stepper motor la gi

Step Motor là gì?

Step Motor (Stepper Motor, Stepping Motor) đều là những kể từ khóa chỉ về mô tơ bước. Step Motor là loại mô tơ chấp hành đặc trưng, thông thường được dùng cho những hệ truyền động tách rộc rạc. Step Motor thực ra là 1 trong những mô tơ đồng nhất dùng để làm chuyển đổi những tín hiệu tinh chỉnh và điều khiển bên dưới dạng những xung năng lượng điện tách rộc rạc sau đó nhau trở thành những vận động góc cù hoặc những vận động của Rotor và với tài năng cố định và thắt chặt Rotor vô những địa điểm quan trọng.

Bạn đang xem: stepper motor la gi

Step Motor thao tác được là nhờ với cỗ gửi mạch năng lượng điện tử trả những tín hiệu tinh chỉnh và điều khiển vô stato theo đuổi một trật tự và một tần số chắc chắn. Tổng số góc cù của roto ứng với số lượt gửi mạch, tương đương chiều cù và vận tốc cù của roto, tùy thuộc vào trật tự quy đổi và tần số quy đổi. Khi một xung năng lượng điện áp bịa đặt vô cuộn thừng stato (phần ứng) của mô tơ bước thì roto (phần cảm) của mô tơ tiếp tục cù lên đường một góc chắc chắn, góc ấy là 1 trong những bước cù của mô tơ. Khi những xung năng lượng điện áp bịa đặt vô những cuộn thừng phần ứng thay cho thay đổi liên tiếp thì roto tiếp tục cù liên tiếp (Nhưng thực ra vận động này vẫn là theo đuổi quá trình tách rạc).

 • Servo là gì? Tổng quan tiền về mô tơ Servo (Servo Motor)

Ưu điểm của Stepper Motor

 • Không thanh hao than

Không xẩy ra hiện tượng lạ tấn công lửa thanh hao kêu ca thực hiện tổn hao tích điện, bên trên một số trong những môi trường xung quanh đặc trưng (hầm lò…) hoàn toàn có thể tạo nên gian nguy.

 • Tạo được mômen giữ

Một yếu tố khó khăn vô tinh chỉnh và điều khiển là tinh chỉnh và điều khiển mô tơ ở vận tốc thấp nhưng mà vẫn tạo được mômen vận chuyển rộng lớn. Động cơ bước là tranh bị thao tác đảm bảo chất lượng vô vùng vận tốc nhỏ. Nó hoàn toàn có thể tạo được mômen thậm chí là cả địa điểm nhừ vô ứng dụng hãm lại của kể từ ngôi trường rotor.

 • Điều khiển địa điểm theo đuổi vòng hở

Một ưu thế rất rộng lớn của mô tơ bước là tao hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh địa điểm cù của roto theo đuổi ý mong muốn nhưng mà ko sử dụng phản hồi địa điểm như các mô tơ không giống, ko cần sử dụng cho tới encoder hoặc máy phân phát tốc (khác với servo).

 • Độc lập với tải

Với những loại mô tơ không giống, đặc điểm của vận chuyển rất rất tác động cho tới quality tinh chỉnh và điều khiển. Với mô tơ bước, vận tốc cù của rotor ko tùy thuộc vào vận chuyển (khi vẫn nằm trong vùng momen hoàn toàn có thể kéo được). Khi momen vận chuyển quá rộng phát sinh hiện tượng lạ trượt, bởi vậy ko thể trấn áp được góc cù.

Phân loại Stepper Motor

#1. Phân loại theo đuổi rotor của mô tơ bước

 • Loại 1: Stepper Motor với rotor được tác dụng vày thừng quấn hoặc nam châm từ vĩnh cữu.
 • Loại 2: Stepper Motor với rotor ko được tác dụng tuy nhiên với phần kể từ chạm màn hình, phản kháng – thường hay gọi là mô tơ bước thay cho thay đổi kể từ trở.
 • Loại 3: Stepper Motor với kết cấu rotor phối hợp cả hai loại bên trên.

Sẽ rất rất thân thuộc Khi chúng ta được ra mắt rằng: Stepper Motor được chia thành 2 loại, này là loại mô tơ bước nam châm từ vĩnh cửu và loại mô tơ bước đổi thay kể từ trở (hoặc phối hợp cả nhì gọi là loại mô tơ bước lếu hợp).

#2. Phân loại theo đuổi rất rất của mô tơ bước

Loại 1: Stepper Motor đơn rất rất, hoàn toàn có thể bao hàm cả mô tơ bước loại nam châm từ vĩnh cửu hoặc mô tơ bước loại lếu thích hợp. Nhưng ở những cuộn thừng luôn luôn với đầu trung tâm được nối rời khỏi kể từ ở vị trí chính giữa từng cuộn thừng.

Cấu tạo nên mô tơ bước đơn cực

Xem thêm: wither la gi

Loại 2: Stepper Motor lưỡng rất rất, hoàn toàn có thể bao hàm cả mô tơ bước loại nam châm từ vĩnh cửu hoặc mô tơ bước loại đổi thay kể từ trở. Nhưng ở những cuộn thừng tiếp tục không tồn tại đầu thừng nối rời khỏi kể từ trung tâm.

Cấu tạo nên mô tơ bước lưỡng cực

#3. Phân loại theo đuổi số trộn của mô tơ bước

 • Loại 1: Step Motor 2 trộn, là loại mô tơ bước 4 thừng, 6 thừng hoặc 8 thừng.
 • Loại 2: Step Motor 3 trộn, là loại mô tơ bước 3 thừng hoặc 4 thừng.
 • Loại 3: Step Motor 5 trộn, là loại mô tơ bước với 5 thừng hoặc 10 thừng.

Nguyên lý tinh chỉnh và điều khiển mô tơ bước (Step Motor)

Stepper Motor không xoay theo đuổi chế độ thường thì, bọn chúng cù theo đuổi từng bước nên có tính đúng chuẩn rất rất cao về mặt mũi tinh chỉnh và điều khiển học tập. Chúng thao tác nhờ những cỗ gửi mạch năng lượng điện tử trả những tín hiệu tinh chỉnh và điều khiển vô stato theo đuổi trật tự và một tần số chắc chắn. Tổng số góc cù của rôto ứng với số lượt gửi mạch, tương đương chiều cù và vận tốc cù của rôto tùy thuộc vào trật tự quy đổi và tần số quy đổi.

 • Điều khiển full-step (wave drive – 1 phase on)

Cách tinh chỉnh và điều khiển này đơn giản và giản dị, tuy nhiên năng suất rất rất thấp, chỉ đạt ngưỡng 25% so với Step Motor loại unipolar, và 50% so với loại bipolar. Do bại liệt lực xoắn xinh rời khỏi vày dạng tinh chỉnh và điều khiển này kha khá yếu đuối.

Dạng xung tinh chỉnh và điều khiển full bước phân phát xung 1 dây
Dạng xung tinh chỉnh và điều khiển full bước (phát xung 1 dây)
 • Điều khiển full-step (two phase drive – 2 phase on)

Trong cơ chế này, nhì cuộn thừng sẽ tiến hành cung cấp tích điện mặt khác, mang đến năng suất cao hơn nữa dạng phía trên.

Dạng xung tinh chỉnh và điều khiển full bước phân phát xung 2 dây
Dạng xung tinh chỉnh và điều khiển full bước (phát xung 2 dây)
 • Điều khiển half-step (1 or 2 phase on)

Loại tinh chỉnh và điều khiển này phối hợp nhì dạng bên trên lại. thành phẩm là Step Motor hoàn toàn có thể dịch chuyển ở những góc với độ sắc nét cấp gấp đôi loại phía trên.

Dạng xung tinh chỉnh và điều khiển nửa bước phân phát xung 1 hoặc 2 dây
Dạng xung tinh chỉnh và điều khiển nửa bước (phát xung 1 hoặc 2 dây)

Mô phỏng tinh chỉnh và điều khiển mô tơ bước vày arduino bên trên proteus

Arduino tinh chỉnh và điều khiển mô tơ bước (Step Motor, Stepper Motor)
Arduino tinh chỉnh và điều khiển mô tơ bước
 • Arduino là gì? Tổng quan tiền về bo mạch vi tinh chỉnh và điều khiển Arduino
 • Lập trình tinh chỉnh và điều khiển cánh tay robot vày PLC S7-200 & Arduino (sử dụng mô tơ bước tinh chỉnh và điều khiển khớp xoay)

Trên phía trên, MESIDAS GROUP đang được share mang đến chúng ta về định nghĩa, ưu thế, phân loại, nguyên tắc sinh hoạt và tế bào phỏng về mô tơ bước (Step Motor, Stepper Motor, Stepping Motor). Chúng tôi kỳ vọng rằng, với những vấn đề kỹ năng và kiến thức được share phía bên trên sẽ hỗ trợ ích chúng ta vô quy trình thăm dò hiểu, nghiên cứu và phân tích, học hành và thao tác với mô tơ bước. Xin cảm ơn!

Xem thêm: tinh linh huyễn tưởng ký manga