thân con cái Chu Trường Linh lừa lật. Họ Chu tiếp tục người sử dụng tình yêu phụ thân con cái của Trương Vô Kỵ cùng theo với vẻ đẹp của phụ nữ Chu Cửu Chân nhằm dụ Vô Kỵ tâm sự tung tích của Tạ Tốn. Rất may là Trương Vô Kỵ tiếp tục vô tình trị hình thành thủ đoạn rạm độc này và quăng quật trốn rồi bị xua đuổi cho tới vực thẳm và rơi xuống nằm trong Chu Trường Linh. Vô Kỵ tiếp tục suôn sẻ trườn nhập được một tô ly trải qua một chiếc lỗ tuy nhiên Chu Trường Linh ko thể qua loa được vì thế người quá vĩ đại. Tại trên đây Trương Vô Kỵ tiếp tục vô tình luyện được Cửu Dương chân kinh lấy được nhập bụng con cái bạch hầu và hàn độc của Huyền Minh thần chưởng cũng tan biến.

Sau Lúc thoát khỏi ly, lại một đợt tiếp nhữa Trương Vô Kỵ lại bị Chu Trường Linh người sử dụng kế tiếp đẩy xuống vực sâu sắc tuy nhiên suôn sẻ chỉ bị gãy chân còn Chu Trường Linh đã trở nên mắc kẹt nhập hốc đá tuy nhiên bị tiêu diệt.

Xuất hiện nay bên trên giang hồ[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Vô Kỵ bắt gặp được Ân Ly, là bạn bè con cái cậu của tôi và được cô tớ che chở chỗ bị thương, tiếp sau đó vấp phỏng với phái Nga Mi và xem sét người quen thuộc cũ là Chu Chỉ Nhược, cô nàng từng che chở cho tới anh khi còn nhỏ Lúc chuồn bên trên sông Hán Thủy nằm trong Trương Tam Phong. Trương Vô Kỵ tiếp tục bắt gặp Dương Bất Hối và Tiểu Chiêu bên trên Quang Minh đỉnh, Lúc cơ lục đại trường phái đang được vây tấn công Minh giáo và Minh giáo đang được rớt vào cảnh trở ngại trăm bề. Nhờ Tiểu Chiêu, Trương Vô Kỵ tiếp tục học tập được tâm pháp vô thượng của Tây Vực là Càn Khôn Đại Na Di. Sau cơ nhờ tuyệt học tập này cùng theo với Cửu Dương thần công, Trương Vô Kỵ tiếp tục đi ra tay bảo đảm cho tới Minh giáo với việc vượt mặt toàn bộ những cao thủ của lục đại trường phái.

Giáo công ty Minh giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Được quần hùng nhập Minh giáo tôn thực hiện giáo công ty loại 34, Trương Vô Kỵ đã hỗ trợ cho tới Minh giáo từ là 1 giáo hội được xem là quái quỷ nhập đôi mắt quý khách phát triển thành thủ lĩnh của trận chiến lật sụp đổ căn nhà Nguyên mặt khác đem Trương Vô Kỵ phát triển thành một người nhân vật kiệt xuất nhập đôi mắt hào kiệt giang hồ nước qua loa những cuộc chiến như Quang Minh đỉnh, giải cứu giúp lục đại trường phái bên trên Vạn An tự động, đập phá thủ đoạn "Tiên trừ Thiếu Lâm, hậu khử Võ Đang" của Triều đình căn nhà Nguyên.

Võ công[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vô Kỵ kể từ nhỏ sinh đi ra phía trên Băng Hỏa hòn đảo, tiếp tục trầm trồ là một trong những cậu bé bỏng chuyên cần và ham giao lưu và học hỏi, lại sở hữu một tấm lòng nhân ngãi và rộng lớn lượng. Tại bên trên Băng Hỏa hòn đảo Vô Kỵ được phụ thân dạy dỗ Võ Đang Trường Quyền nhập môn cơ bạn dạng của phái Võ Đang, được Tạ Tốn truyền thụ khẩu quyết của những môn võ thuật cao vút nhập cơ đem cả Thất Thương Quyền.
 • Khi Vô Kỵ về cho tới Trung Nguyên thì bắt gặp phát triển thành cố phụ thân u tự động sát, lại bị trúng Huyền Minh thần chưởng âm độc vô tỉ, nhờ đem Trương Tam Phong rất là cứu giúp chữa trị và truyền thụ tâm pháp Võ Đang Cửu Dương Công nên mới nhất trong thời điểm tạm thời tạo được tính mạng của con người.
 • Bước ngoặt nhập hành trình dài học tập võ thuật của Trương Vô Kỵ là lúc chàng vô tình tìm ra bí quyết Cửu Dương Chân Kinh, kể từ cơ Vô Kỵ luyện theo gót và giành được nội công Cửu Dương Thần Công hùng hậu số 1.
 • Nhờ đem Cửu Dương Thần Công cùng theo với nắm rõ tinh nghịch thông hắn lý, Vô Kỵ tiếp tục học tập được tới tầng loại 7 của tâm pháp tối cao Càn tinh đại mãng cầu di uy trấn của Minh giáo, và cũng kể từ cơ nắm rõ về võ thuật của Vô Kỵ không ngừng nghỉ tăng tiến thủ.
 • Trong cuộc chiến bảo đảm núi Võ Đang, Vô Kỵ được tôn sư Trương Tam Phong truyền thụ nhị bí quyết võ thuật tuy nhiên ông vô nằm trong ý hợp tâm đầu là Thái Cực quyền và Thái Cực mò mẫm, với yếu đuối chỉ lấy nhu nhằm chế cương, lấy tĩnh nhằm chế động, lấy tròn trặn nhằm chế vuông, mặt khác được Trương Tam Phong chỉ điểm tăng về những điều rạm sâu sắc túng bấn ảo nhập võ học tập.Cũng nhờ Cửu Dương Thần công Trương Vô Kỵ mặc dù thiên phú ko vì thế Trương Thuý Sơn tiếp tục học tập được Thái Cực Quyền và Thái Cực mò mẫm . Cũng có thể nói rằng mặc dù thiên phú không đảm bảo nhưng do vì tinh nghịch thông Cửu Dương Thần công tiếp tục phần nào là canh ty Trương Vô Kỵ giành được sự lĩnh ngộ nhập võ học tập cực kỳ cao
 • Sau này đoạt được Thánh hỏa mệnh lệnh của Minh giáo Ba Tư, Vô Kỵ nhờ đem Tiểu Chiêu dịch chữ Ba Tư nên tiếp tục học tập tăng được không ít loại võ thuật Ba Tư nhập Thánh hỏa mệnh lệnh.

Có thể thấy cuộc sống của Trương Vô Kỵ trải qua loa thật nhiều phát triển thành cố, nhưng do vì có không ít kỳ duyên cùng theo với ngộ tính của tôi, Vô Kỵ tiếp tục thứu tự học tập được không ít môn tuyệt học tập tối cao, không chỉ phát triển thành Giáo công ty Minh giáo được quý khách nể sợ tuy nhiên cho tới cuối truyện Ỷ thiên đồ gia dụng long ký, Vô Kỵ đang trở thành người dân có một thân thiện võ thuật loại thế, được quý khách tôn vinh thực hiện Minh công ty võ lâm, thống lãnh quần hùng.

Những côn trùng tình[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Vô Kỵ tiếp tục bắt gặp 4 người phụ nữ nằm trong yêu thương chàng đậm đà. Đó là Ân Ly (Thù Nhi), Tiểu Chiêu, Chu Chỉ Nhược và Triệu Mẫn.

Mối tình với Ân Ly

Ân Ly hoặc còn mang tên là Thù Nhi, tức thì kể từ khoảnh tương khắc trước tiên bắt gặp Thù Nhi, chàng trai tiếp tục khiến cho cô nàng này sững người vì thế quá điển trai. Tuy là một trong những cô nàng xấu xí xí vì thế luyện Thiên oán vạn độc thủ tuy nhiên Thù Nhi cực kỳ yêu thương Vô Kỵ. Cô nguyện chỉ yêu thương 1 mình Vô Kỵ, tuy nhiên là một trong những Trương Vô Kỵ nhập tưởng tượng của riêng rẽ bản thân.

Xem thêm: cha già rồi đúng không lyrics

Mối tình với Tiểu Chiêu

Tiểu Chiêu là con cái lai thân thiện Ba Tư và Hán, là phụ nữ Kim Hoa Bà Bà và Hàn Thiên Diệp. Nàng cực kỳ êm ả dịu dàng, thương yêu thương Vô Kỵ âm thầm, ko ghen ghét tuông, ko phẫn nộ chàng. Nàng xinh đẹp mắt, đảm đang được, cá tính đem phần trẻ em con cái cute. Nếu như nường ko trở lại Ba Tư thực hiện giáo công ty Minh giáo Ba Tư để thay thế tội thất tiết cho tới u bản thân, có lẽ rằng côn trùng tình này tiếp tục đem kết cổ động tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

Mối tình với Chu Chỉ Nhược

Chu Chỉ Nhược - chưởng môn nhân xinh đẹp mắt của phái Nga Mi mang trong mình 1 côn trùng tình đẹp mắt với Trương Vô Kỵ, tuy vậy nhập côn trùng tình này lại chan chứa rẫy sự ghen ghét tuông và nham hiểm. Chu Chỉ Nhược cực kỳ yêu thương Trương Vô Kỵ, tuy vậy vì thế quá say đắm chàng, Chu Chỉ Nhược ích kỉ không thích cô nàng nào là thân thiện thiết với Trương Vô Kỵ. Trên Linh Xà hòn đảo, vì thế tiếng thề bồi với sư phụ Diệt Tuyệt sư thái, nường tiếp tục lừa Vô Kỵ và Tạ Tốn nhằm đoạt Đồ Long đao, đi ra tay hạ thủ Ân Ly, quăng quật trôi và sụp đổ tội cho tới Triệu Mẫn - Quận chúa Nhữ Dương Vương, Trương Vô Kỵ nghi ngờ oan Triệu Mẫn và gắn thêm ước với nường. Tuy nhiên, Triệu Mẫn tiếp tục xuất hiện nay đập phá ngày ăn hỏi của nường và Trương Vô Kỵ, bắt Vô Kỵ theo gót bản thân chuồn cứu giúp Tạ Tốn, Chu Chỉ Nhược làm ra thương tích cho tới Triệu Mẫn thực hiện Quận chúa suýt rơi rụng mạng. Chính vì thế sự ích kỷ nhập thương yêu và luyện sai bí quyết Cửu Âm chân kinh thời gian nhanh tiếp tục khiến cho Chu Chỉ Nhược dần dần trượt nhiều năm nhập lặn lộ. May mắn là sau cùng đang được Vô Kỵ người sử dụng Cửu dương chân kinh hóa giải, Ân Ly cũng ko bị tiêu diệt, Tạ Tốn bình an vô sự, Đồ Long đao về mình Vô Kỵ làm cho từng ám ảnh, dày vò tỗi lỗi nhập nường cũng đã mất. Chu Chỉ Nhược giảng hòa với Triệu Mẫn, Ân Ly và Trương Vô Kỵ.

Mối tình với Triệu Mẫn

Một trong mỗi sự thay đổi của cuộc sống Trương Vô Kỵ là bắt gặp Triệu Mẫn, quận chúa của Nhữ Dương Vương, tuy rằng là oan gia, 2 người ở cả hai thế đối nghịch tặc nhau tuy nhiên thương yêu của mình càng ngày càng đậm đà mặc dù trải qua loa từng nào trở ngại sóng bão táp. Triệu Mẫn là kẻ xinh đẹp mắt, mưu trí, đôi lúc khá nghịch ngợm và thâm thúy tuy nhiên cũng khá si tình. Dù được cả tư cô nàng yêu thương say đắm, tuy nhiên cho tới sau cùng Trương Vô Kỵ chỉ mất thương yêu thiệt lòng với Quận chúa Triệu Mẫn, chẳng qua loa Trương Vô Kỵ quá nhu nhược, ko phân biệt được thân thiện tình yêu giành riêng cho Triệu Mẫn với Chu Chỉ Nhược, Ân Ly (Thù Nhi) và Tiểu Chiêu. Triệu Mẫn tiếp tục mất mát thật nhiều cho tới Trương Vô Kỵ, luôn luôn ở sát bên Trương Vô Kỵ Lúc chàng bắt gặp trở ngại, khổ cực. Cuối nằm trong, Trương Vô Kỵ ko thể không đồng ý bản thân yêu thương cô nàng này. Chuyện tình của mình cực kỳ thắm thiết, tuy nhiên cũng phiền hà quá nhiều.

Kết cục

Đoạn kết của truyện đem nội dung mở: Vô Kỵ sau cùng vẫn nặng nề lòng lưu giữ nhung đối với tất cả tư cô nàng, vẫn mong muốn kết duyên với chúng ta. Anh nằm trong Triệu Mẫn cho tới Mông Cổ công cộng sinh sống, tuy nhiên ko rõ ràng 3 người cơ (Chu Chỉ Nhược, Ân Hương Ly, Tiểu Chiêu) sau này còn có theo gót chàng hay là không.

Tác phẩm liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Cuốn Vô Kỵ thân thiện tất cả chúng ta hay những hiện tượng lạ Kim Dung ko xét cho tới cỗ truyện xuất sắc ưu tú Lộc Đỉnh ký, vì thế lúc ấy cỗ truyện này ko Thành lập và hoạt động. Tập sách chỉ xoay xung quanh Thiên long chén bát bộ, Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Ỷ Thiên Đồ Long ký, với những phân tách về võ thuật, về nội lực, về tính chất cơ hội anh hùng và những triết lý chứa đựng nhập tè thuyết võ hiệp Kim Dung. Tại đoạn khai mạc, Đỗ Long Vân tỏ ý mong muốn mò mẫm đi ra câu trả lời cho tới loại gọi là "hiện tượng Kim Dung" ở từng nước ta Cộng hòa thời ấy. Sách được xuất bạn dạng thứ tự trước tiên năm 1967 in tận nhà in Trình Bày, Thành Phố Sài Gòn.

Cuốn tè luận được ghi chép vì thế văn pháp tuyệt vời, với tầm nhìn sâu sắc rộng lớn và những phân tách cẩn thận, nên nhanh gọn cảm nhận được sự hoan nghênh của những người phát âm. Nguyên Sa Đánh Giá cao kiệt tác này, còn Bùi Giáng thì trầm trồ rất là khâm phục, ông thông thường nhắc tới cuốn sách trong những bài bác luận mò mẫm hiệp của tôi như 1 đỉnh điểm khó khăn vươn cho tới.

Bùi Giáng nhập "Thi Ca tư tưởng", trong khi nói đến Đỗ Long Vân:

Cuốn sách của ông bàn về Kim Dung trực thuộc vùng tư tưởng rạm viễn như cuốn Nho Giáo của Trần Trọng Kim. Chẳng những canh ty người nước ta hiểu tư tưởng rộng lớn của tài năng thiên bẩm Trung Hoa, mà còn phải khiến cho người Trung Hoa, người Đông Phương, Tây Phương trình bày công cộng ngày sau sực tỉnh. Tầm cần thiết của cuốn sách cơ quả tình thoáng rộng ko nằm trong.
Tôi rất có thể thể hiện vài ba đánh giá không giống của ông ở song cụ thể. Nhưng ko cần thiết. Điều cốt yếu đuối, ông tiếp tục trình bày đoạn, và những dư vang vô số tiếp tục lan từng toàn bộ vùng. Và sẽ vẫn khiến cho người tớ thể hội loại mạch thẳm trong mỗi kiệt tác của những tài năng thiên bẩm xưa ni, bất luận là Đông Phương hoặc Tây Phương.
Sách tôi bị cháy không còn, tuy nhiên tôi tiếp tục mò mẫm riêng rẽ cuốn "Trương Vô Kỵ Giữa Chúng Ta" nhằm phát âm lại rất nhiều lần...

Trong Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Các phiên bản:

Xem thêm: bài tập gọi tên ankan

 • 1978: Trịnh Thiếu Thu
 • 1984: Lưu Đức Khải
 • 1986: Lương Triều Vỹ
 • 1993: Lý Liên Kiệt
 • 1994: Mã Cảnh Đào
 • 2000: Ngô Khải Hoa
 • 2003: Tô Hữu Bằng
 • 2009: Đặng Siêu
 • 2019: Tăng Thuấn Hy

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]