kiêu hãnh và định kiến

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Kiêu hãnh và tấp tểnh kiến
Pride and Prejudice

Bìa sách tự Đông A và NXB Văn học tập ấn hành

Bạn đang xem: kiêu hãnh và định kiến

Thông tin cậy sách
Tác giảJane Austen
Quốc giaVương quốc Anh
Ngôn ngữTiếng Anh
Thể loạiTiểu thuyết
Nhà xuất bảnT. Egerton, Whitehall
Ngày phân phát hành28 mon một năm 1813
Kiểu sáchSách in (Bìa cứng & Bìa mềm)
ISBNNA
Bản giờ đồng hồ Việt
Người dịchMạnh Chương
Diệp Minh Tâm
Lâm Quỳnh Anh - Thiên Nga
Thanh Loan

Kiêu hãnh và tấp tểnh kiến (tiếng Anh: Pride and Prejudice) là kiệt tác có tiếng nhất của phòng văn Anh Jane Austen. Tiểu thuyết được ghi chép từ thời điểm năm 1796 cho tới năm 1797 và xuất bạn dạng năm 1813.

Câu chuyện nói đến thương yêu và hôn nhân gia đình của giai tầng quý tộc nhỏ bên trên Anh vô vào đầu thế kỷ 19. Nhân vật đó là Elizabeth Bennet, một cô nàng trăng tròn tuổi hạc xuất đằm thắm vô một mái ấm gia đình trung lưu. Nội dung chủ yếu kể về sự việc đối đầu và về sau trở nên cuộc tình đằm thắm Elizabeth và Fitzwilliam Darcy, nằm trong giai tầng địa căn nhà. Tựa truyện phát biểu về sự việc tự tôn và những thành kiến của anh hùng này so với anh hùng ê.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Cuốn sách chính thức bởi vì một trong mỗi câu bất hủ nhất vô văn học tập Anh: It is a truth universally acknowledged, that a single man in possession of a good fortune, must be in want of a wife. (Có một thực sự nhưng mà ai ai cũng thừa nhận, đấy là: một người nam nhi với 1 gia tài khá hẳn tiếp tục mong muốn lấy bà xã.). Tuy nhiên, cho tới cuối truyện lại là một trong những thực sự trọn vẹn ngược lại. Không cần là những quý ông mò mẫm tìm kiếm một người bà xã, nhưng mà là những cô nàng, nhằm đáp ứng cho chính mình một sau này ổn định tấp tểnh, cần dữ thế chủ động mò mẫm một người ông chồng.

Elizabeth phát biểu với thân phụ về sự Darcy đã hỗ trợ mang đến việc kết duyên của Lydia và Wickham. Đây cũng là một trong những vô nhị tranh ảnh minh họa sớm nhất có thể của Kiêu hãnh và Định kiến.[1]

Ông bà Bennet với năm người phụ nữ (Jane, Elizabeth, Mary, Kitty, Lydia) đã đi đến tuổi hạc cập kê và bà Bennet đang được ráo riết mò mẫm ông chồng mang đến con cái. Cả làng mạc đang được xốn xang về anh Bingley, một địa căn nhà phong phú mới nhất dọn cho tới vùng này. Bingley đem theo đuổi người các bạn là Fitzwilliam Darcy. Người tớ kháo nhau rằng Darcy biết bao. Tuy nhiên, sau thời điểm gặp gỡ Darcy ở buổi dạ vũ tự Bingley tổ chức triển khai, nhiều người đang được thấy rằng anh quá tự tôn. Khi Bingley khêu gợi ý Darcy nhảy đầm với Elizabeth, Darcy nhận định rằng cô ko đầy đủ tài sắc nhằm hấp dẫn anh. Elizabeth nghe lóm được và với ác khẩu với Darcy.

Elizabeth lại thân quen biết một sĩ quan liêu thương hiệu Wickham đang được đóng góp quân ngay sát căn nhà. Wickham kể rằng anh đã trở nên Darcy đem đi gia tài quá tiếp, thực hiện Elizabeth càng ko ưa Darcy.

Xem thêm: truyện chiến thần bất bại

Vài ngày sau dạ hội, mái ấm gia đình ông Bennet với khách hàng là kẻ bà con cái thương hiệu Collins, vốn liếng đang được mong muốn thực hiện rể căn nhà Bennet. Trước hết Collins lựa chọn cô chị cả, Jane, tuy nhiên bà Bennet bảo rằng Jane chuẩn bị được gả mang đến Bingley. Collins lại lựa chọn Elizabeth, tuy nhiên cô ko ưa anh. Sau khi bị Elizabeth nhất mực kể từ chối, Collins cầu hít Charlotte Lucas, bạn tri kỷ của Elizabeth. Charlotte ưng ý ngay lập tức vì thế cô đang được rộng lớn tuổi hạc (27 tuổi), chỉ mong muốn yên phận. Bà Bennet vô cùng bực vì thế Collins về sau tiếp tục quá tiếp gia tài căn nhà Bennet và Charlotte tiếp tục thay cho thế bà, trong những khi Elizabeth lại tuyệt vọng vì thế cho rằng đứa bạn đằm thắm lấy ông chồng vì thế chi phí.

Ít lâu sau, Bingley bất thần tách làng mạc về Luân Đôn, thực hiện Jane bị thất tình.

Phu nhân Catherine đối hóa học với Elizabeth về Darcy. Đây là tấm hình minh họa loại nhị của cuốn tè thuyết.

Charlotte chào Elizabeth cho tới thăm hỏi bà xã ông chồng cô. Trong khi ở với bọn họ, Elizabeth gặp gỡ Darcy (Darcy là con cháu của Phu nhân Catherine, người bảo trợ anh Collins). Darcy bất thần tỏ tình và cầu hít Elizabeth, tuy nhiên lại hạ thấp gia đạo cô. Cô còn mày mò rời khỏi rằng chủ yếu Darcy đang được răn dạy can Bingley chớ chất vấn cưới Jane. Elizabeth bảo Darcy rằng cô sẽ không còn khi nào Chịu đựng lấy anh. Sáng ngày sau, Darcy trả mang đến Elizabeth một lá thư và loại bỏ. Trong thư Darcy biện hộ hành vi của tôi. Darcy bảo rằng Jane không những với vị thế thấp mà còn phải trầm trồ lạnh nhạt với Bingley. Darcy còn bật mý rằng Wickham là một trong những lão Sở Khanh. Việc này đang được khiến cho Elizabeth xét lại tâm trí về Darcy và từ từ những thành kiến của cô ấy đã và đang được túa gỡ.

Một thời hạn sau, vô một thứ tự du lãm, các cụ Gardiner (cậu mợ của Elizabeth) thuyết phục cô cho tới tham lam quan liêu Pemberley, khu đất nền của Darcy. Cô đồng ý lúc biết gia chủ đã đi được vắng vẻ. Nào ngờ Darcy đột ngột về thăm hỏi căn nhà và va mặt mày Elizabeth. Darcy trầm trồ đằm thắm thiện rộng lớn, và thực hiện mang đến Elizabeth thấy rằng bên dưới vẻ tự tôn anh là một trong những người phóng khoáng.

Xem thêm: khôn ninh full

Cũng vô thời hạn này, Elizabeth được tin cậy cô em út ít Lydia đang được trốn căn nhà theo đuổi Wickham. Wickham bị nợ nần vì thế tấn công bạc và đang được xuất ngũ. Nghe tin cậy, Darcy mò mẫm Wickham và mang đến chi phí nhằm hắn cưới Lydia, tuy nhiên lại lấp liếm Elizabeth chuyện này. Elizabeth vô tình hiểu rằng, cô vô cùng xúc động và trọn vẹn thay cho thay đổi thái chừng so với Darcy.

Biết được tình thương của Darcy so với Elizabeth, Phu nhân Catherine vô cùng tức giận dỗi vì thế bà đang được tấp tểnh gả phụ nữ mang đến Darcy. Bà cho tới căn nhà Bennet yêu sách Elizabeth cần quăng quật Darcy, tuy nhiên cô bảo bà không tồn tại quyền can thiệp vô chuyện riêng rẽ của cô ấy. Nghe được chuyện này, Darcy hiểu tình thương của Elizabeth so với anh đang được thay cho thay đổi. Darcy khuyến nghị Bingley cầu hít Jane và Darcy cầu hít Elizabeth thứ tự loại nhị. Lúc này thì sự kiêu hãnh và định kiến đang được không thể, và Elizabeth nhận điều thực hiện bà xã Darcy.

Bảng phả hệ
Ông Hurst
Bà Hurst
Ông Philips
Caroline Bingley
Bà Philips
Charles Bingley
Bà Gardiner
Jane Bennet
Ông Gardiner
Elizabeth Bennet
Bà Bennet
Mary Bennet
Ông Bennet
Catherine "Kitty" Bennet
William Collins
Lydia Bennet
Charlotte Lucas
George Wickham
Ông DarcyFitzwilliam Darcy
Phu nhân Anne DarcyGeorgiana Darcy
Phu nhân Catherine De BourghAnne De Bourgh
Bá tước đoạt vùng Matlock[cần dẫn nguồn]Đại tá Fitzwilliam

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • Elizabeth (Lizzy) Bennet: Là một cô nàng trăng tròn tuổi hạc xuất đằm thắm trung lưu, Elizabeth xinh rất đẹp, lanh lợi, với năng khiếu vui nhộn châm biếm.
 • Fitzwilliam Darcy: Darcy xuất đằm thắm loại dõi, anh chiếm hữu điền sản nguy khốn nga ở Derbyshire, là một trong những chàng trai điển trai, vóc người cao ráo xinh xắn, dáng vẻ điệu cao quý. Anh bị người xem xem như là kẻ kiêu ngạo, khó khăn ưa nhất bên trên đời, tuy nhiên thiệt rời khỏi anh là một trong những chàng trai rất tuyệt, anh vô cùng trân trọng đồng chí, thậm chí là đối đãi với bạn tri kỷ còn chất lượng rộng lớn mình; anh luôn luôn đặt điều mái ấm gia đình lên bên trên không còn và luôn luôn bảo quấn cô em gái độc nhất. Sau này, vì thế yêu thương Elizabeth, anh đang được lặng lẽ giúp sức mái ấm gia đình cô mò mẫm lại em gái quăng quật trốn, và anh đã hỗ trợ nhị người bọn họ kết duyên cùng nhau, nhưng mà ko hề phát biểu mang đến ngẫu nhiên ai biết.
 • Ông Bennet: Là một người nam nhi với sự xáo trộn kỳ quặc của tinh ma tường, châm chọc, kiệm điều và khó lường tấp tểnh. Trong thời gian cô phụ nữ, ông thương phụ nữ loại nhị - Elizabeth nhất vì thế cô với tính cơ hội như là ông, về sau khi Elizabeth đang được lấy anh Darcy, tình thương ông giành riêng cho cô thông thường kéo ông thoát ra khỏi căn nhà và cho tới căn nhà thăm hỏi cô vô những khi không nhiều người rất có thể ngờ.
 • Bà Bennet: Bà là một trong những người phụ nữ giới thông thường nắm vững, không nhiều học tập và đồng bóng. Hễ gặp gỡ chuyện không giống như ý, bà ngay lập tức nhận định rằng thần kinh trung ương bản thân suy yếu. Trách nhiệm của đời bà là gả ông chồng mang đến phụ nữ. Thú vui vẻ của đời bà là viếng thăm và hóng chuyện.
 • Jane Bennet: Jane là phụ nữ cả của mái ấm gia đình Bennet, với nước ngoài hình xinh rất đẹp, tính cơ hội bao dong khi nào thì cũng yêu thương quý người xem xung xung quanh, với trí lanh lợi tinh ma tường. Cô được toàn bộ từng tình nhân mến.
 • Mary Bennet: Là cô nàng độc nhất không tồn tại sắc đẹp vô thời gian người mẹ, Mary luôn luôn cần thiết mẫn trau dồi kỹ năng và đầy đủ bạn dạng đằm thắm, đôi khi luôn luôn nóng bức sắng mò mẫm cơ hội thể hiện nay không còn những gì tôi đã học tập.
 • Catherine (Kitty) Bennet: Catherine đằm thắm thiết với cô em út ít Lydia nhất vô số các cô gái, và với tính cơ hội dễ dẫn đến sai khiến cho, cô luôn luôn Chịu đựng tác động xấu xí bởi vì Lydia. Nhưng về sau, khi không thể Chịu đựng tác động kể từ cô em, ngoài ra là được nhị chị cả quan hoài và chở che trúng mực, cô đang được hạn chế gắt gỏng, hứng ngu dốt nát nhừ và nhạt nhẽo nhẽo.
 • Lydia Bennet: Được mô tả là một trong những cô nàng mươi lăm tuổi tác cao to tát, tròn tròn, với nước domain authority sáng sủa và khuôn mặt mày vui tươi. Vì là phụ nữ được u nuông chiều nhất, cô hành xử rất là bạn dạng năng và luôn luôn tỏ vẻ tớ đó là kẻ cần thiết. Elizabeth Đánh Giá Lydia là một kẻ cợt nhả ở tầm mức chừng thảm hoảng hốt và tầm thông thường nhất, không tồn tại mức độ thú vị nào là ngoài sự tươi tắn và một vóc dáng vẻ tàm tạm thời, vì thế sự ngu dốt nát nhừ và trí tuệ trống rỗng tuếch, trọn vẹn ko thể đối mặt trước sự việc khinh thường miệt của người xem tự thói ưa được ngưỡng mộ. Lydia quăng quật trốn nằm trong Wickham khi với 1 chuyến hành trình thăm hỏi những sĩ quan liêu ở Brighton, ảo tưởng rằng anh tớ tiếp tục lấy bản thân, trong những khi ko hề trí tuệ được xem cơ hội tệ hoảng hốt của anh ấy tớ, sau cuối khi nhờ với anh Darcy lặng lẽ giúp sức, Lydia mới nhất rất có thể trở nên bà xã của Wickham. Sau này khi lập mái ấm gia đình, tính nết của cô ấy và ông chồng vẫn bất biến.
 • Charles Bingley: Là một chàng trai xuất đằm thắm từ là 1 mái ấm gia đình Gianh Giá ở miền Bắc nước Anh. Anh được mô tả là ưa coi, phong nhã, đường nét mặt mày toá ngỏ. Tính cơ hội dễ dàng mến, tự do, linh hoạt, anh luôn luôn đối đãi đằm thắm thiện với người xem.
 • George Wickham: Anh chàng với vẻ bề ngoài điển trai, tư thế vui nhộn, nhã nhặn và ở vô quân group càng khiến cho tuyệt vời mạnh với những cô nàng trẻ em, thậm chí là là với những người dân rộng lớn tuổi hạc lần thứ nhất xúc tiếp với anh. Thế tuy nhiên về thực chất, Wickham trúng hóa học là chàng trai "đào mỏ" và thường xuyên bịa đặt. Anh vu oan giáng họa và phát biểu xấu xí về Darcy, nam nhi của mái ấm gia đình với ơn với mái ấm gia đình anh, anh hấp dẫn Elizabeth và sau cuối gật đầu đồng ý lấy em cô - Lydia chỉ vì thế Darcy đang được đứng rời khỏi dàn xếp vụ việc sao mang đến chất lượng mang đến Wickham. Một chàng trai trúng hóa học ko thể "trông mặt mày nhưng mà bắt hình dong".
 • William Collins: Anh này là một trong những thanh niên nhị mươi lăm tuổi hạc to lớn, ục ịch. Collins ko cần là một trong những người biết cần trái ngược, khuyết thiếu vô tư hóa học ấy cũng khá được dạy dỗ hoặc tiếp xúc bù phủ, tuy nhiên chỉ là một trong những phần vô cùng rất ít thôi. Khi cầu hít Elizabeth và bị cô kể từ chối, anh tớ đang được tảo thanh lịch cầu hít Charlotte Lucas - bạn tri kỷ của Elizabeth.
 • Phu nhân Catherine de Bourgh: Dì của Darcy, là một trong những người phụ nữ cao to tát, đường nét mặt mày tinh tế, với tính cơ hội săm soi người không giống. Bà tớ đặc trưng kịch liệt phản đối cuộc hôn nhân gia đình của Darcy và Elizabeth vì thế luôn luôn cho rằng Darcy tiếp tục cưới người phụ nữ của tôi chứ không cần cần cô nàng nào là không giống.
 • Caroline Bingley: Em gái của Charles Bingley, cô với nước ngoài hình khá xinh rất đẹp, vui nhộn tuy nhiên với tính kiêu ngạo và tự động cao. Do xuất đằm thắm Gianh Giá, số gia tài được quá tiếp, thói thân quen đầu tư chi tiêu quá đà, mến phó du với xã hội thượng lưu nhưng mà cô luôn luôn cho rằng bạn dạng đằm thắm chất lượng rất đẹp đầy đủ bề còn thiên hạ thì chẳng với ai xứng đáng trọng. Caroline với sự yêu thương mên fake tạo ra so với Jane Bennet, khinh thường thông thường những người dân dân vô vùng điểm mái ấm gia đình Bennet sinh sinh sống, và cô thù ghét, thách thức kỵ với Elizabeth Bennet.

Các ông tơ quan liêu hệ[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ đồ dùng mô tả quan hệ của những anh hùng chủ yếu vô Kiêu hãnh và Định kiến

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết đã và đang được rất nhiều lần gửi thể trở thành phim, truyền hình, và Sảnh khấu.

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1940: Pride and Prejudice với thao diễn viên Greer Garson và Laurence Olivier.
 • 2001: Nhật ký tè thư Jones (Bridget Jones's Diary) với nằm trong chủ đề với Kiêu hãnh và tấp tểnh kiến, và anh hùng Mark Darcy (diễn viên Colin Firth) được mệnh danh theo đuổi anh hùng vô tè thuyết.
 • 2003: Pride and Prejudice: A Latter-day Comedy.
 • 2004: Pride and Prejudice, thể Bollywood, đạo thao diễn Gurinder Chadha với thao diễn viên Anupam Kher, Aishwarya Rai, và Naveen Andrews.
 • 2005: Pride and Prejudice, thao diễn viên Keira Knightley và Matthew Macfadyen.
 • 2016: Pride and Prejudice and zombie. Diễn viên Lily Jeams

Truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1952: (2 mon 2 cho tới 8 mon 3) Chiếu bên trên Đài truyền hình BBC, 5 luyện với thao diễn viên Ann Baskett và Peter Cushing.
 • 1980: Kiêu hãnh và tấp tểnh kiến, phim truyền hình với thao diễn viên Elizabeth Garvie và David Rintoul, gửi thể bởi vì Fay Weldon.
 • 1995: Kiêu hãnh và tấp tểnh kiến, phim truyền hình với thao diễn viên Jennifer Ehle và Colin Firth, tự Andrew Davies gửi thể.
 • Các phim truyền hình không giống chiếu bên trên Đài truyền hình BBC trong mỗi năm 1938, 1958, và 1967.

Sân khấu[sửa | sửa mã nguồn]

 • "First Impressions", bên trên Sảnh khấu Broadway

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Pride and Prejudice, vẹn toàn bạn dạng giờ đồng hồ Anh của tác phẩm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]