SEQUENCING LÀ GÌ

 - 
Cái chú ý tổng quát cùng rất nhiều biệt lập chủ công — Giải trình trường đoản cú gene (xuất xắc Giải trình tự DNA) vs Vân tay DNA

Giải trình từ DNA là một trong những kỹ thuật đặc biệt vào di truyền học tập phân tử, khi trình trường đoản cú nucleotide của một chuỗi DNA ví dụ hoặc của cả hệ gen vào một khung hình được xác định. Việc này cho phép bên nghiên cứu và phân tích hoặc bên chẩn đân oán xác định gần như chợt biến đổi của các chuỗi DNA và phân biệt một khung hình cùng với khung người không giống dựa vào yếu tắc di truyền của bọn chúng. Giải trình từ ren là thủ tục giải trình trường đoản cú của một ren hoặc một quãng cắt DNA thông qua giải trình từ Sanger tuyệt giải trình từ Thế hệ Mới. Vân tay DNA tất cả một kỹ thuật có tên Call Sự Hạn chế Đa dạng Độ lâu năm Đoạn giảm (Restriction Fragment Length Polymorphism — RFLP), tức thị các chủng loại DNA của hai tuyệt nhiều đối tượng người tiêu dùng được phân đoạn (cắt ra) và phân tích để xác minh danh tính của một bé người. Đây là khác hoàn toàn chủ yếu giữa kỹ thuật Giải trình tự gene cùng Vân tay DNA.

Bạn đang xem: Sequencing là gì

Giải trình tự ren là gì?

Giải trình từ gene được tiến hành để xác định trình tự nucleotide của một gene rõ ràng. Nếu cả một hệ ren được giải trình tự, nó sẽ được điện thoại tư vấn là Giải trình trường đoản cú hệ ren. Ban đầu, giải trình từ bỏ gene được triển khai bằng các cách thức chất hóa học áp dụng các hóa chất độc hại nhỏng Pyridine; nghệ thuật này vẫn nhanh chóng bị ngưng lại vị bản chất ô nhiễm của thí nghiệm. Bây Giờ, giải trình tự ren hầu hết được tiến hành bởi vì phương thức giải trình tự Sanger — tận dụng phương pháp phân tách bóc trình tự bởi axit deoxyribonucleit. Phản ứng được tiến hành vào 4 ống thử hiếm hoi, trong những ống nghiệm, đoạn mồi (đoạn DNA hoặc RNA nđính thêm có giá trị mở đầu mang đến quá trình nhân song DNA) sẽ tiến hành đánh dấu bởi một thông tư huỳnh quang đóng vai trò buổi tối hậu nhằm xác định trình trường đoản cú của một quãng cắt rõ ràng. Kỹ thuật giải trình từ Sanger tự động sử dụng đồ vật dò kiếm tìm để phạt hiện tại các bộc lộ huỳnh quang cùng truyền tải công dụng.


*

Hình 1: Giải trình từ bỏ DNA

Giải trình từ Thế hệ Mới là việc cải cách và phát triển mới nhất của công nghệ giải trình tự và cũng là 1 trong kỹ thuật thông lượng cao (lượng vật tư đưa vào một trong những quy trình trong một thời gian xác định), tương tự cùng với câu hỏi thực hiện 1000 phản bội ứng giải trình từ bỏ Sanger trong cùng một thời điểm. Các Đặc điểm bao gồm của giải trình từ bỏ Thế hệ Mới:

Tính tuy nhiên tuy nhiên cao độ — không hề ít làm phản ứng giải trình tự ra mắt thuộc lúc

Quy tế bào hết sức vi — Các bội nghịch ứng khôn cùng nhỏ tuổi, và nhiều phần được triển khai một lượt bên trên một bé chip

Nkhô giòn cngóng — Vì những phản bội ứng được triển khai tuy nhiên tuy nhiên, công dụng được sẵn sàng nhanh khô rộng vội nhiều lần

Độ dài ngắn lại — Sự gọi vào phạm vi độ lâu năm từ bỏ 505050–700700700 nucleotide

Giải trình từ bỏ ren được áp dụng căn bản vào câu hỏi xác minh trình trường đoản cú của một gene kỳ lạ hoặc so sánh những chợt vươn lên là của một gen hiện lên sống tinh thần bệnh và nhằm củng cố căn cơ DT của rất nhiều hội chứng bệnh dịch. Nó cũng được áp dụng trong lĩnh vực công nghệ sinch học NNTT nhằm khẳng định rất nhiều phong phú và đa dạng mới mẻ và lạ mắt của các kiểu như cây trồng và thừa nhận diện đông đảo ren cây cỏ chịu trách nát nhiệm cho các tính trạng nông học có lợi nlỗi sức khỏe côn trùng, sức khỏe bệnh, và sự đấu tranh hạn hán.

Vân tay DNA là gì?

Vân tay DNA là chuyên môn được sử dụng chủ yếu trong số nghiên cứu pháp y để xác nhận danh tính của một tín đồ trực tiếp đến việc vụ điều tra pháp y nào đó. Ngày trước, vân tay DNA được triển khai bằng cách thực hiện nghệ thuật lai hóa cùng với chỉ thị huỳnh quang quẻ hoặc khắc ghi vô tuyến đường. Hiện giờ, vân tay DNA được triển khai thông qua RFLP. Kỹ thuật này áp dụng enzyme số lượng giới hạn — các enzyme có công dụng giảm DNA thành phần lớn đoạn riêng biệt. lúc nhị chủng loại được mang ra phân tích, cả hai mẫu mã sẽ được tiêu hóa bởi và một enzyme số lượng giới hạn để xuất hiện những đoạn. Nếu hai mẫu mã này giống nhau, hình hình họa điện di trên gel (electrophoresis gel) vẫn như là nhau cho cả 2 mẫu mã. Nếu chúng không giống nhau, hình hình ảnh kia cũng sẽ không giống. Nhờ vậy, tính danh của một bạn sẽ được xác minc bởi kỹ thuật bên trên.


*

*

Hình 2: Vân tay DNA

Vân tay DNA thường được thực hiện trong quy trình tìm kiếm kiếm nghi phạm thực thú từ hiện ngôi trường vụ án bằng cách phân tích những mẫu sinc học tập hiện tại bao gồm vào hiện tại ngôi trường đó. DNA sẽ tiến hành trích ra từ các mẫu mã hiện nay có (tóc/tinc dịch/nước bọt/máu) với đối chiếu với các mẫu mã DNA của những bạn bị tình nghi nhằm xác định hung thủ thật sự.

Tương đồng thân hai kỹ thuật

Trong cả 2 nghệ thuật, mẫu mã đối chiếu những là DNAĐiện di được áp dụng vào cả 2 kỹ thuật

Khác biệt giữa nhị kỹ thuật

Khái niệm

-Giải trình trường đoản cú gen: Là quy trình khẳng định trình tự nucleotide của một gene ví dụ hoặc cả hệ gene.

Xem thêm: Định Hướng Vị Chủng ( Ethnocentric Là Gì ?

-Vân tay DNA: Sử dụng chuyên môn cơ mà làm việc đó hai giỏi các mẫu mã DNA được phân đoạn (cắt ra) và phân tích để khẳng định danh tính của một fan.

Nền tảng công nghệ

-Giải trình tự gen: Pmùi hương pháp giải trình trường đoản cú nlỗi giải trình từ Sanger hoặc giải trình trường đoản cú gene Thế hệ Mới.

-Vân tay DNA: Sự Hạn chế Đa dạng Độ nhiều năm Đoạn cắt được áp dụng để đối chiếu các chủng loại của đối tượng người sử dụng trong kỹ thuật vân tay DNA.

Các ứng dụng

-Giải trình tự gen: Được áp dụng đa phần trong số nghiên cứu về gen — di truyền học nhằm phân tích những ren lạ, xác định những bỗng vươn lên là, và phát triển các kết luận dựa trên chẩn đoán thù di truyền học tập.

-Vân tay DNA: Được áp dụng chủ yếu trong các nghiên cứu và phân tích về pháp y nhằm đúc rút các tóm lại về danh tính của nghi phạm.

Xem thêm: Spell Out Là Gì ? Nghĩa Của Từ To Spell Out Là Gì, To Spell Out

Tóm tắt

Giải trình trường đoản cú ren với Vân tay DNA đã trở thành nhì dạng kiểm soát phổ biến được triển khai nhằm mục đích thể hiện Điểm lưu ý của một ren ví dụ hoặc nhằm mục tiêu khẳng định một fan ví dụ trải qua “vân tay” DT của họ. Những nghệ thuật này vô cùng đúng mực cùng mau lẹ, đôi khi được thực hiện do những đơn vị trình độ chuyên môn cùng với mục đích đúc rút công dụng đã có được kiểm triệu chứng. Điểm khác biệt giữa Giải trình từ gene với Vân tay DNA chính là Giải trình từ bỏ ren triệu tập vào khẳng định trình trường đoản cú nucleotide đúng đắn của gen trong lúc giữa trung tâm Vân tay DNA là chứng thực danh tính của những cá thể trong những sự vụ chủ nghĩa pháp y.

Tsi khảo:

1.”DNA fingerprinting.” Britannica.Com. Available here. Accessed 6 Sept. 2017.2.“DNA Fingerprinting — GeneEd — Genetics, Education, Discovery.” U.S. National Library of Medicine, National Institutes of Health, Available here. Accessed 6 Sept. 2017.3. “DNA sequencing.” Khan Academy, Available here. Accessed 6 Sept. 2017

Nguồn hình:

1. “Radioactive sầu Fluorescent Seq” By Abizar at English Wikipedia (CC BY-SA 3.0) via Commons Wikimedia2. “DNA fingerprinting” By Shruthi.n.christ — Own work (CC BY-SA 4.0) via Commons Wikimedia