Hướng dẫn chơi shogun 2 total war

 - 

Total War: Shogun 2 là một tựa game chiến thuật được giới thiệu vào năm 2011 và có thêm hai DLC vào thời điểm năm 2012 là Rise of Samurai và Fall of Samurai vị Creation Ambessy (CA) thiết kế và SEGA là 1-1 vị chủ quản.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi shogun 2 total war

*

Ngoại giao là phần hay nhất và cũng là phần xoắn não nhất của game, khi mà các gia tộc lúc nào cũng vừa kìm hãm vừa hăm he kề kiếm vào cổ nhau thì kẻ khéo léo làm chủ ván cờ chính trị nhất sẽ chính là kẻ có được thiên hạ. Việc ngoại giao khôn khéo là yếu tố bắt buộc để giúp người chơi có thể yên trung ương nuôi binh hùng tướng mạnh cũng như tránh việc để bản thân rơi vào cảnh tứ bề thọ địch. Nói đối chọi giản thì phần nghịch này cũng giống như việc đánh cờ vậy, mỗi một đoàn kết được đề xướng, mỗi một cái bắt tay giỏi lật bàn đều mang lại những cái giá khác nhau, mang đến những hậu quả khôn lường và việc của người nghịch là tính toán xem nước đi nào mới rước về lợi ích lớn nhất cho bản thân cũng như dồn ép các gia tộc đối địch vào bước đường cùng.

Kể cả ở chế độ dễ nhất vào game, AI của trò đùa cũng rất phức hợp trong việc khiến tế bào nơ ron của người chơi phải chết lên chết xuống lúc liên tục giới thiệu các nước đi thâm nám hiểm hòng ép người nghịch phải nhượng bộ tuyệt thậm chí là bỏ cuộc. Vậy đề xuất việc vận dụng trôi chảy các ngón đòn ngoại giao như cống nạp, hứa hôn để thắt chặt tình hữu nghị đến những màn đùa bẩn như cử người ám sát, ra lệnh chặn đường giao thương, khống chế các tuyến đường kinh tế, kích động dân chúng bạo loạn hay tải chuộc tướng lĩnh,… đều sẽ khiến người nghịch cảm nhận được vẻ đẹp tinh tế của trò chơi.

Nhập vai lại là một yếu tố khác khiến trò đùa thêm phần độc đáo rộng của Shogun 2. Việc cộng điểm (point skills) hợp lý trong mục Art of War (Binh pháp tôn tử) sẽ quyết định xem hướng phát triển của gia tộc như thế nào. Cụ thể, nếu người đùa muốn đẩy cấp tốc tiến độ chinh phục bờ cõi thì có thể đổ hết điểm vào cột võ lực nhằm tăng khả năng chiến đấu của binh sĩ, việc này sẽ khiến đoàn quân của người nghịch trở nên thiện chiến trên mặt trận nhưng lại bù lại việc bỏ hoang cột trí lực sẽ khiến cho nền tởm tế của gia tộc tăng trưởng chậm chạp, dễ dẫn đến hậu quả lớn nhất có thể xảy ra là tiền trong ngân khố không theo kịp tốc độ phát triển của quân đội, không có đủ tiền nuôi quân. Vậy yêu cầu tùy theo tình hình mà người nghịch phải cân nặng nhắc ưu tiên phát triển trí lực tốt võ lực để mang lại hiệu quả lớn nhất mang đến gia tộc. Mặt cạnh đó, việc cộng điểm mang đến các tướng quân (General) cũng sẽ quyết định yếu tố thắng lợi trực tiếp bên trên chiến trường, một tướng quân 6 sao sẽ có giá trị lớn hơn rất nhiều khi được lấy ra so sánh so với 3 tướng quân 2 sao. Mặc dù rằng bảng skills là hoàn toàn giống nhau giữa các tướng quân thế tuy nhiên chính việc cộng điểm ra làm sao lại khiến cho giá trị của một vị tướng trở yêu cầu khác biệt. Tương tự, việc cộng điểm mang đến các Agent (đặc vụ) cũng là một công việc thú vị khác, các Ninja siêng về ám sát và rạm nhập sẽ có khả năng hành thích người khác rất cao tuy vậy cũng dễ bị các Matsuke (cảnh sát chìm) tóm cổ và hạ sát, cứ như vậy, các Matsuke lại dễ dàng bị quy phục bởi các Monk (sư thầy) và các monk lại rất yếu đuối trước lưỡi gươm bóng tối của các Ninja.

Xem thêm: Uefa Champion League Là Gì Và Những Điều Cần Biết, Champions League Là Gì

Nhìn chung, trò nghịch tuần thủ chặt chẽ quy tắc: kéo – búa – bao, ko có thứ gì mạnh tuyệt đối, cũng không có thứ gì yếu tuyệt đối, mọi thứ đều tương quan hỗ trợ cũng như triệt tiêu lẫn nhau, điểm khác biệt duy nhất là cách vận dụng của người chơi.

Ưu điểm của Shogun 2 là khiến người chơi được tự thân trải nghiệm gánh nặng và sức mạnh của một bậc quân chủ khi gia nhập vào ván cờ chinh phục thiên hạ thế tuy nhiên vô hình chung thì cũng chính điều đó lại trở thành nhược điểm khi gameplay của trò nghịch về tổng thể là khá phức tạp vậy nên đòi hỏi player phải bỏ công sức ra tìm tòi mới có thể đùa cũng như cảm nhận hết được nét đẹp của trò chơi. Chính “khó khăn” từ tức thì bước đầu tiên để chơi game đã làm nản lòng không ít những trò chơi thủ mỏng manh vốn đã quen thuộc được cưng chiều bởi các nhà phát hành dễ dãi hệ quả là khiến cho Total War nói chung và Shogun 2 nói riêng biệt trở thành tựa game ít nổi tiếng với những người không quen thuộc dòng trò chơi chiến thuật.

Không giống như những tựa trò chơi khác chỉ hăm hở chạy theo vẻ bề ngoài hào nhoáng bóng bẩy với các đồ họa vượt bậc thuộc trào lưu giữ next generation trò chơi hay sở hữu những nhân vật chính đầy quyền năng với vẻ ngoài ngầu lòi với trên lưng mình quá khứ tang hoang đã trên đường đâm cái này giết cái kia để cứu lấy thế giới. Total War: Shogun 2 chỉ solo giản là mang lại phép người nghịch trải nghiệm một phần dòng chảy lịch sử của nhân loại theo cách tiệm cận hết mức có thể dưới góc nhìn của những người đã gầy dựng cần thời đại và được lưu giữ danh sử sách. Có lẽ chính vì thế mà những giá trị của trò đùa đã vươn lên rất cao hơn và xa rộng những gì mà một trò chơi có thể làm được.

Xem thêm:

Nếu phải so sánh thì bản thân Total War: Shogun 2 cũng giống như một thanh Katana tuyệt hảo được người nghệ nhân tỉ mẩn hun đúc rèn giũa suốt mười năm ròng, tiếp đó những gì sắc bén và tinh túy nhất của nó liền được tra vào bao và được bảo vệ bởi một lớp vỏ kiếm có tên là “Khó chơi” hòng chống cách nó với những game thủ bình thường khác. Sau đó nó được đặt ngay lập tức ngắn ở một góc khuất sáng, thản nhiên phớt lờ những thứ thông thường và miễn cưỡng chỉ để chờ đợi được chinh phục dưới tay những người khác biệt nhất.