tuổi thơ dữ dội

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Bạn đang xem: tuổi thơ dữ dội

Bài ghi chép hoặc đoạn này cần người thông thạo về chủ thể này trợ gom chỉnh sửa không ngừng mở rộng hoặc cải thiện. quý khách hàng rất có thể gom nâng cao trang này nếu như rất có thể. Xem trang thảo luận nhằm hiểu thêm cụ thể. (tháng 1/2022)

Tuổi thơ dữ dội

Bìa trước của cuốn sách

Thông tin cậy sách
Tác giảPhùng Quán
Quốc giaViệt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt

Tuổi thơ dữ dội là 1 tè thuyết nhiều năm tám phần xuất bạn dạng năm 1988 ở trong phòng văn Phùng Quán, với nội dung xoay xung quanh cuộc sống đời thường kungfu và sự quyết tử của những thiếu hụt niên 13, 14 tuổi tác nhập sản phẩm ngũ Đội thiếu hụt niên thám thính của trung đoàn Trần Cao Vân. Năm 1990, tè thuyết Tuổi thơ kinh hoàng đang được trao phần thưởng Văn học tập Thiếu nhi của Hội Nhà văn nước Việt Nam tương đương được dựng trở thành phim nằm trong thương hiệu.

Giới thiệu nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện xoay xung quanh những anh hùng chính:

Mừng là anh hùng xuất hiện tại nhanh nhất, mái ấm túng bấn, u bị giắt bệnh hen phế quản suyễn nặng nề và bị người phụ thân nuôi tận dụng tách bóc lột. Mừng nhập cuộc nhập "Vệ quốc đoàn" (Đội thiếu hụt niên trinh tiết sát) chỉ vì thế nhập Sảnh đào tạo với lá chùm gửi nhằm trị hen suyễn mang lại u. Sau Lúc thâm nhập Mừng lập chiến công dẫn lối cho những chiến sỹ lên đường tấn công "ngôi lầu chắc chắn của thằng thực dân cáo già cả Lơ-bơ-rít". Mừng nhờ người trả lá chùm gửi về mang lại u rồi kế tiếp theo đòi quân rút lên chiến quần thể, bên trên chiến quần thể em thực hiện liên hệ. Mừng trị hiện tại thủ đoạn đánh cắp bạn dạng trang bị của Kim điệu - loại gián điệp của quân team Pháp trà trộn nhập chiến quần thể. Mừng cố ngăn ngừa tuy nhiên ko được và bị cả chiến quần thể nghi vấn là Việt gian trá. Em quyết tử Lúc gom quân lúc lắc bom giết thịt địch khi quân Pháp siết chặt vòng vây nhập chiến quần thể Hòa Mỹ. Em được thân oan và tiếp tục lấy thương hiệu em và u em cho 1 ngọn núi: "Núi-mẹ-con-em-Mừng".

Quỳnh-sơn-ca là nam nhi của phó tổng trấn Trung Kỳ, xuất sắc đùa đàn piano, vứt mái ấm lên đường Vệ quốc Đoàn. Em trở nên quản ngại ca của đoàn. Trước cuộc tấn công bom dinh cơ của Lơ-bơ-rít, Quỳnh giẫm miếng chai vỡ vẫn cố mức độ theo đòi và nên nhờ Mừng cứu vãn đem về trại, Quỳnh nhập viện quân hắn và đem giờ đồng hồ đàn đáp ứng những người bệnh không giống, em sáng sủa tác bài xích hát "Sông Ô Lâu kháng chiến" khích lệ ý thức đấu giành của cục team và ghi chép một vở nhạc kịch về chúng ta Mừng đi tìm kiếm dung dịch mang lại u. Thầy u Quỳnh nhờ người lên chiến quần thể van lơn mang lại Quỳnh về và trả thanh lịch Thụy Sĩ ăn học tập. Uất ức trước những việc phản quốc của mái ấm gia đình, Quỳnh bị vỡ tim và đi ra lên đường. Em được chiến quần thể thực hiện lễ mai táng. Bên cạnh đó em với gan liền Chịu đựng nhức rất rộng. Khi Quỳnh bị tiêu diệt, người thống khổ nhất là Mừng.

Lượm-sứt là anh hùng lúc lắc tỉ trọng rộng lớn nhập mẩu truyện, sinh đi ra nhập mái ấm gia đình cách mệnh nòi. Cha của Lượm bị quân team Pháp bắt và hành hạ đi ra Côn Đảo rồi bị tiêu diệt ở cơ rồi thương hiệu ông được bịa cho 1 tuyến đường bên dưới cơ. Lượm thâm nhập Vệ quốc Đoàn rồi được cử về thám thính bám địch nhập TP.HCM Huế cộng đồng với Đồng-râu, Kim-điệu và Tư-dát và kết chúng ta với Tặng, du kích địa hạt. Sau thời hạn sinh hoạt trót lọt, Kim điệu bị tóm gọn và khai không còn về team khiến cho Đồng râu bị giết thịt và Lượm bị tóm gọn nhập tù cùng theo với Thúi - một em nhỏ bé buôn bán kẹo gừng bị giặc tưởng sai sót là Tư dát, Kim điệu xoay thanh lịch thực hiện điệp viên mang lại giặc. Sau nhị chuyến vượt lên trước ngục ko trở thành và bị trả thanh lịch mái ấm lao Thừa phủ. Lượm và Thúi (chú nhỏ bé buôn bán kẹo gừng bị tóm gọn sai sót thay cho mang lại Tư- dát, thương hiệu thiệt là Thơm tuy nhiên bị mụ mái ấm lò kẹo Cả Lễ thay đổi tên) kết phù hợp với Lép-sẹo - một tay anh chị nhí nằm trong ở tù và lập plan vượt lên trước ngục chuyến tía. Rút tay nghề nhị chuyến trước, Lượm thực hiện "cỏ-vê" (lao động phục dịch ko công) cho 1 văn phòng của Pháp là sở Posté Millitaire (gọi tắt là sở "Pốt") và chiếm hữu được tình cảm của cai ngục và quan lại chức, tận dụng sơ hở của địch, Lượm cài đặt Lép sẹo và Thúi nhập thực hiện cộng đồng với bản thân và tẩu bay thành công xuất sắc, kết thúc việc Lép sẹo ham muốn trả lương bổng và cả tía nằm trong Lượm mò mẫm lối về chiến quần thể.

Xem thêm: tôi không hợp yêu đương

Các anh hùng khác:

Tư-dát là 1 cậu nhỏ bé láu lỉnh và hoạt ngôn. Một hôm bên trên lối đi học tập về, em thấy đoàn Vệ Quốc Quân đang được ngồi hát bên trên xe lửa "Xếp cây bút nghiên lên lối giành đấu", em liệng luôn luôn cặp sách xuống sông, lén nhảy lên tàu trốn theo đòi đoàn quân Nam tiến thủ và van lơn thâm nhập nhập Vệ Quốc Đoàn. Tư dát nhập cuộc thám thính nhập trở thành Huế cùng theo với Lượm và Kim-điệu. Trong một chuyến đi làm việc trách nhiệm, bị Kim điệu chỉ điểm nằm trong với việc sơ sểnh của bạn dạng thân mật, Tư Dát suýt bị tóm gọn cùng theo với Lượm, tuy nhiên nhờ việc nhanh chóng trí của Lượm nên em tiếp tục chạy bay về chiến quần thể.

Bồng-da-rắn là anh hùng luôn luôn trực tiếp tỏ thái chừng coi coi thường Việt gian trá, với hai con mắt tinh nghịch tường và với tài năng coi người, rất nhiều lần lập công trị hiện tại chiến lợi phẩm tranh bị của địch tuy nhiên quân tớ thải hồi sau từng trận tấn công. Có chuyến, em tiếp tục kiêu dũng lặn xuống tận lòng sông nhằm mò mẫm vày được khẩu pháo tôm-xông thân mật làn đạn quân địch. Tại chiến quần thể, Bồng chỉ phục từng anh Lê Thuyết (tiểu trưởng đoàn tè đoàn 227, sau là Trung trưởng đoàn trung đoàn 101) và trình bày rằng: "Chắc mạ anh nên ăn gang, ăn Fe tuy nhiên đẻ đi ra được anh thì anh mới nhất gan liền dạ cho tới như rứa".

Kim-điệu là anh hùng từng theo đòi anh Đồng râu nhằm thực hiện thám thính cùng theo với Lượm và Tư dát, sau đây thực hiện loại gián điệp mang lại Tây rồi lên chiến quần thể đánh cắp bạn dạng trang bị của team trưởng tuy nhiên bị Mừng ngăn lại. Mừng đập được chiếc máy hình ảnh loại gián điệp tuy nhiên bị Kim bắt về trạm gác Sơn Quả. Kim cũng rất được nghĩ rằng vẹn toàn nhân loại gián tiếp tạo ra tử vong của Mừng.

Vịnh-sưa là 1 cậu nhỏ bé từng thực hiện nghề nghiệp rèn với những người bác bỏ, bị thím hờ hững nên loại bỏ theo đòi Vệ Quốc Đoàn. Trong học hành, công tác làm việc Vịnh đều kiểu mẫu nhất team, chu đáo, tận tụy và kỷ luật. Em quyết tử quả cảm Lúc đang được vẫy tín hiệu bên trên kho đạn của địch. Đến Lúc trút bỏ tương đối thở ở đầu cuối, em vẫn cố sở hữu lấy cột thu lôi của địch nhằm thực hiện chuẩn chỉnh mang lại quân tớ phun đập kho đạn.

Vệ-to-đầu là anh hùng cùng theo với Mừng, Vịnh sưa và Quỳnh đấm ca nhập cuộc trận tấn công nhập "ngôi lầu chắc chắn của thằng thực dân cáo già cả Lơ-bơ-rít". Xuất thân mật kể từ gánh xiếc rong, Vệ có tài năng cưỡi ngựa và điều khiển và tinh chỉnh ngựa, được lãnh đạo trưởng Mặt trận quần thể C lấy theo đòi thực hiện liên hệ mang lại ông. Sau này em bị giặc bắt Lúc đang được đi làm việc trách nhiệm với lãnh đạo trưởng.

Xem thêm: cát tường dạ

Hiền là bạn tri kỷ của Vệ to tướng đầu. Hai đứa với cộng đồng sở trường nghề nghiệp xiếc, cực kỳ quý mến nhau, nhận nhau thực hiện bạn bè kết nghĩa và từng hứa sau khoản thời gian tấn công Tây kết thúc tiếp tục về ở cùng nhau, nằm trong thực hiện ăn, nằm trong sinh sống nằm trong bị tiêu diệt. Hiền cực kỳ xuất sắc môn cờ tín hiệu, chủ yếu em là kẻ tiếp tục dịch tín hiệu vẫy cờ của Vịnh sưa bên trên kho xăng, đạn. Hiền quyết tử Lúc đang được trực đài để ý Cây Quao với chúng ta Châu, Hòa đen kịt và anh team trưởng.

Lép-sẹo là 1 tay anh chị thường xuyên lên đường trộm cắp ở những quần thể chợ, sau đây bị tóm gọn nhập lao Thừa Phủ, là kình địch của Đội Thiếu niên Chiến đấu lao Thừa Phủ bởi Lượm lập đi ra. Trong thời hạn ở nhập lao, Lép-sẹo tiếp tục xây dựng một băng đảng bao gồm đàn em của hắn. Tuy tiếp tục tấn công nhau với team của Lượm thật nhiều chuyến tuy nhiên ở đầu cuối, Lép-sẹo cũng thực hiện hòa với Lượm vì thế được Lượm cứu vãn sinh sống ngoài căn bệnh dịch lỵ trực trùng cung cấp tính vày dung dịch lấy trộm ở điểm thực hiện cỏ vê. Để tạ ơn Lượm, Lép-sẹo tiếp tục sai đàn em kỉnh con kê luộc bởi Chồn-hôi bắt được của bà xã Một Điếu(chúa ngục). Chính sau đây, Lép-sẹo tiếp tục liên minh với Lượm và Thúi trốn tù, tấn công cắp chai rượu của một sản phẩm quán nhằm chuốc dung dịch ngủ mang lại thương hiệu quân gác. Tuy nhưng, Lép-sẹo cũng bên cạnh đó suýt thực hiện lỗi plan vượt lên trước tù vì thế bà xã Một Điếu trị xuất hiện bản thân bị mất trộm con kê. Nếu như anh tù điên ko tương trợ trường hợp kịp lúc thì có lẽ rằng plan đang không thành công xuất sắc. Tài trộm cắp của Lép-sẹo được nối liền với 1 giai thoại với phần được thần thánh hóa: Lúc Lép-sẹo mới nhất sinh đi ra và được u nâng tắm cọ, Lép-sẹo tiếp tục tấn công cắp cái nhẫn của bảo sanh, cho tới Lúc hé tay đứa nhỏ bé đi ra, bà mới nhất biết đứa nhỏ bé chinh là kẻ tấn công cắp cái nhẫn của tôi.

Thúi (tên thiệt là Thơm) là 1 cậu nhỏ bé tay luôn luôn lưu giữ bo bo dòng sản phẩm rổ đựng kẹo lối chạy muộn nhất nên bị tóm về Ty An ninh nhằm tra chất vấn. Cậu nhận bản thân đó là Tư-dát và là kẻ lãnh đạo lên đường tấn công trạm gác Hộ Thành bởi bị tấn công vượt lên trước nhức. điều đặc biệt, cậu hét to tướng Lúc bị tra tấn khiến cho những người dân không giống bị giam cầm nhập Ty An ninh thót tim vì thế nghĩ về cho tới cảnh một cậu nhỏ bé buôn bán kẹo lối nhỏ bé phỏng bị lột domain authority bên dưới tay tụi Vê-giê (Việt gian) và thực dân Pháp. Nhưng Lúc quay về chống giam cầm, ăn mặc quần áo cậu vẫn còn đấy vẹn toàn. Lượm và cậu trở nên “bằng hữu”. Thúi ước muốn được trở nên member của Vệ Quốc Đoàn chứ không cần nên thực hiện dòng sản phẩm nghề nghiệp buôn bán kẹo lối với mụ mái ấm sản phẩm hoặc tấn công đập cậu nữa. Sau chuyến tẩu bay ko thành công xuất sắc của Lượm ở Ty An ninh và Sở Mật thám Phòng Nhì Pháp, Lượm và Thúi được trả về lao Thừa Phủ. Thúi khâm phục tài năng trình bày tuy nhiên ko rớt dòng sản phẩm điếu dung dịch của lão Một Điếu. Về sau, cậu cùng theo với Lép-sẹo và Lượm trốn bay ngoài mái ấm lao của lão Một Điếu kinh sợ ấy.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Giải A Văn học tập Thiếu nhi Hội Nhà văn nước Việt Nam năm 1988
  • Giải thưởng Sở Quốc chống năm 2000
  • Giải thưởng Nhà nước về Văn học tập nghệ thuật và thẩm mỹ năm 2007[1]
  • Giải thưởng Sách Hay 2012[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • http://queviet.eu/van-hoc/binh-luan/67608-phung-quan-tuoi-tho-du-doi-va-nhung-uoc-mo-cao-dep