Tính cách của người thông minh

 - 

Là những người thông minh thì rất tuyệt vời, nhưng theo các nhà khoa học, họ cũng có một vài nhược điểm.

Bạn đang xem: Tính cách của người thông minh

Nếu bạn đưa cho bất cứ ai trên thế giới này một viên thuốc nhanh chóng làm tăng chỉ số IQ của họ, hầu hết mọi người sẽ vui vẻ uống nó. Đó cũng là lý do tại sao trên Internet nhan nhản các bài viết và các khóa học về cách làm thế nào để thông minh hơn, học nhanh hơn, và noi gương theo các thiên tài.Mặc dù việc trở nên thông minh hơn nghe thật hấp dẫn, nhưng cuộc sống thường ngày của những người cực kỳ thông minh cũng gặp phải những thử thách thực sự, nhưng hiếm khi được thừa nhận.Nếu bạn không tin? Hãy nghe điều này từ một doanh nhân thành công, người đã tốt nghiệp đại học Stanford, Ramit Sethi. Là người từng nghiên cứu và làm việc cùng một số nhân vật thiên tài, ông nhận thấy những người cực kỳ thông minh này cũng có một vài vấn đề tương đối giống nhau. Ông đã chỉ ra một vài vấn đề trong một bài đăng blog của mình.


*

1. Họ hay phức tạp hóa vấn đề

"Vì những người thông minh có thể nhìn thấy nhiều khía cạnh của vấn đề nên họ thường không thể chấp nhận những gì mình đang phải đối mặt- trên thực tế, họ cũng được lợi nhờ điều này", Sethi cảnh báo. "Điều này sẽ tốt khi họ suy nghĩ về các chiến lược phức tạp hay các quyết định trong cuộc sống", ông cho biết, nhưng khi được yêu cầu nói bớt đi và hãy bắt tay vào làm, thì họ có thể gặp trở ngại.

2. Họ là những người cầu toàn

Theo Sethi thì chủ nghĩa hoàn hảo chính là một phiên bản của “Nỗi sợ thất bại” của người thông minh.

3. Họ sợ thấy mình trông ngu ngốc

Điều này khiến cho một số hành vi ương bướng của trẻ nhỏ bị mọi người lầm tưởng là thông minh. Đối với người trưởng thành thì nỗi sợ đó cũng khiến họ ngại đặt câu hỏi hay học hỏi những điều mới mẻ, và để lộ ra sự thiếu hiểu biết của họ.

4. Họ không thể cư xử như một người mới bắt đầu

"Khi bạn ngày càng tiến xa trong sự nghiệp ( trong các mối quan hệ, việc kinh doanh hay bất cứ thứ gì khác), sẽ rất khó khăn để gạt bỏ hết những gì bạn đã biết, quay lại từ đầu và hành xử như những người mới bắt đầu thực sự", Sethi nói.

5. Họ muốn bỏ qua những thứ cơ bản

Vâng, kể cả những người thông minh như Elon Musk cũng không làm thế, nhưng đa phần những người nghĩ mình thông minh sẽ làm vậy, ít nhất là theo quan sát của Sethi. "Rất nhiều người nghĩ rằng họ quá giỏi rồi và không cần các nguyên tắc cơ bản nữa", ông cho biết.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng người thông minh không phải cái gì cũng tốt, thì bạn cũng không cần dựa vào các đánh giá cá nhân như Sethi. Vì có rất nhiều bằng chứng khoa học vững chắc cho thấy rằng, trong khi họ tạo ra những điều tuyệt vời cho thế giới, họ cũng thường tạo ra những cuộc vật lộn thực sự trong cuộc sống của mình.

Xem thêm: Sinh Năm 2014 Là Năm Gì ? Hợp Màu Gì, Khắc Với Tuổi Nào

6. Những người thông minh thường hay ở một mình

Một nghiên cứu thú vị gần đây cho thấy rằng, so với những người kém thông minh, những người thông minh có khuynh hướng dành nhiều thời gian ở một mình hơn. Tại sao vậy? "Những người có trí thông minh và biết sử dụng nó thường không muốn dành nhiều thời gian để giao tiếp với bên ngoài, vì họ muốn tập trung cho một số mục tiêu lâu dài khác. Carol Graham, một nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Brookings, người nghiên cứu về kinh tế học hạnh phúc, giải thích trên tờ Washington Post.

Tuy nhiên, với những người cực kỳ thông minh thì điều này cũng không ảnh hưởng lắm. Mặc dù khoa học nói rằng họ ít giao tiếp xã hội hơn những người khác nhưng sự thiếu kết nối với con người cũng ảnh hưởng ít hơn đến hạnh phúc của họ. Vì vậy, nhiều khả năng bạn sẽ trở thành một người cô độc nếu như bạn thông minh, nhưng bạn cũng sẽ không cảm thấy cô đơn lắm- có lẽ vì bạn đang quá bận rộn vào công việc kinh doanh hay chữa bệnh để có thể thay đổi thế giới, chứ cũng không bận tâm nhiều nếu thiếu một buổi chơi bowling cùng bạn bè.

7. Họ biết những điều mình không biết nên có thể hơi tự ti

Bạn đã bao giờ nghe nói về hiệu ứng Dunning-Kruger chưa? Có thể bạn chưa biết thuật ngữ này, nhưng chắc chắn bạn đã trải qua rồi. Nguyên tắc tâm lý này nói rằng người kém cỏi nhất là người tự tin nhất, trong khi người biết rõ nhất lại thường nghi ngờ khả năng của chính mình. Tại sao? Đơn giản, những người kém cỏi quá kém cỏi để hiểu chính xác họ kém như thế nào, trong khi những người thông minh lại đủ thông minh để biết những gì họ không biết.

Trong cuộc sống thực, điều này khiến những người thông minh nhất lại thường là những người bị rằn vặt nhất bởi sự hoài nghi và luôn khiến họ cảm giác họ chỉ là những kẻ tầm thường.

8. Họ thường bị rơi vào cạm bẫy của những khuôn mẫu

Chúng ta thường nghĩ rằng những người hay thiên vị và làm theo khuôn mẫu như là những kẻ ngốc. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây, ít nhất cũng cho thấy điều ngược lại. Một nhóm các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bởi vì những người thông minh nhanh hơn, giỏi hơn trong việc tìm ra các khuôn mẫu, quy luật, điều này cũng khiến họ quy chụp các nhóm với những đặc điểm nhất định mà chỉ dựa trên những bằng chứng mỏng manh.

Tờ Atlantic cũng đưa ra kết luận về những phát hiện của nghiên cứu, "những kết quả gây thất vọng này cho thấy người thông minh cũng có những yếu điểm- nó khiến bạn hay phức tạp hóa vấn đề và đưa ra những kết luận không phù hợp".

9. Họ dễ bị phân tâm hơn

Nếu bạn cảm thấy thật khó để làm việc trong khung cảnh một văn phòng nhàm chán thì tin tốt là - đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn rất thông minh và có sức sáng tạo. “Người càng thông minh thì càng dễ bị phân tâm bởi họ gặp vấn đề khi phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những ý tưởng tuyệt vời luôn ập tới, tờ Money cho hay, theo báo cáo của một cuộc khảo sát năm 2016 với hơn 10.000 công nhân.

Một nghiên cứu gần đây khác của Đại học Northwestern đã cho thấy mối quan hệ giữa thành quả sáng tạo với khả năng chống chịu sự phân tâm kém. Hoặc sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành của các nhà nghiên cứu là: "Thành quả sáng tạo trong thực tế có liên quan đến quá trình xử lý cảm xúc chưa tốt- hay khả năng nhận biết hoặc kiểm soát kích thích chưa tốt."

10. Họ bị đè nặng bởi những kỳ vọng

Có phải thông minh là tốt, có phải việc đáp ứng những kỳ vọng của mọi người về những điều kỳ diệu mà bạn sẽ làm được luôn dễ dàng? Có thể không dễ như thế. Một nghiên cứu theo dõi 1.500 đứa trẻ siêu thông minh (IQ của chúng đạt từ 140 trở lên) trong nhiều thập kỷ cho thấy, nhiều người đã rất vất vả khi phải sống trong những kỳ vọng của chính họ và của những người khác về cuộc sống của họ.

Xem thêm: Đi Hội An Nên Mặc Gì - Kinh Nghiệm Du Lịch: Để Có Ảnh Đẹp

Khi những người tham gia nghiên cứu đã bước vào độ tuổi 80, các nhà nghiên cứu yêu cầu họ nhìn lại cuộc đời mình. Báo cáo của BBC cho hay: "Thay vì những thành công, nhiều người nói rằng họ bị ám ảnh bởi cảm giác họ đã không đáp ứng được những mong đợi mọi người dành cho khi họ còn trẻ. "Cảm giác nặng nề đó - đặc biệt khi chúng là những mong đợi của người khác - là một vấn đề nhiều đứa trẻ thiên tài khác thường xuyên gặp phải.