THẦN THOẠI BẮC ÂU LOKI

 - 
Thế giới trong truyền thuyết Bắc ÂuChín nuốm giớiCác địa điểm khácCác nhân đồ trong truyền thuyết thần thoại Bắc ÂuNhóm thần ÆsirNam thần (Áss)Nữ thần (Ásynja)Nhóm thần VanirCác thần khácValkyrjaCác sinh đồ khácKhổng lồNgười lùnQuái vậtCổ ngữ RuneEdda
*

Loki (1882) – tranh của Carl Emil Doepler Sr.

Bạn đang xem: Thần thoại bắc âu loki


Các tên khác: Loptr – “không khí”, Hveðrungr – “kẻ gào thét”.

Thần lửa. Loki (Loptr) là nam nhi của hai người khổng lồ, thân phụ là Fárbautia (Farbautia, “người tiến công tàn nhẫn”) và chị em là Laufey (“đảo cây”)/Nál. Loki bao gồm hai người anh em trai là Býleistr và Helblindi.

Loki kết thân với Sigyn, và là phụ thân của Narfi và (hoặc) Nari, với Váli (đừng lầm lẫn với Váli – con trai của Óðinn và Rindr). Cùng với người mập mạp Angrboða (“người đem về đau buồn”), Loki có tía người con: Hel – nữ thần của dòng chết, Jörmungandr – bé rắn tàn ác ở Miðgarðr, với sói to con Fenrir. Cùng với con ngựa Svaðilfari, Loki có mặt Sleipnir. Loki đã đổi thay mình thành một con ngựa cái bẫy Svaðilfari chạy khỏi chủ nhân của nó – tên to con Hrímþurs, để làm cho tên lớn lao không kết thúc việc kiến thiết Ásgarðr và có tác dụng hắn thất bại cuộc.

Loki được biết đến dưới cái brand name “kẻ lừa đảo” cùng “người biến chuyển hình”. Trong tương đối nhiều dịp không giống nhau, Loki đã có lần biến hình thành ngựa chiến cái, cá hồi, hải cẩu, ruồi, và cả một bà già. Mặc dù sinh ra vốn thuộc loài to đùng băng giá, Loki đã cắt máu ăn uống thề với Óðinn làm bạn bè và trở thành mtv rất quan trọng của group thần Æsir. Loki tượng trưng mang lại hai phương diện của ngọn lửa – ngọn lửa huỷ diệt cùng ngọn lửa niềm hạnh phúc sưởi ấm cho nhỏ người; và tương tự như thế, Loki hoàn toàn có thể giúp đỡ hoặc có tác dụng hại những vị thần.

Chẳng tất cả vị thần nào ưng ý Loki, dẫu vậy Loki vẫn được phép dự tiệc tổ chức làm việc Ásgarðr vì chưng Óðinn cùng Loki là anh em. Loki là 1 vị thần quỷ quyệt và tài giỏi xoay sở, thường giúp sức Óðinn và những thần khác cho dù thường thì thần lại còn mang lại nhiều vấn đề và nặng nề xử hơn.


*

Loki, con trai của Laufey – tranh của Tudor Humphries


Đầu tiên, Loki chỉ là một trong vị thần tinh khôn chứ ko độc ác. Mặc dù thế, Loki luôn luôn thích đùa khăm những vị thần và người phàm trần, như khi thần cắt mất mái tóc xoàn tuyệt đẹp nhất của Sif. Loki cũng mở ra trong Völsunga saga, khi thần giết thịt Ótr – nam nhi của Hreiðmarr. Óðinn với Hœnir bị duy trì làm con tin cho đến khi Loki đưa ra món tiền chuộc nhằm thả hai vị thần bằng phương pháp bắt tên fan lùn Andvari buộc phải đưa hết của nả của hắn. Trong Lokasenna, Loki, do không chống chịu nổi những lời khen của các vị thần giành riêng cho Fimafeng – tín đồ hầu cận của Ægir, sẽ giết chết Fimafeng và bị đuổi thoát ra khỏi buổi tiệc do Ægir tổ chức. Loki tiếp đến trở lại cùng nói một loạt hầu hết lời thóa mạ những vị thần.

Xem thêm:

Càng về sau, vai trò của thần càng trở nên mờ ám và ác nghiệp hơn, tượng trưng cho một thần ác đối đầu và cạnh tranh với mọi vị thần giỏi Æsir. Thần có liên quan một giải pháp gián sau đó cái bị tiêu diệt của Baldr. Loki đang lừa Frigg huyết lộ nhược điểm của con trai mình, rồi khiến cho một người nam nhi khác của Frigg là Höðr ném nhành cây tầm nhờ cất hộ vào anh trai mình, giết mổ Baldr tức thì tức thì. Loki sau đó có lẽ đã giả trang thành mụ lớn tưởng Þökk, lắc đầu khóc than mang lại Baldr, để cho Baldr mất thời cơ được trở về nai lưng gian, cần ở lại âm phủ của Hel.

Để trừng vạc Loki, những vị thần trói thần lửa vào tía tảng đá: một ở dưới vai, một làm việc vùng thắt sườn lưng và một ở bên dưới đầu gối, trong một cái hang. Thiếu nữ thần Skaði đặt một bé rắn lên phía bên trên đầu Loki, nọc đầu tự rắn sẽ bé dại lên đầu thần, gây nên một sự khổ cực cực độ và mọi cơn co giật khủng khiếp làm rung gửi mặt đất. Sigyn – người bà xã chung thuỷ của thần, nghỉ ngơi lại mặt Loki với hứng nọc độc bằng một cái cốc. Sự nghỉ ngơi của Loki không kéo dài lâu, do Sigyn nên đổ cái bát đi mọi khi nó đầy, khiến cho nọc độc rắn lại thường xuyên rỏ lên đầu thần.

Tại Ragnarök, Loki đang trốn thoát ra khỏi nơi giam cầm và dẫn đầu trận đánh chống lại những vị thần. Loki đang giết Heimdallr, nhưng bạn dạng thân thần cũng biến thành chết bên dưới tay Heimdallr.

Snorri so sánh Loki cùng với người nhân vật Hi Lạp Ulysses (Odysseus), vày Loki cũng xảo quyệt với gian trá. Cũng có học giả cho rằng Loki chỉ là 1 nhân trang bị phản diện đối chọi thuần, chưa phải là thần lửa (do bị lầm lẫn với thần lửa Logi).


*
Loki – khuyết danh
*
Loki – tranh của Giovanni Caselli
*
Kẻ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản Loki – tranh của Tudor Humphries
*
Loki bay tới Jötunheimr (1908) – tranh của W.G. Collingwood
*
Loki trong vệt chim ưng – tranh của Tudor Humphries
*
Loki trên ước vồng Bifröst – tranh của Tudor Humphries
*
Loki – tranh của Constantin Hansen
*
Loki dùng lửa dọa các thần Æsir (1895) – tranh của Lorenz Frølich
*
Lửa thần của Loki – tranh của Arthur Rackham
*
Loki search thấy trái tim của Gullveig (1911) – tranh của John Bauer
*
Loki với Svaðilfari (1909) – tranh của Dorothy Hardy
*
Loki và các con (1882) – tranh của Carl Emil Doepler Sr.
*
Loki và lũ tín đồ lùn (1906) – khuyết danh
*
Loki và người lùn (1909) – khuyết danh
*
Loki, Óðinn với Alberich (1907) – tranh của Arthur Rackham
*
Loki và Iðunn – khuyết danh
*
Loki với Iðunn (1911) – tranh của John Bauer
*
Geirröð cùng Loki (1908) – tranh của Patten Wilson
*
Höðr và Loki (1901) – tranh của Arthur Rackham
*
Höðr cùng Loki (1913) – khuyết danh
*
Loki “trợ giúp” Höðr – tranh của Tudor Humphries
*
Loki và Höðr – khuyết danh
*
Loki bị trói vào tảng đá (1870) – tranh của D. Penrose
*
Loki bị xiềng (1908) – tranh của W.G. Collingwood
*
Loki với Sigyn – tranh của Friedrich Wilhelm Engelhardt
*
Loki với Sigyn – tranh của C.W. Eckersberg
*
Loki và Sigyn (1865) – tranh của Ludwig Pietsch
*
Loki và Sigyn (1892) – tranh của Karl Franz Eduard von Gebhardt
*
Loki cùng Sigyn (1893) – tranh của Mårten Eskil Winge
*
Loki và Sigyn (1895) – tranh của Lorenz Frølich
*
Loki với Sigyn (1901) – tranh của Johannes Gehrts
*
Sigyn với Loki (1905) – tranh của Carl Emil Doepler Jr.

Xem thêm: Điều Cần Biết Trước Khi Sử Dụng Sữa Hạt Sen Có Tác Dụng Gì, Điều Cần Biết Trước Khi Sử Dụng Sữa Hạt

*
Loki cùng Sigyn (1907) – tranh của Arthur Rackham
*
Loki với Sigyn (1920) – tranh của Franz Stassen
*
Sự trừng phạt đến Loki – tranh của H.L.M.
*
Sự trừng phạt đến Loki (1894) – tranh của A. Chase
*
Sự trừng phạt mang lại Loki (1925) – khuyết danh
*
Sự trừng phạt của Loki – tranh của Constantin Hansen
*
Sự trừng phạt đến Loki (1938) – tranh của Wilhelm Petersen
*
Sự trừng phạt của Loki – khuyết danh
*
Sự trừng phạt giành cho Loki – tranh của Louis Huard
*
Sự trừng phạt dành riêng cho Loki (1908) – tranh của Patten Wilson
*
Loki lag đứt xiềng xích khi bước đầu Ragnarök (1897) – tranh của Ernst Hermann Walther
*
Loki và Heimdallr trên Ragnarök – tranh của Tudor Humphries