khat si la gi

(TG&DT) - Khất sĩ là kẻ ăn van tuy nhiên ko nên là người van ăn nào thì cũng là khất sĩ, Thế Tôn vẫn xác định vì vậy. Nếu thực hành thực tế hạnh khất thực hành thực tế phạm hạnh, ko sinh sống đời chánh trí thì ko nên Tỷ kheo

Bạn đang xem: khat si la gi

Một thời, Thế Tôn trú ở Savàtthi. Rồi Bà la môn Bhikkhaka tiếp cận, sau thời điểm tiếp nhận, chất vấn thăm hỏi, ngồi xuống một phía bạch Thế Tôn:

Thưa Tôn fake Gotama, con cái là kẻ khất thực và Tôn fake cũng chính là người khất thực. Vậy với sự sai không giống gì đằm thắm bọn chúng ta?

Thế Tôn đáp: “Không nên ai ăn xin; cũng gọi là khất sĩ; nếu như chấp trì độc pháp; không thể gọi Tỷ kheo; ai sinh sống ở đời này; kể từ quăng quật những phước báo; đoạn trừ từng ác pháp; hành trì theo đuổi phạm hạnh; sinh sống cuộc sống chánh trí; vị ấy xứng Tỷ kheo”.

Khi được nghe rằng vì vậy, Bà la môn Bhikkhaka bạch Thế Tôn:

Thật vi diệu thay cho Tôn fake Gotama! Mong Tôn fake nhận con cái thực hiện đồ đệ, kể từ ni cho tới mạng công cộng, con cái trọn vẹn đời quy ngưỡng.

(ĐTKVN, Tương Ưng Sở I, chương 7, phẩm Cư sĩ, phần Bhikkhaka, VNCPHVN ấn hành 1993, tr.400)

LỜI BÀN:

Xem thêm: tro choi da banh 1 nguoi

Khất sĩ là 1 trong mỗi ý nghĩa sâu sắc cao quý của Tỷ kheo. Về phuơng diện nuôi sinh sống đằm thắm mạng, Tỷ kheo lựa chọn pháp khất thực là 1 kẻ ăn van thực thụ. Trong vô vàn kẻ ăn van long dong kể từ điểm này cho tới điểm không giống lần loại ăn nhằm sinh sống vất vưởng qua quýt ngày thì các người ăn van, Tỷ kheo trì bình khất thực với mục tiêu trọn vẹn không giống, vì như thế tự động lợi và lợi buông tha. Tự lợi là sử dụng khất thực thực hiện phương tiện đi lại nuôi chăm sóc sắc đằm thắm nhằm tu tập dượt. Lợi buông tha là sử dụng phương tiện đi lại khất thực nhằm giáo hóa và tạo ra phước điền mang đến bọn chúng sinh. Vì thế, khất thực là truyền thống cuội nguồn của chục phương tía đời chư Phật.

Khất sĩ là kẻ ăn van tuy nhiên ko nên là người van ăn nào thì cũng là khất sĩ, Thế Tôn vẫn xác định vì vậy. Nếu thực hành thực tế hạnh khất thực hành thực tế phạm hạnh, ko sinh sống đời chánh trí thì ko nên Tỷ kheo. Ngày ni, phần nhiều Tỷ kheo ko trì bình khất thực vẫn nhận sự cúng của Phật tử và sự cỗ vũ của những mái ấm hảo tâm nhằm sinh sống, tu tập dượt và thực ganh đua Phật sự. Dù ko thẳng thực hành thực tế theo đuổi công thức “một chén, cơm trắng ngàn nhà” tuy nhiên thực chất của khất sĩ vẫn không bao giờ thay đổi.

Quán chiếu giúp xem tự động đằm thắm là 1 khất sĩ, một người ăn van thực thụ là trách nhiệm của từng Tỷ kheo. Nguyện sinh sống cồn khất sĩ ko cầu phước báo nhân thiên, chỉ vì như thế mục tiêu độc nhất là bay ly tử sinh và nguyện cứu vãn chừng bọn chúng sinh. Trong niềm tin phương tiện đi lại, một khất sĩ hoàn toàn có thể và với quyền chiếm hữu tuy nhiên nên thông thường quán sát với tuệ giác không tồn tại bất kể vật gì “là tôi, là của tôi, là tự động trượt của tôi”.

Tuệ tri túc trực về ý nghĩa sâu sắc và thực chất của cuộc sống khất sĩ là động lực cần thiết nhằm thực hiện suy hạn chế, kéo theo triệt xài tự động trượt và tham ô ái. Đó cũng chính là nguyên nhân mặt hàng bụt tử Khi tu tập dượt phụ thân thí, gieo trồng ruộng phước điểm bọn chúng Tăng ko giản đơn phụ thân thí tuy nhiên đem ý nghĩa sâu sắc cao niên là kính cẩn cúng nhịn nhường.

Thích Quảng Tánh/Theo điều Phật dạy dỗ nhập Kinh tạng Nikaya

Xem thêm: encrypt la gi