vân trung ca

Tên đầy đủ:  Đại Hán tơ duyên Vân Trung Ca

Người edit: light-yagami(Tiểu Hoắc)

Bạn đang xem: vân trung ca

Thể loại: ngôn tình, lịch sử hào hùng, kết thúc đẩy SE.

Lời tựa:
(lời tác giả)

Tây Hán kể từ Lúc Cao Tổ Lưu Bang lập quốc, trải qua loa Huệ, Văn, Cảnh Đế, cho tới Hán Vũ Đế đăng vương cho tới giờ:  “Hán phồn thịnh rộng lớn sáu mươi năm, từng nước nhà bình yên yên lặng ổn định, quốc khố dư dật.” (Hán thư – truyện Công Tôn Hoằng, Bặc Thức, Nhi Khoan)

Khi Hán Vũ Đế bên trên vị, tuy vậy là hùng tài mẹo lược, tuy nhiên lại mến được công trạng rộng lớn lao, rất là máu chiến, cuộc sống thường ngày từng ngày xa xôi xỉ. Bởi vì như thế “Bên ngoài thì cần ứng phó với tứ di*, vô thì thâm thúy nguyệt lão đục khoét, giờ đồng hồ ân oán thán đang không thể điểm xuể, dân bọn chúng nghèo khó khôn khéo kể” (Hán thư – Hình pháp chí), cho tới Lúc Hán Vũ Đế tuổi tác già cả, Hán triều vẫn chính là “Quốc khố trống rỗng trống rỗng, hộ khẩu hạn chế phân nửa” (Hán thư – Chiêu Đế kỉ)
*Chỉ những dân tộc bản địa sinh sống ngoài bờ cõi Trung Quốc với ý miệt thị.

Hán Vũ Đế chinh chiến nhiều năm, dục vọng nằm trong thói thân quen xa xôi xỉ đã thử mang lại quốc khố trống rỗng trống rỗng, nhằm bù lại đầu tư chi tiêu, Hán Vũ Đế được chấp nhận giao thương quan lại chức và kẻ phạm pháp rất có thể lấy chi phí chuộc tội. “Chi phí ko đầy đủ, bèn rất nhiều lần thay cho thay đổi, khiến cho kẻ phạm pháp chuộc tội, kẻ đem chi phí rất có thể thực hiện quan lại, đó là cảnh thiên hạ xa xôi xỉ, quan lại loàn dân bựa, đạo tặc cũng nổi dậy, nhiều người bỏ xác.” (Hán thư – truyện Cống Vũ)

Quan lại thống trị láo loàn, người nhiều càng nhiều, người nghèo khó lại càng nghèo khó, xích míc xã hội càng ngày càng trở thành nóng bức, những điểm đều khởi nghĩa. “Dân bọn chúng nghèo khó, dân cho tới lối nằm trong phạm pháp.” (Hán thư – Hình pháp chí) “Đạo tặc sinh sôi ở mọi chỗ. Nam Dương đem Mai Miễn, Bách Chính, Sở* đem Đoạn Trung, Đỗ Thiểu, Tề đem Từ Bột, thân thích Yến, Triệu đem Kiên Lô, Phạm Chủ phối hợp. Đội quân phản loàn lên đến bao nhiêu ngàn người, tự động ý tập trung, công trở thành, ấp, cướp đoạt kho vũ trang, hóa giải tử tù, bắt trói, ô nhục Quận thủ, Đô úy, thịt nhì ngàn người…( Hán thư – truyện hung quan)
*Sở, Tề, Yến, Triệu là tên gọi những nước nằm trong Trung Quốc trước lúc được Tần Thủy Hoàng thống nhất, có lẽ rằng ở đó là nhắc cho tới địa phận của những nước này trước đó.

Xem thêm: nô lệ câm truyện tranh full

Do cơ Hán Vũ Đế lựa chọn sử dụng quyết sách là chỉ định Trương Canh, Triệu Vũ, Vương Ôn Thư, Hàm Tuyên, Doãn Tề, Dương Phó tra rời khỏi những ác quan lại, thực đua quyết sách đàn áp thảm khốc. Trước thời Hán Vũ Đế, kể từ thời Cao Tổ cho tới thời Cảnh Đế, trải qua loa tứ đời nhà vua, nằm trong lắm cũng chỉ mất biên chép về nhì ác quan lại, tuy nhiên bên trên triều của Hán Vũ Đế, ác quan lại mang đến chục một người.

Hình trị rất nhiều lần gia tăng. Luật mệnh lệnh kể từ thời Hán sơ Lưu Bang bên trên vị chỉ mất chín chương, vẫn cho tới phụ vương trăm năm mươi chín chương, án tử từ là một điều tăng lến cho tới tứ trăm lẻ chín điều, một ngàn tám trăm tám mươi nhì sự. Lấy tội tấp tểnh xử tử đối với hình pháp nhiều hơn thế nữa cho tới một vạn phụ vương ngàn tứ trăm bảy mươi nhì sự. “Công văn tràn trề bao nhiêu lầu những, ko thể trông thấy điển giả*” (Hán thư – Hình pháp chí)
*Điển giả: người vận hành điểm cơ.

Ngay cả hình trị nghiêm nghị tự khắc vì vậy, vẫn ko thể ngăn chặn dân bọn chúng nằm trong lối khởi nghĩa.

Hán Vũ Đế vẫn mong muốn thần phục tứ di, tuy nhiên cho đến Lúc ngài bị tiêu diệt, yếu tố tứ di vẫn ko thực sự được xử lý. Bởi vì như thế nội loàn, Hung Nô, Tây Khương, Tây Nam di, nước ngoài tộc Ô Hoàn Đẳng cũng nổi dậy trở thành nước ngoài loàn.

Hán Vũ Đế khi tuổi tác già cả, đương đầu với nguy cơ tiềm ẩn thiên hạ Đại Hán gặp gỡ nguy ngập, nghĩ về cho tới vết xe pháo sụp đổ Tần triều tiêu vong cũng là vì dân bọn chúng cho tới bước lối nằm trong khởi nghĩa, mới mẻ ý thức được những việc cả đời tôi đã thực hiện, công bố “Tội kỷ chiếu*” với thiên hạ:

Xem thêm: be yeu truyen

“Trẫm kể từ Lúc đăng vương cho tới ni, tạo ra nhiều chuyện ngông cuồng xứng đáng giận dỗi, tạo cho thiên hạ sầu khổ sở, hối hận hận đã và đang muộn.”
*Tội kỷ chiếu: chiếu thư tự động nhận lỗi của vua.

Có điều Hán Vũ Đế tuy rằng đem tâm sửa thay đổi, tuy nhiên tuổi thọ đã tăng cao, không tồn tại mức độ xoay trả trời khu đất, chỉ rất có thể đem xã tắc Đại Hán đang được trước đầu sóng ngọn gió máy để lại mang lại Hán Chiêu Đế năm ấy mới mẻ đem tám tuổi tác.

Tôi mong muốn kể lại một mẩu chuyện vẫn xẩy ra vô đại toàn cảnh loàn vô giặc ngoài Lúc cơ. Đây chỉ là 1 trong những mẩu chuyện, so với người làm rõ lịch sử hào hùng, lại mong muốn nó tuân theo gót lịch sử hào hùng một cơ hội nghiêm ngặt, thì cũng chỉ nói theo một cách khác thiệt đem lỗi. Chuyện chỉ là 1 trong những chuyện tuy nhiên thôi. Mượn lời nói có tiếng của Dumas* (Đại Trọng Mã) thực hiện điều giải thích: “Lịch sử là gì, lịch sử hào hùng nằm trong lắm đơn giản cái đinh nhằm treo đái thuyết** của tôi tuy nhiên thôi.”
*Dumas chỉ căn nhà văn Alexander Dumas, người sáng tác của kiệt tác Ba chàng binh ngự lâm có tiếng, kiệt tác có tiếng cho tới nỗi tuy nhiên đem người thời ấy trách cứ tác giả: “Dumas vẫn hiếp dâm lịch sử hào hùng , vẫn phát hành những người con phí. Mà tai hại thay cho, những người con phí lại mập mạnh rộng lớn con cái ruột “(Sorry, ngữ điệu tương đối bị kinh dị một chút ít tuy nhiên đem căn nhà phê bình văn học tập Pháp vẫn phát biểu thế đấy ạ)
Alexander Dumas trả lời: “Xin lỗi quí vị, lịch sử hào hùng là gì? Lịch sử so với tôi đơn giản những cây đinh nhằm tôi treo lên tranh ảnh của tớ tuy nhiên thôi.”
*Trong bạn dạng giờ đồng hồ Trung tớ tìm ra này đó là kể từ đái thuyết(小说), có lẽ rằng người sáng tác Đồng Hoa đổi khác câu của Dumas cút một tí.