graph database la gi

graph database hạ tầng tài liệu thiết bị thị
Photo: arghya.xyz

Cơ sở tài liệu thiết bị thị (graph database) là hạ tầng tài liệu được kiến thiết nhằm coi những quan hệ Một trong những tài liệu là cần thiết như nhau so với phiên bản thân thiết tài liệu. Nó được kiến thiết nhằm lưu lưu giữ tài liệu nhưng mà ko cần thiết vươn lên là nó trở thành một quy mô được xác lập trước. Thay vô bại liệt, tài liệu được tàng trữ tương tự phiên thứ nhất tất cả chúng ta vẽ rời khỏi – cho thấy cơ hội từng thực thể riêng rẽ lẻ liên kết với hoặc đem tương quan với những thực thể không giống.

Bạn đang xem: graph database la gi

Biểu thiết bị tại đây đã cho thấy một ví dụ về biểu thiết bị social. Với những người dân (các nút) và những quan hệ của mình (các cạnh), chúng ta cũng có thể mò mẫm rời khỏi ai là “bạn của những người dân bạn” của một người rõ ràng — ví dụ: chúng ta của những người dân chúng ta của Howard.

Ảnh: aws.amazon.com

Tại sao lại cần thiết hạ tầng tài liệu thiết bị thị?

Chúng tao đang được sinh sống vô một trái đất kết nối! Không đem phần vấn đề riêng lẻ, nhưng mà là những miền đa dạng và phong phú, được liên kết xung xung quanh tất cả chúng ta. Chỉ một hạ tầng tài liệu bao hàm những quan hệ nguyên vẹn phiên bản mới nhất hoàn toàn có thể tàng trữ, xử lý và truy vấn những liên kết một cơ hội hiệu suất cao. Trong khi những hạ tầng tài liệu không giống đo lường những quan hệ bên trên thời khắc truy vấn trải qua những hoạt động và sinh hoạt JOIN tốn kém cỏi, thì hạ tầng tài liệu thiết bị thị tàng trữ những liên kết cùng theo với tài liệu vô quy mô.

Truy cập những nút và quan hệ vô hạ tầng tài liệu thiết bị thị gốc là 1 hoạt động và sinh hoạt hiệu suất cao, thời hạn liên tiếp và được cho phép chúng ta nhanh gọn lẹ duyệt qua loa sản phẩm triệu liên kết từng giây bên trên từng lõi.

Không tùy theo tổng độ dài rộng của luyện tài liệu của công ty, hạ tầng tài liệu biểu thiết bị hơn hẳn trong những việc quản lý và vận hành tài liệu được liên kết cao và những truy vấn phức tạp. Chỉ với cùng một khuôn mẫu và một giao hội những điểm chính thức, hạ tầng tài liệu biểu thiết bị tò mò tài liệu phụ cận xung xung quanh những điểm xuất trừng trị lúc đầu bại liệt – tích lũy và tổ hợp vấn đề kể từ sản phẩm triệu nút và quan hệ – và nhằm lại ngẫu nhiên tài liệu nào là bên phía ngoài chu vi mò mẫm kiếm không trở nên tác động.

Graph database hoạt động và sinh hoạt thế nào?

Cơ sở tài liệu thiết bị thị thông thường giản dị về kiểu cách bọn chúng được cấu hình. Chúng hầu hết bao hàm nhì trở thành phần:

  • Nút (node): Đây là phần tài liệu thực tiễn của nó. Đó hoàn toàn có thể là số người coi Clip bên trên youtube, số người tiếp tục gọi tweet hoặc thậm chí còn hoàn toàn có thể là vấn đề cơ phiên bản như thương hiệu, địa điểm của quý khách, v.v.
  • Cạnh (Edge): Vấn đề này phân tích và lý giải quan hệ thực tiễn thân thiết nhì nút. Điều thú vị là những cạnh cũng hoàn toàn có thể đem những phần vấn đề riêng rẽ của bọn chúng, ví dụ như thực chất của quan hệ thân thiết nhì nút. Tương tự động, những cạnh cũng hoàn toàn có thể đem những phía tế bào mô tả luồng tài liệu tiếp tục phát biểu.
Ảnh: kdnuggets.com

Thông tin yêu được dùng vô hạ tầng tài liệu thiết bị thị về cơ phiên bản hoàn toàn có thể là bất kể cái gì, và như chúng ta cũng có thể thấy kể từ cấu hình phía trên, khá giản dị nhằm vẽ rời khỏi và hiểu ở tại mức cơ phiên bản. Trên thực tiễn, thật nhiều hạ tầng tài liệu thiết bị thị văn minh đang được chính thức bao hàm mô hình hình ảnh trực quan tiền nhanh chóng này sẽ không đòi hỏi kỹ năng ngôn từ hạ tầng tài liệu phức tạp, với cùng một ví dụ nổi bật ngay gần đó là MongoDB.

Xem thêm: noi dong tu la gi

Ảnh: kdnuggets.com

Hãy coi một ví dụ rõ ràng rộng lớn, như chúng ta cũng có thể thấy vô hình bên trên, hạ tầng tài liệu biểu thiết bị không những hoàn toàn có thể tế bào mô tả quan hệ phức tạp thân thiết một group người mà còn phải cả sở trường, sở trường, tình chúng ta và công ty của mình. Tất nhiên, khung trời (và phần cứng) là số lượng giới hạn ở phía trên, và chúng ta cũng có thể gặp gỡ tương đối nhiều phức tạp khi xây đắp hạ tầng tài liệu thiết bị thị.

Một số tình huống dùng Graph database

Phát hiện nay mod

Cơ sở tài liệu thiết bị thị đem tài năng ngăn ngừa mod phức hợp. Với graph database, chúng ta cũng có thể dùng những quan hệ nhằm xử lý những thanh toán tài chủ yếu và mua sắm chọn lựa vô thời hạn ngay gần thực (near-real time). Với những truy vấn thiết bị thị nhanh chóng, chúng ta cũng có thể thấy rằng, ví dụ như một người tiêu dùng tiềm năng đang được dùng và một địa điểm tin nhắn và thẻ tín dụng thanh toán như vô một tình huống mod tiếp tục biết. Thương hiệu tài liệu thiết bị thị cũng hoàn toàn có thể khiến cho bạn đơn giản trừng trị hiện nay những khuôn mẫu mối liên hệ ví dụ như nhiều người được links với cùng một địa điểm tin nhắn cá thể hoặc nhiều người share và một địa điểm IP tuy nhiên trú ngụ ở những địa điểm thực không giống nhau.

Công cụ khêu ý (Recommendation engines)

Cơ sở tài liệu thiết bị thị là 1 lựa lựa chọn chất lượng cho những phần mềm khêu ý. Với graph database, chúng ta cũng có thể tàng trữ vô biểu thiết bị quan hệ Một trong những hạng mục vấn đề như sở trường của người tiêu dùng, đồng minh và lịch sử hào hùng mua sắm chọn lựa. Quý khách hàng hoàn toàn có thể dùng hạ tầng tài liệu thiết bị thị đem tính khả dụng cao để lấy rời khỏi những khuyến cáo thành phầm cho những người người sử dụng dựa vào thành phầm nào là được mua sắm bởi những người dân không giống bám theo nằm trong môn thể thao và đem lịch sử hào hùng mua sắm chọn lựa tương tự động. Hoặc, chúng ta cũng có thể xác lập những người dân đem chúng ta công cộng tuy nhiên không biết nhau, tiếp sau đó thể hiện khuyến cáo kết chúng ta.

Một số Graph database chi phí biểu

Mặc cho dù hạ tầng tài liệu thiết bị thị không thực sự thịnh hành như một số trong những hạ tầng tài liệu NoSQL không giống, tuy nhiên đem một số trong những hạ tầng tài liệu đang trở thành chi phí chuẩn chỉnh tương đối tốt khi nói tới graph database:

  • Neo4j: Một trong mỗi hạ tầng tài liệu biểu thiết bị số 1 bên trên trái đất, nó vừa vặn là mối cung cấp ngỏ vừa mới được xây đắp thú vị bên trên Java. Nó cũng có thể có ngôn từ riêng rẽ, được gọi là Cypher, tương tự động như ngôn từ SQL khai báo, tuy nhiên được đưa đến nhằm phù phù hợp với thiết bị thị. Nó cũng tương hỗ những ngôn từ thịnh hành ở bên cạnh Java, ví dụ như Python, .NET, JavaScript và một số trong những ngôn từ không giống. Neo4j hoàn hảo mang đến những việc như quản lý và vận hành trung tâm tài liệu và trừng trị hiện nay mod.
  • RedisGraph: RedisGraph thực sự là 1 mô-đun thiết bị thị được tích thích hợp sẵn vô Redis, phiên bản thân thiết nó là 1 hạ tầng tài liệu NoSQL đem khóa-giá trị. Vì phiên bản thân thiết Redis được xây đắp bên trên cấu hình tài liệu vô bộ nhớ lưu trữ, nên RedisGraph được đưa đến để sở hữu tài liệu được tàng trữ vô Ram. Vấn đề này kéo đến một hạ tầng tài liệu thiết bị thị hiệu suất cao, với tài năng truy vấn và lập chỉ mục nhanh gọn lẹ. RedisGraph cũng dùng Cypher, điều này tuyệt lắm nếu như mình thích đã có được sự hoạt bát rộng lớn mang đến hạ tầng tài liệu với tư cơ hội là 1 xây dựng viên hoặc ngôi nhà khoa học tập tài liệu. Mục đích dùng đó là ngẫu nhiên phần mềm nào là đòi hỏi hiệu suất thực sự nhanh chóng như chớp.
  • OrientDB: Khá thú vị, OrientDB là sự việc phối kết hợp của không ít loại quy mô tài liệu không giống nhau và tương hỗ thiết bị thị, kho tàng trữ tư liệu, tàng trữ khóa-giá trị và dựa vào đối tượng người sử dụng. Điều bại liệt đang rất được phát biểu, toàn bộ những quan hệ được tàng trữ bằng phương pháp dùng quy mô thiết bị thị dùng liên kết thẳng Một trong những hạ tầng tài liệu. Giống như nhì hạ tầng tài liệu thiết bị thị trước bại liệt, OrientDB cũng chính là mối cung cấp ngỏ và tương tự Neo4j, nó được viết lách bởi Java (mặc cho dù vô cùng tiếc, nó ko dùng Cypher). Ý tưởng phí a đằng sau OrientDB là nhằm dùng khi đòi hỏi nhiều quy mô tài liệu và bởi này được tối ưu hóa nhằm đáp ứng tính nhất quán của tài liệu, rưa rứa rời phỏng phức tạp của tài liệu.

Nguồn tham ô khảo:

Xem thêm: cong chua ten va ngu ho tuong

  • https://aws.amazon.com/nosql/graph/
  • https://neo4j.com/developer/graph-database/
  • https://www.kdnuggets.com/2021/02/understanding-nosql-database-types-graph.html

Tác giả

Bình luận