af va mf la gi

Một việc hỗ trợ cho thợ chụp ảnh fake vận chuyển ý muốn nhiếp hình họa của tôi cho tới người coi là lấy đường nét. Bế Tắc quyết nhằm lấy đường nét đúng chuẩn nhất là gì? Chúng tao hãy mò mẫm hiểu tăng về những Điểm sáng của lấy đường nét tự động hóa (AF) và lấy đường nét tay chân (MF). (Người trình bày: Tomoko Suzuki)

Bạn đang xem: af va mf la gi

Có nhị cơ hội lấy nét: Sử dụng khối hệ thống lấy đường nét tự động hóa của dòng sản phẩm hình họa, hoặc lựa chọn và kiểm soát và điều chỉnh Theo phong cách thủ công

Những vấn đề cần lưu ý

- “AF” là “autofocus” (tự động lấy nét). Đây là lúc máy hình họa tự động kiểm soát và điều chỉnh nhằm lấy đường nét đúng chuẩn nhất lúc tự sướng.
- “MF” là “manual focus” (lấy đường nét thủ công). Đây là lúc thợ chụp ảnh kiểm soát và điều chỉnh xài điểm Theo phong cách tay chân nhằm lấy đường nét.
 

Lấy đường nét là một trong những khả năng cơ bạn dạng vô tự sướng. Có nhị cơ hội lấy đường nét. Cách loại nhất là trải qua thao tác lấy đường nét tự động hóa (AF), vô cơ máy hình họa tự động hóa lấy đường nét. Cách loại nhị là trải qua thao tác lấy đường nét tay chân (MF), vô cơ thợ chụp ảnh kiểm soát và điều chỉnh xài điểm bằng tay thủ công.

Trong đa số những cảnh chụp, AF rất có thể lấy đường nét đặc biệt hiệu suất cao. Khi tự sướng ở chính sách AF, toàn bộ những gì cần thiết thực hiện là nhấn nhẹ nhõm nút chụp ("nhấn hờ" nút chụp) nhằm kích hoạt tác dụng AF và AE, và máy hình họa tiến hành phần sót lại. Một khi tiếp tục lấy đường nét, hãy nhấn nút chụp ("nhấn hết" nút chụp).

Đây là tính năng của AF—chụp hình họa đẹp nhất vì thế những thao tác đặc biệt giản dị. Để trấn áp nhiều hơn thế nữa so với bố cục tổng quan hình họa, chúng ta cũng có thể lựa chọn trước một vùng AF hiệu dụng (hay điểm AF) vô thao tác lấy đường nét tự động hóa.

Nhưng AF ko hoàn hảo nhất và đem số lượng giới hạn so với tác dụng của chính nó. thường thì, đối tượng người tiêu dùng hoặc cảnh thực hiện cho chính mình khó khăn hoặc thậm chí còn ko thể lấy đường nét. Khi bắt gặp những trường hợp này, hãy dùng MF một cơ hội hiệu suất cao. phẳng phiu quan điểm qua quýt sườn nom và xoay vòng lấy đường nét bằng tay thủ công, tất cả chúng ta cũng rất có thể lấy đường nét hiệu suất cao. Vì tất cả chúng ta rất có thể phóng to tát vùng lấy đường nét khi ở chính sách Live View, rất có thể lấy đường nét đúng chuẩn rộng lớn.

AF

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 124mm (tương đương 198mm)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/200 giây, EV-0,3)/ ISO 3200/ WB: Auto

Lợi ích: cũng có thể lấy đường nét thời gian nhanh chóng
Bất lợi: Một số đối tượng người tiêu dùng hoặc cảnh ko cần là hoàn hảo nhằm lấy nét

Vì AF lấy đường nét thời gian nhanh, nó đặc biệt tiện vô đa số những trường hợp. Nhưng nhiều khi đem những đối tượng người tiêu dùng hoặc cảnh ko hoàn hảo nhằm lấy đường nét. quý khách hàng nên fake lịch sự MF khi trường hợp yên cầu.

MF

EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/40 giây, EV-0,7)/ ISO 100/ WB: Auto

Lợi ích: cũng có thể để ý đối tượng người tiêu dùng vì thế đôi mắt tất cả chúng ta khi tất cả chúng ta lấy nét
Bất lợi: Mất nhiều thời hạn rộng lớn trước lúc tất cả chúng ta rất có thể chụp bên trên thực tế

Vì tất cả chúng ta rất có thể để ý đối tượng người tiêu dùng trong những lúc kiểm soát và điều chỉnh xài điểm ở chính sách MF, nó hỗ trợ cho tất cả chúng ta rất có thể lấy đường nét đúng chuẩn rộng lớn. Nhưng, toàn cỗ tiến độ mất không ít thời hạn rộng lớn. Chúng tao cần dành riêng rời khỏi thời hạn lấy đường nét trước lúc tất cả chúng ta rất có thể chụp thực tiễn.

Tìm hiểu tăng vô bài bác viết Những CHTG về Máy Ảnh #2: Tôi Có Thể Lấy Nét Chính Xác phẳng phiu Chức Năng Lấy Nét Thủ Công (MF) phẳng phiu Cách Nào?

Khi đối tượng người tiêu dùng hoặc cảnh ko phù phù hợp với AF, hãy fake lịch sự MF

Khi đối tượng người tiêu dùng dường như ở một địa điểm đặc biệt tối, khi nó là cảnh có tính tương phản thấp hoặc khi nó là cảnh vô cơ nhiều khi đối tượng người tiêu dùng bị lấp vì thế những vật thể ở sát rộng lớn (chẳng hạn như khi chụp động vật hoang dã vô lồng), AF ko thể lấy đường nét đơn giản dễ dàng. Khi bắt gặp những trường hợp này, hãy nhảy công tắc nguồn lấy đường nét bên trên ống kính kể từ AF trở thành MF. phẳng phiu cơ hội fake lịch sự MF, tất cả chúng ta rất có thể lấy đường nét bằng phương pháp kiểm soát và điều chỉnh vòng lấy đường nét bằng tay thủ công.

Khái niệm tương quan 1: Khóa AF

Xem thêm: diệu thủ đan tâm

Tìm hiểu nghệ thuật chụp "Khóa AF", đấy là một phương pháp để tự sướng ở chính sách AF vô cơ xài điểm trước tiên được xác lập trước lúc tinh nghịch chỉnh bố cục tổng quan hình họa.

Trước tiên, hãy lựa chọn điểm AF hiệu dụng Theo phong cách tay chân. Chọn vùng/điểm AF ở sát đối tượng người tiêu dùng nhất vô bố cục tổng quan hoàn hảo của công ty. Mặc mặc dù khóa AF rất có thể được vận dụng với ngẫu nhiên chính sách AF nào là, thưa công cộng, điểm AF trung tâm sẽ có được chừng đúng chuẩn tối đa và là lựa lựa chọn tương thích nhất lúc xử lý những cảnh tối.

Tiếp theo đòi, căn trực tiếp điểm AF tiếp tục lựa chọn với ngẫu nhiên phần nào là củ đối tượng người tiêu dùng, và nhấn 50% nút chụp. Khi máy hình họa tiếp tục lấy đường nét, vẫn nhấn 50% nút chụp và tinh nghịch chỉnh bố cục tổng quan. Khi tiến hành xong xuôi, nhấn không còn và chụp.

Nếu chúng ta cũng có thể nắm rõ nghệ thuật Khóa AF, chúng ta cũng có thể bịa đặt đối tượng người tiêu dùng chủ yếu (mà chúng ta tiếp tục lấy nét) ở ngẫu nhiên đâu vô sườn hình—không chỉ ở thân thuộc.

Chọn những điểm AF hiệu dụng (*trên EOS 760D)

Nhấn nút lựa chọn điểm AF (khoanh tròn trĩnh màu sắc đỏ) nhằm hiển thị screen cho tới Single-point AF (chọn thủ công).
*Nếu một chính sách không giống được hiển thị, hãy thay cho thay đổi chính sách người sử dụng nút lựa chọn vùng AF.

Màn hình Single-point AF (chọn thủ công) được chấp nhận chúng ta lựa chọn điểm AF hiệu dụng.

Tiếp theo đòi, dùng Bánh Xe Chính, Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh hoặc screen chạm màn hình nhằm lựa chọn điểm AF ưu tiên. Tại phía trên, điểm ở bên phải của điểm AF trung tâm được lựa chọn.

Khái niệm tương quan 2: Kỹ thuật Back-button AF

Thông thông thường, khi nút chụp được nhấn hờ, AF (lấy nét) và AE (xác ấn định phơi bầy sáng) được kích hoạt mặt khác. Nhưng bằng phương pháp tùy chỉnh máy hình họa, tất cả chúng ta rất có thể thao tác AF và AE song lập. quý khách hàng rất có thể tiến hành việc này bằng phương pháp thao tác AF vì thế nút AF-ON ở mặt mày sau của dòng sản phẩm hình họa (hoặc nút khóa AE), và thao tác AE vì thế nút chụp. Chúng tôi gọi nghệ thuật này là nghệ thuật Back-button AF.

Lợi thế của nghệ thuật này là lúc máy hình họa ở chính sách Khóa AF, không nhất thiết phải lưu giữ nhấn hờ nút chụp. Một khi tiếp tục lấy đường nét vì thế nút AF-On, xài điểm sẽ tiến hành thắt chặt và cố định, và sẽ không còn thay cho thay đổi trong cả khi chúng ta nhấc ngón tay thoát khỏi nút này.

Với nghệ thuật này, chúng ta cũng có thể chụp từng nào tấm cũng khá được với những cảnh không giống nhau tuy nhiên và một bố cục tổng quan.

Kỹ thuật Back-button AF

Bạn rất có thể tùy chỉnh máy hình họa nhằm lấy đường nét và xác lập phơi bầy sáng sủa song lập cùng nhau.

1. Lấy đường nét ở chính sách AF-ON
2. Nhấn nút chụp nhằm nhả cửa ngõ trập
Sử dụng nút AF-ON (hoặc nút Khóa AE) nhằm lấy đường nét, tiếp sau đó nhả cửa ngõ trập vì thế nút chụp. Khi bạn thích lấy đường nét lại, toàn bộ những gì bạn phải thực hiện là nhấn lại nút AF-ON.

Xem thêm: thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70mm/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/400 giây, EV+0,6)/ ISO 100/ WB: Daylight

Tôi lấy đường nét ở con cái mèo xuất hiện tại bất thình lình vì thế nghệ thuật Back-button AF, dùng Khóa AF và tiếp sau đó tinh nghịch chỉnh cảnh. Tôi cố demo những bố cục tổng quan không giống nhau một cơ hội liên tiếp với việc tương hỗ của nghệ thuật này.

Nhận vấn đề update tiên tiến nhất về thông tin nhiếp hình họa, mẹo nhỏ và mẹo vì thế cách đăng ký với bọn chúng tôi!