huong dan choi rubik 2x2

Rubik 2x2 (Rubik vứt túi) là phiên bản nhỏ rộng lớn và dễ dàng rộng lớn đối với khối 3x3 truyền thống tuy nhiên tớ thường trông thấy. Mặc cho dù vậy, việc giải tuy nhiên ko nhìn qua ngẫu nhiên chỉ dẫn này vẫn là 1 thách thức rộng lớn.

Bạn đang xem: huong dan choi rubik 2x2

Giới thiệu về Rubik 2x2

Rubik 2x2, hoặc còn được gọi là Pocket Cube (Rubik vứt túi) hoặc Mini Cube, là phiên phiên bản nhì tầng của Rubik 3x3. Món đồ gia dụng nghịch ngợm này được phát minh sáng tạo tự Erno Rubik trước những năm 80 và được cung cấp tự trí tuệ sáng tạo vào trong ngày 29 mon 3 năm 1983. Câu chuyện về Rubik 2x2 phổ biến với vụ khiếu nại tụng tự trí tuệ sáng tạo của nhì mặt mũi Ideal Toy ComapanyMoleculon Research Corp.

Giới thiệu về Rubik 2x2

Một khối Rubik đuc rút đem thể giải quyết tự những cách thức tương tự động như khối 3x3, tuy vậy công thức dùng thông thường cộc gọn gàng và nhanh chóng rộng lớn đáng chú ý. Nó cũng là 1 cỗ môn đầu tiên của WCA, kết quả cực tốt lúc này thuộc sở hữu Maciej Czapiewski (người Ba Lan) với 0,49 giây.

Cấu tạo ra của Rubik 2x2

Tuy kết cấu giản dị và đơn giản chỉ bao gồm 8 góc có một không hai, tuy nhiên Rubik 2x2 vẫn đang còn rộng lớn 3.674.160 trạng thái hoàn toàn có thể xẩy ra. Do vậy, việc tự động “mò mẫm” vẫn rất khó khăn nếu như không tồn tại chỉ dẫn.

Cấu tạo ra của Rubik 2x2

Rubik 2x2 hoàn toàn có thể vận dụng được một trong những phần nhỏ những thuật toán tương tự động như bên trên 3x3. Ví dụ: OLL,  PLL,... Điều này còn có nghĩa rằng, sau khoản thời gian triển khai xong tầng trệt dưới, các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng OLL nhằm lật góc và PLL nhằm thiến.

Các phát triển thành thể Rubik 2x2 

Các phát triển thành thể Rubik 2x2 

Kể từ thời điểm năm 1981, thật nhiều phát triển thành thể và mod hình dạng của Rubik 2x2 được phát hành. Một số được kết phù hợp với những dạng phát triển thành thể không giống, một số trong những chỉ thay cho thay đổi hình dạng bên phía ngoài tuy nhiên thực tế vẫn chính là dạng lập phương 2x2. 

Các phát triển thành thể Rubik 2x2 - Kilominx

Kilominx - phiên phiên bản đơn giản rộng lớn của Megaminx

Các phát triển thành thể Rubik 2x2 - Rubik Apple

Dạng đồ gia dụng nghịch ngợm 2x2 thú vị được tạo kể từ món ăn.

Kí hiệu và quy ước khi giải Rubik 2x2

Trước khi chính thức chuồn vô chỉ dẫn cụ thể, hãy chắc hẳn rằng rằng các bạn đang được biết những kí hiệu và quy ước xoay. Rubik 2x2 và 3x3 đều phải có những kí hiệu trọn vẹn như thể nhau, bọn chúng nằm trong đem 6 mặt mũi, nằm trong vần âm quy ước, chỉ duy nhất 2x2 là không đem hoạt động phần ở giữa (M, E, S) tuy nhiên thôi.

Để miêu tả cho 1 thao tác xoay hoặc một chuỗi những vòng xoay bằng cơ hội viết lách, đem một số trong những chữ cái được thống nhất nhằm xác lăm le đúng mực dịch chuyển cần thiết triển khai. Có 6 chữ cái cơ phiên bản, từng vần âm đại diện mang lại 6 mặt mũi của khối Rubik, bao gồm:

  • F (Front): mặt mũi trước (đối diện với những người giải)
  • B (Back): mặt mũi sau
  • R (Right): mặt mũi phải
  • L (Light): mặt mũi trái
  • U (Up): mặt mũi trên
  • D (Down): mặt mũi bên dưới (đối diện với mặt mũi trên)

Cách giải Rubik 2x2 - Kí hiệu và qui ước

- Một chữ cái in hoa được hiểu là xoay 1/4 mặt mũi ứng (90°) theo chiều kim đồng hồ ↻.

Ví dụ: R là xoay 1/4 mặt mũi cần theo hướng kim đồng hồ thời trang.

- Một chữ cái in hoa và theo đòi sau nó đem lốt nháy đơn (') được hiểu là xoay 1/4 mặt mũi ứng (90°) theo đòi chiều ngược kim đồng hồ ↺.

Ví dụ: R' là xoay 1/4 mặt mũi cần theo hướng ngược kim đồng hồ thời trang.

>> Tham khảo: Tổng phù hợp những kí hiệu Rubik và quy ước khi thi đấu.

Hướng dẫn cơ hội giải Rubik 2x2 cho những người mới

Nếu các bạn biết giải 3x3 truyền thống thì đồng nghĩa với việc các bạn đang được biết luôn luôn cả cơ hội giải Rubik 2x2 rồi đó. Rubik 2x2 thực tế là 1 khối 3x3 thường thì không tồn tại những cạnh và miếng trung tâm (phần cố định). Vì vậy, về cơ phiên bản, việc giải Rubik 2x2 tiếp tục y như chỉ giải những góc của 3x3 tuy nhiên thôi.

Hướng dẫn cơ hội giải Rubik 2x2 dành cho những người mới bao bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Bước này tương tự động như bước 2 của cách thức giải 3x3 mang lại ngưới mới mẻ. Thứ nhất, các bạn nên chọn một phía nhằm nỗ lực xử lý trước (trong ví dụ này tôi tiếp tục lựa chọn mặt mũi trắng).

Mục xài là triển khai xong mặt mũi white color, trong những khi những mặt mũi mặt của từng miếng cũng cần khớp cùng nhau.

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Xem thêm: phan biet ip lock va quoc te

Dưới đấy là 3 tình huống cơ phiên bản giúp cho bạn xử lý một miếng góc tuy nhiên ko thực hiện lỗi những góc khác:

cách nghịch ngợm rubik 2x2 - bước 1: tình huống 1

F D F'

cách nghịch ngợm rubik 2x2 - bước 1: tình huống 2

R' D' R

cách nghịch ngợm rubik 2x2 - bước 1: tình huống 3

R' D2 R D R' D' R

Hai tình huống không giống, khi bạn đã sở hữu miếng góc nằm ở vị trí đích thị địa điểm tuy nhiên mặt mũi Trắng lại sai phía. Hãy đẩy nó xuống tầng nhì và vận dụng công thức tương tự 3 tình huống bên trên.

cách nghịch ngợm rubik 2x2 - bước 1: tình huống 4

F D F' D' -> R' D2 R D R' D' R

cách nghịch ngợm rubik 2x2 - bước 1: tình huống 5

F D F' D' -> F D F'

Bước 2: Đưa những viên góc về đích thị vị trí

Sau khi giải tầng trước tiên, hãy lật khối Rubik xuống nhằm màu trắng trở trở nên mặt mũi lòng.

Bước 2: Đưa những viên góc về đích thị vị trí

Mục xài vô đoạn này là fake 4 viên góc tại tầng bên trên về đích thị địa điểm tuy nhiên ko cần thiết đích thị phía. Vậy như này là "đúng vị trí" ?? Hãy theo đòi dõi hình bên dưới nhé.

cách giải rubik 2x2 - bước 2: cơ hội xác lập viên góc đích thị vị trí

Như các bạn thấy vô hình, viên góc đem 3 màu sắc vàng-xanh dương-cam (khoanh đỏ) được gọi là đích thị địa điểm. Lý tự là nó đang được bao gồm 3 màu sắc của 3 mặt mũi xung xung quanh, chỉ là chưa đích thị phía tuy nhiên thôi.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Tiếp theo đòi, các bạn để ý coi tầng bên trên đang được đem từng nào viên góc nằm ở vị trí đích thị địa điểm, rồi vận dụng 1 trong những tía tình huống sau đây (viên góc đích thị địa điểm được bôi đỏ):

Bước 3: Định phía những góc

Như vậy là 4 góc tầng bên trên đều đang được ở đích thị địa điểm, ta chỉ việc triết lý lại bọn chúng là hoàn thành cơ hội giải Rubik 2x2. Trong đoạn này, bạn sẽ cầm cố viên Rubik vô tay sao mang lại viên góc không được triết lý nằm ở vị trí địa điểm trước-phải-trên (FRU) rồi triển khai công thức: R 'D' R D (2 hoặc 4 lần).

Sau khi triết lý một viên góc hoàn thành, viên Rubik của các bạn sẽ nom như rối tung lên tuy nhiên chớ lo ngại. Hãy xoay U hoặc U' để mang viên những góc sót lại không được triết lý vô địa điểm FRU và tái diễn công thức bên trên. Cứ làm như vậy cho tới khi khối Rubik 2x2 của người sử dụng được giải trọn vẹn.

Bước 3: Định phía những góc

Một vài ba ví dụ:

Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Xem thêm: tim hieu ve hoi dong xo so mien bac co thao tung kqxs khong