Mộ đom đóm: những sự thật và nỗi đau xé lòng

 - 

từ hoạt hình tính đến phim điện ảnh, tuyển mộ Đom Đóm là 1 tác phẩm kinh điển về chiến tranh đã khiến nhiều khán giả khóc cạn hết nước mắt, nhưng không nhiều người biết những mẩu truyện phía sau của phim.


Ra mắt năm 1988, phim hoạt hình Mộ Đom Đóm (Grave of the Fireflies) là một vào những bộ phim xuất sắc nhất của nước Nhật về đề tài chiến tranh. Câu chuyện về 2 bằng hữu Seita cùng Setsuko đã khiến rất nhiều khán giả rơi nước mắt với dòng kết vượt bi kịch. Sau nhiều năm, khán giả Việt vẫn không khỏi bệnh thổn thức khi nhớ lại Mộ Đom Đóm với những ẩn ý, câu chuyện có thật đằng sau bộ phim hoạt hình này.

Bạn đang xem: Mộ đom đóm: những sự thật và nỗi đau xé lòng


Hình ảnh đứa trẻ cõng em đã qua đời năm 1945 chất chứa nỗi đau xé lòng được nhiều người liên hệ với phim

Mặc dù không tồn tại sự liên kết bao gồm thức, nhiều khán giả vẫn gắn liền Mộ Đom Đóm với một bức ảnh của nhiếp ảnh gia Joe O’Donnell năm 1945. Trong ảnh, một cậu bé nhỏ đang địu em trai của bản thân sau lưng. Đứa trẻ thoạt như đang ngủ, thế nhưng câu chuyện đằng sau nó được Joe O"Donnell phân tách sẻ lại khiến nhiều người bàng hoàng."Tôi thấy một thằng nhỏ bé khoảng 10 tuổi đi qua. Thằng nhỏ địu một em nhỏ nhắn sau lưng.

Hồi ấy ở Nhật Bản, chúng tôi thường thấy trẻ em chơi đùa với nhau lúc đang địu em trai tuyệt em gái sau lưng, nhưng cậu bé này lại rất không giống biệt. Tôi bao gồm thể thấy thằng bé nhỏ đã đi đến đây với một mục đích rất nghiêm túc. Thằng bé xíu cũng ko đi giày, gương mặt đanh lại và mẫu đầu của đứa bé bỏng đằng sau ngả ra như kiểu đang say ngủ. Cậu nhỏ bé ấy cứ đứng ở chỗ đó trong khoảng 5 tới 10 phút.

Những người đàn ông đeo khẩu trang màu trắng tiến tới cậu nhỏ bé và lặng lặng cởi đứa nhỏ ra khỏi người cậu. Cơ hội ấy, tôi nhận ra đứa bé nhỏ ấy đã chết.

Những người đàn ông ôm tay và chân của đứa nhỏ bé và đặt nó vào đống lửa. Cậu nhỏ xíu đứng yên ổn như vậy mà lại không động đậy, nhìn ngọn lửa cháy. Nó cắn môi mạnh đến mức bật cả máu. Lửa cháy lâu cùng âm ỉ như ánh hoàng hôn lụi tàn. Khi đó, cậu bé nhỏ mới con quay lưng với im lặng bỏ đi."


Câu chuyện về cậu bé và đứa em đã qua đời khiến nhiều người dễ dàng liên tưởng tới 2 đồng đội trong bộ phim Mộ Đom Đóm, cũng gặp tình cảnh tương tự.

Tai họa ẩn chứa sau poster của phim, sau hơn 30 năm mới được khán giả mày mò ra

Trong bối cảnh Thế chiến thứ 2 tại Nhật Bản, 2 bằng hữu Seito với Satsuke chật vật sống vào cảnh nghèo túng và sự nhẫn vai trung phong của người dì. Hai bạn bè đùm bọc cùng yêu thương, chăm sóc lẫn nhau nhưng cũng không trốn thoát được khỏi số phận nghiệt ngã. Satsuke chết vì chưng đói cùng bệnh, sau đó Seito cũng nhận được tin người thân phụ của mình đã qua đời ở chiến trường. Về sau, cậu bé xíu chết gục ở công ty ga Sannomiya sau thời điểm Nhật đầu mặt hàng quân Mỹ. Phim kết thúc với hình ảnh 2 anh em ngồi với mọi người trong nhà vui vẻ với những con đom đóm xung quanh.

Xem thêm: Mùng 10 Tháng 10 Dương Lịch Là Ngày Gì ? Tại Sao Gọi Là Sự Kiện Quan TrọngHình ảnh đó cũng là poster thiết yếu của Mộ Đom Đóm, đẹp đến nao lòng. Tuy vậy phải đến mãi về sau, một vài ba khán giả mới phạt hiện điểm "bất thường" ở poster này. Khi chú ý kỹ, phía trên bầu trời đen thăm thẳm dường như là một vật thể làm sao đó được đơn vị sản xuất cố tình "cất giấu". Lúc điều chỉnh ánh sáng của poster, gồm thể thấy một chiếc máy bay B-29 đang thả bom bên trên bầu trời. Những đốm sáng sủa kỳ diệu tưởng như là đom đóm, hóa ra cũng là một cơn mưa đạn đang nã xuống bọn trẻ.

Phiên bản người đóng hé lộ mắt nhìn khác về sự việc: Phải chăng là do người anh nhưng Setsuko phải chết?

Bên cạnh chủ đề đó là hiện thực tàn khốc mà chiến tranh đã với lại cho nhỏ người, Mộ Đom Đóm phiên bản live-action năm 2005 dường như còn với đến góc nhìn khác về thảm kịch của 2 anh em. Nhiều người chỉ ra điểm không giống biệt giữa bản phim hoạt hình cùng bản người đóng, rằng nếu Seito không thật tự mãn mà để Setsuko lại đến bà dì nuôi, thì có lẽ cô bé nhỏ đã không phải chết thảm.
- bản thân còn coi cả bản người đóng nữa. Coi bản phim thì thấy thương bà dì, ghét thằng anh. Giá như nó nghe lời bà dì, đi có tác dụng để đứa em ở nhà mang đến bả nuôi thì bao gồm phải đỡ không. Tại vày trong phim thằng anh 15 tuổi nhìn to khoẻ, mà không chịu đi làm.

- trong bản live-action còn có cảnh đứa con gái quay quý phái trách mẹ (bà dì) loại gián tiếp làm cho 2 đồng đội chết, chấm dứt bị bà dì nạt lại “trong thời loạn lạc này, chỉ có như vậy họ mới tồn tại được”, tôi thấy quá chí lí.

- Coi phim này 1 lần mà không dám coi lại. Cứ nghĩ tới những chuyện này là rơi nước mắt.

Xem thêm: Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa "Housemate" Và " Roommate Là Gì, Nghĩa Của Từ Roommate

- Chiến tranh Việt nam giới cũng tàn khốc không kém. Những tác phẩm đề tài chiến tranh này luôn khiến mình đau lòng khủng khiếp.

Nguồn: Tổng hợp, Group Maybe You Never Watched This Movie


Cảnh lạnh thật 100% "hại đời" chị em chính xứ Nhật: Bị toàn quốc tẩy chay đến bỏ xứ rồi qua đời, định mệnh nam chính gây tranh cãi

xem theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 tháng 2 tháng 3 tháng bốn Tháng 5 tháng 6 mon 7 tháng 8 mon 9 tháng 10 tháng 11 tháng 12 20222021202020192018 coi