pl sql la gi

Anh em với thời cơ thao tác với hệ hạ tầng tài liệu Oracle tiếp tục không thể không quen gì với PL/SQL. Nhưng phong cách xây dựng ví dụ của PL/SQL là gì? PLSQL với ưu điểm yếu gì không?

Bạn đang xem: pl sql la gi

Bài ghi chép dành riêng cho bạn bè mới mẻ tập luyện tành dùng PL/SQL tuy nhiên cũng vô nằm trong có ích mang lại bạn bè vẫn với thời hạn nhiều năm dùng.

PL/SQL là gì?
Ơ tề, exception nơi nào cũng rất cần được xử lý chứ

Về SQL thì bạn bè không thể không quen gì. SQL là ghi chép tắt của Structural Query Language (ngôn ngữ truy vấn với cấu trúc). Vậy PL nhập PL/SQL là gì?

PL ở đấy là Procedural Language extensions (phần không ngừng mở rộng ngữ điệu thủ tục). Bản thân thuộc SQL là phương pháp tiếp xúc chuẩn chỉnh nhằm thao tác với những hệ hạ tầng tài liệu RDBMS.

PL/SQL là bộ phận không ngừng mở rộng thêm thắt. Thành phần này hùn xử lý một trong những giới hạn của SQL, bênh cạnh bại liệt PL/SQL cũng hỗ trợ những biện pháp ngữ điệu thiết kế trọn vẹn rộng lớn hùn kiến tạo những phần mềm dựa vào hệ hạ tầng tài liệu Oracle.

PL/SQL

Chính vì chưng mục tiêu xử lý một trong những giới hạn cố hữu của SQL nên PL/SQL là 1 trong những ngữ điệu bậc cao. Anh em hoàn toàn có thể coi nó như là 1 trong những ngôn ngữ lập trình.

PL/SQL
Procedure của PL/SQL dùng keywords tựa như những ngữ điệu ngẫu nhiên, sao lại rất khác code =)))

2. Đôi điều Note về PL/SQL

Sau Lúc vẫn tóm được PL/SQL là phần không ngừng mở rộng rộng lớn của SQL, dùng nhằm tiếp xúc với hệ hạ tầng tài liệu Oracle. Tiếp theo đuổi phía trên tiếp tục là 1 trong những vài ba Note nhỏ mang lại bạn bè Lúc dùng PL/SQL

2.1 Embedded language – Ngôn ngữ nhúng

PL/SQL là ngữ điệu nhúng, bạn dạng thân thuộc nó chỉ hoàn toàn có thể thực thi đua nhập hệ hạ tầng tài liệu Oracle. Do ko thể sinh hoạt song lập, bạn bè chớ lầm lẫn nó với những ngữ điệu thiết kế khác ví như Java, C++.

Cũng chủ yếu vì như thế tùy theo hệ hạ tầng tài liệu Oracle nên bạn bè Lúc dùng RDBMS khác ví như Postgres hoặc Maria, PL SQL khi bại liệt không tồn tại chân thành và ý nghĩa gì nữa đâu nha.

Tham khảo việc thực hiện Oracle hấp dẫn bên trên TopDev

PL/SQL

2.2 Hiệu suất cao

Bản thân thuộc PL/SQL là ngữ điệu sinh rời khỏi nhằm tiếp xúc với hệ hạ tầng tài liệu. Nên ví về hiệu suất, ở phía trên ko bàn cho tới hiệu suất thực thi đua vì như thế nó tùy theo hệ hạ tầng tài liệu.

Xem thêm: kidney bean la gi

Nếu chỉ đối chiếu về hiệu suất cơ hội ghi chép, phỏng dễ dàng nhằm ghi chép thì PL/SQL hơn nhiều những ngữ điệu khác ví như Java, Python, C++. Mặc mặc dù những ngữ điệu này đều hoàn toàn có thể thao tác với hệ hạ tầng tài liệu trải qua ODBC.

Ngoài rời khỏi, nếu như nói tới hiệu suất, PL/SQL hỗ trợ FORALL, dùng FORALL tiếp tục đưa đến hiệu suất chất lượng tốt rộng lớn đối với việc thao tác vì chưng những ngữ điệu không giống.

PL/SQL
The FORALL statement issues a series of INSERTUPDATE, or DELETE statements, usually much faster than vãn an equivalent FOR loop. Câu mệnh lệnh forall thể hiện hàng loạt câu mệnh lệnh INSERT, UPDATE hoặc DELETE, thông thường thời gian nhanh rất là nhiều đối với vòng lặp for tương đương

3. Kiến trúc PL/SQL

Sơ cỗ bạn bè hoàn toàn có thể tưởng tượng PL/SQL là ngữ điệu tương hỗ ở ngoài Oracle, bằng phương pháp nào là bại liệt ngữ điệu ghi chép vì chưng PL/SQL hoàn toàn có thể được dịch rời khỏi trở thành SQL nhằm thực thi đua ở hệ hạ tầng tài liệu Oracle. Vậy ví dụ phong cách xây dựng PL/SQL như vậy nào?

PL/SQL
Kiến trúc PLSQL

Theo như hình phong cách xây dựng phía bên trên, PL/SQL tiếp tục phụ trách biên dịch code bạn bè ghi chép trở thành byte-code. Một đoạn code kể từ PL/SQL block được gửi cho tới PL/SQL Engine, đoạn code sẽ tiến hành biên dịch và thực thi đua ở Oracle Database Server.

4. Ưu điểm yếu của PL/SQL

4.1 Ưu điểm

  • PL/SQL hỗ trợ hiệu suất chất lượng tốt rộng lớn (cái này nhập một vài ba tình huống ví dụ thôi nha, ko cần khi nào thì cũng thế)
  • PL/SQL tương hỗ Object-Oriented Programming concepts (nguyên lý thiết kế phía đối tượng), được cho phép thừa kế, …) điều này tiện lợi mang lại bạn bè thiết kế vẫn nắm rõ nguyên tắc OOP.
  • PL/SQL tương hỗ nhiều dụng cụ cải tiến và phát triển Web (Web application)

4.2 Nhược điểm

  • Cái này thì chắc hẳn rằng xưa cũ rồi vì như thế giờ máy bạn bè nào thì cũng mạnh. PL/SQL cần thiết bộ lưu trữ nhiều (chạy tốn ram khá là kinh khủng nha)
  • Ở những procedures thì tác dụng debug không tồn tại, ghi chép rời khỏi bạn bè cần debug vì chưng đôi mắt chứ PL/SQL ko tương hỗ.

5. Ví dụ

Giải mến rồi, phong cách xây dựng rồi. Giờ cho tới khi mang lại bạn bè ví dụ về PL/SQL nha. Vì PL/SQL phía trên vẫn thưa với bạn bè là tương tự ngữ điệu thiết kế nên với cùng 1 vài ba cú pháp bạn bè cần phải theo đuổi nha

Ví dụ như := là gán, 1..10 là từ một cho tới 10. Kết giục vòng lặp thì cần là END LOOP.

-- available online in tệp tin 'sample1' // Khai báo trở thành x vì chưng 100 DECLARE x NUMBER := 100; BEGIN // Lặp i từ một cho tới 10 FOR i IN 1..10 LOOP // Nếu i phân tách không còn mang lại 2, i là số chẵn IF MOD(i,2) = 0 THEN -- i is even // Thêm nhập bảng tạm thời 1 dòng sản phẩm với cột loại 3 loại chuỗi bảo rằng i là số chẵn INSERT INTO temp VALUES (i, x, 'i is even'); ELSE // trái lại thì cũng insert một dòng sản phẩm như i là số lẻ INSERT INTO temp VALUES (i, x, 'i is odd'); END IF; // Tăng độ quý hiếm x thêm thắt 100 x := x + 100; END LOOP; // Chạy không còn toàn bộ trong khoảng for rồi insert một lượt nhập DB, loại triển khai toàn cỗ câu iinssert một lần COMMIT; END;

6. Tham khảo

  • PL/SQL Architecture
  • SQL trigger là gì? – Ưu, nhược điểm

Cảm ơn bạn bè vẫn dành riêng thời hạn – Thank you for your time – Happy coding!

Tác giả: Kiên Nguyễn

Xem thêm:

  • MySQL ví căng thẳng MariaDB, điểm khác lạ chủ yếu, ưu và nhược điểm
  • SQL Series: 5 mẹo dành riêng cho SQL
  • Cách dùng Transaction nhập SQL hiệu quả

Xem thêm tuyển dụng những địa điểm IT hấp dẫn trên TopDev

Xem thêm: tai bang bang tren zing me

Tác giả

Bình luận