Hai series suzumiya haruhi no yuutsu và shakugan no shana có mấy đặc điểm chung?

 - 

Bạn có biết: Light Novel là gì? Light Novel bao gồm những điểm sáng gì khác biệt so với mọi dòng văn học tập khác? Light Novel được sinh ra và phạt triển như vậy nào? Trên thị trường hiện nay, đông đảo nhà xuất phiên bản Light Novel nào uy tín ?


____________

1. LIGHT NOVEL LÀ GÌ?

Light Novel dùng để chỉ một dòng tiểu thuyết khá phổ biến ở Nhật Bản, gồm lối viết kể chuyện đơn giản và đối tượng người dùng độc giả đa số là học sinh trung học giỏi phổ thông, thường có kèm minh họa theo phong cách Anime-Manga.

Bạn đang xem: Hai series suzumiya haruhi no yuutsu và shakugan no shana có mấy đặc điểm chung?

Cách mô tả của Light Novel dùng những khẩu ngữ mỗi ngày nên rất đơn giản hiểu, tương thích với các bạn tuổi teen. Nội dung cũng rất đa dạng, từ cảm tình lãng mạn, tâm lý học đường cho tới trinh thám, thần bí, rùng rợn, lịch sử vẻ vang cũng có.

Đặc trưng của Light Novel là yếu ớt tố dễ đọc, tương xứng với tự “nhẹ” tất cả trong tên của nó. Trong khi phải kể đến ngân sách chi tiêu và size cũng rất cân xứng để fan đọc với theo, không giống thể nhiều loại tiểu thuyết dày cộp hay thấy. Nói đâu xa, chỉ cần so sánh một cỗ Light Novel từng xuất phiên bản ở đất nước hình chữ s như GJ-bu với truyện Harry Potter chúng ta cũng dễ dãi nhận ra sự không giống biệt.

Tóm lại, các điểm sáng của một Light Novel thường là:

Dạng truyện tất cả cách diễn đạt với khẩu ngữ thông dụng.Có minh họa đi kèm, thường là sau đôi mươi trang chữ.Nét vẽ chịu ảnh hưởng của Anime-Manga yêu cầu bìa sách vô cùng giống cùng với bìa manga.Cốt truyện hoặc giải pháp viết ít nhiều chịu ảnh hưởng của A-M.Tác đưa không trực tiếp “kể chuyện” cho người đọc trẻ, mà “dẫn dắt” câu truyện từ địa điểm của một fan trẻ.Light Novel đôi lúc được chuyển thể thành A-M, nhưng trái lại từ A-M đưa thể thành tè thuyết chưa kiên cố đã là Light Novel.

*

Ngoài ra, không ít người sẽ dễ nhầm lẫn thân Light Novel với tè thuyết giành cho giới trẻ tuyệt văn học mạng do tính chất của chúng rất giống nhau. Nhìn toàn diện ta có thể phân biệt rõ đâu là Light Novel với một trong các tiêu chí sau:

Được tác giả xác nhận là Light Novel.Do một đơn vị chuyên xuất bản Light Novel phân phát hành.Được quảng bá là nằm trong thể loại Light Novel, thường xuyên kết hợp với tiêu chí lần thứ nhất để kết luận.Nằm trong các các tè thuyết được bảng xếp hạng “Kono Light Novel ga Sugoi!” bình chọn.Phần đông dư luận cho rằng Light Novel (như trường đúng theo của quyển Sherlock Holmes - được nhiều người hâm mộ Nhật xem như là LN).

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH LIGHT NOVEL

a, khởi xướng của tên gọi Light Novel:

Có trả thuyết cho rằng thuật ngữ “Light Novel” xuất phát điểm từ tranh luận của các độc giả ở diễn lũ SF.Fantasy của NIFTY SERVE(
NIFTY) vào thời điểm năm 1990. Lúc đó họ đang nghĩ ra một các từ giờ Anh nhằm chỉ các loại truyện vứt túi thông dụng thời đó, với ngụ ý “dạng tè thuyết dễ đọc”.

Mãi cho năm 2000, khi mục Light Novel được lập bên trên 2chan, cách thực hiện thuật ngữ này new trở nên thông dụng.

b, Light Novel giai đoạn đầu:

Có hai giả thuyết về sự thành lập và hoạt động của Light Novel. Một là trường đoản cú tập san Sonorama Bunko của Asahi năm 1975, với những tay bút tiêu biểu như Takachiko Haruka cùng Kikuchi Hideyuki. Giả thuyết vật dụng hai là tự phong cách mới mẻ của hai bên văn con gái Arai Motoko và Himuro Saeko khi họ bước chân vào văn đàn năm 1977. Riêng biệt Arai Motoko là tín đồ khai sáng sủa cho cái tiểu thuyết giành riêng cho thanh thiếu niên, được xem là sự cải tiến vượt bậc của thời đó. Bởi vì văn phong của Motoko ảnh hưởng rất lớn đến các tác đưa đời sau, bắt buộc bà được nhiều người tôn là thủy tổ của thể nhiều loại Light Novel.

Vào trong năm 1980, mẫu tiểu thuyết trường kì của Tanaka Yoshiki - Ginga Eiyuu Densetsu cùng Arslan Senki đã tạo thành một cơn lốc khuấy động giới trẻ Nhật Bản. Đồng thời, Record of Lodoss War - một item lấy cảm xúc từ thể các loại game đóng vai - cũng trở thành nổi tiếng. Toàn bộ đều được lên anime sau đó.

Những năm 1990 tận mắt chứng kiến sự thành công của series Slayers bởi vì Kanzaka Hajime lẹo bút, đấy là một tiểu thuyết trộn lẫn giữa những yếu tố hài hước, giả tưởng cùng RPG. Vài năm sau, MediaWorks lập thêm ấn hiệu xuất bạn dạng Dengeki Bunko, siêng phát hành rất nhiều tiểu thuyết mà ngày nay chúng ta gọi là Light Novel. Series Boogiepop là thành quả đó đáng chú ý đầu tiên của họ, và không lâu tiếp nối được lên anime khiến nhiều fan xem anime hào hứng với loại hình văn học tập này. đều tiểu thuyết gia của Dengeki Bunko cùng Light Novel từ đó dần dần được biết đến.

c, cách tiến của Light Novel:

Năm 2005, nghiên cứu và phân tích ở một nguyệt san hằng tháng cho thấy thêm tổng số Light Novel được xây cất năm 2004 lên đến mức 2179 bộ, số phiên bản in đạt 8 triệu 320 nghìn quyển, cùng với lợi nhuận từ những tựa sách cũ là 4 tỉ yên. Khoác dù lệch giá khủng mang đến vậy, nhưng mà Light Novel vẫn bị coi thường thị là “văn học lắp thêm cấp”, chịu sự vùi dập của những nhà bình luận, thậm chí còn không được nêu thương hiệu trong hạng mục tác phẩm bán chạy ở các hiệu sách.

*

Những năm sau đó, dần dà các đối tượng người dùng đọc Light Novel ngày dần trở nên đa dạng mẫu mã hơn, đánh dấu bước chuyển không tưởng của thể loại này, chỉ riêng năm 2007 tổng doanh thu của thị phần Light Novel đã ở mức 20 tỉ lặng với 30 triệu ấn bạn dạng được thiết kế mỗi năm.

Năm 2005 cũng đánh dấu sự thành lập và hoạt động của bảng xếp thứ hạng “Kono Light Novel ga Sugoi!” (tạm dịch là “Quyển Light Novel này thật tuyệt!”) xuất bạn dạng bởi Takarajimasha. Đây là 1 trong ấn phẩm hằng năm ra mắt mười bộ Light Novel xuất sắc duy nhất trong năm trước do bạn đọc bình chọn, đồng thời cũng có thể có phần xếp hạng cho các nhân thứ được yêu thương thích. Cho tới bây giờ bảng xếp thứ hạng này đã từng qua 9 kì, cùng với một vài ba tác phẩm rất nổi bật như Baka to kiểm tra to Shoukanjuu từng mở ra đến sáu lần, giỏi Suzumiya Haruhi no Yuutsu, Bungaku Shoujo với Toaru Majutsu no Index – cùng giữ vị trí thứ nhì khi xuất hiện thêm 5 lần.

d, Light Novel ngày nay:

Trong những năm gần đây, Light Novel đang trở thành một gạn lọc thông dụng cho vấn đề chuyển thể những manga, anime với phim truyền hình. Các tựa sách thường được ra mắt theo từng kỳ trên những tạp chí văn học như Faust, Gekkan rồng Magazine, The Sneaker cùng Dengeki Bunko Magazine, hoặc trong những tạp chí về sản phẩm truyền thông media đại chúng như Comptiq tuyệt Dengeki G"s Magazine.

Xem thêm: Động Từ " Tobe Là Gì - Cách Sử Dụng To Be Ngắn Gọn

Light novel hiện nay rất thông dụng sinh hoạt Nhật Bản, những công ty xuất bạn dạng thường xuyên săn lùng kỹ năng mới với các cuộc thi thường niên - tín đồ đoạt giải trong số những cuộc thi này sẽ được trao tiền thưởng cùng được các công ty xuất phiên bản tác phẩm của mình. Giải thưởng tiểu thuyết Dengeki là phần thưởng lớn nhất, với trên 5000 thí sinh tranh giải này sản phẩm năm. Toàn bộ sẽ được dán nhãn "light novel" và xuất bản trong các tập sách giấy bìa mềm giá tốt (gọi là khổ bunko) .

Hiện ni đã có nhiều tựa light novel Nhật được dịch với xuất bạn dạng sang những thứ tiếng, điển dường như Sword Art Online đã bán được hơn 16 triệu phiên bản ở rộng mười tổ quốc lớn nhỏ. Từ thời điểm năm 2014, thị trường Light Novel ở vn cũng ban đầu trở nên nhộn nhịp với sự reviews của 2 series cô bé Văn Chương (tựa nơi bắt đầu Bungaku Shoujo, nhà sách Thái Hà phát hành) cùng Suzumiya Haruhi (do IPM phân phát hành)

3. CÁC NHÀ XUẤT BẢN LIGHT NOVEL

Dù rằng có nhiều định nghĩa mang lại Light Novel, dẫu vậy yếu tố để phân biệt rõ ràng nhất thể một số loại này với các mô hình văn học tập khác bao gồm là…các nhà xuất bản.

Về phương diện nội dung, Light Novel không khác mấy đối với thể nhiều loại sách bỏ túi giành riêng cho thiếu niên làm việc Nhật. Ví dụ như tác phẩm Umi ga Kikoeru hoàn toàn giống cùng với Light Novel nhưng mà lại là tè thuyết thiếu thốn niên, và ngược lại thì Mimizuku lớn Yoru no Ou cho dù không có cốt truyện theo phía A-M hay minh họa lẫn hình bìa bắt mắt vẫn được xem như Light Novel, vì được xuất bạn dạng bởi Dengeki Bunko - một bên xuất bạn dạng Light Novel.

*

Ngoài ra, cũng có những tựa Light Novel được tái xuất bạn dạng theo dạng văn học bao gồm thống, điển trong khi series S.D.F của Arikawa Hiro. Quyển đầu của cục ba truyện ngắn này được Dengeki Bunko xuất bản dưới dạng Light Novel, nhưng các phần sau lại được gửi sang dạng đái thuyết, vì đơn vị này cảm giác series sẽ thu hút độc giả cứng cáp hơn.

Hiện tại, bên xuất bản Kadokawa Shoten là đơn vị chức năng lớn mạnh mẽ nhất trong ngành, chiếm khoảng chừng 70-80% thị phần. Kadokawa cố gắng giữ các thương hiệu nức tiếng như Kadokawa Sneaker, Dengeki, MJ, Fujimi Fantasia giỏi Famitsu.

MỘT SỐ NHÀ XUẤT BẢN LIGHT NOVEL và TÁC PHẨM TIÊU BIỂU

+ Asahi Sonorama:Crusher Joe (Takachiho Haruka);Vampire Hunter D (Kikuchi Hideyuki);Demon thành phố Shinjuku (Kikuchi Hideyuki);ARIEL (Sasamoto Yuuichi);Genjyu Shounen Kimaira (Yumemakura Baku).

+ Kodansha:Zaregoto (NisiOisiN);Juuni Kokuki (Ono Fuyumi);Yakushiji Ryōko no Kaiki Jikenbo (Tanaka Yoshiki);Kara no Kyoukai (Nasu Kinoko).

+ Shueisha:Denpateki na Kanojo (Katayama Kentarou);Ginban Kaleidoscope (Kaibara Rei);R.O.D (Kurata Hideyuki);Oishii Koohii no Irekata (Murayama Yuka); Tentei Youko (Otsuichi).

+ Cobalt Bunko:Hoshi e Iku Fune (Arai Motoko);Clara Hakusho (Himuro Saeko);Ryuuke Tsume Gamiden (Suga Shinobu);Oka no Ie no Mikki (Kumi Saori);Rakuen no Majou-tachi (Kikawa Satomi).

+ Kadokawa Shoten:Record of Lodoss War (Mizuno Ryou);Suzumiya Haruhi no Yuutsu (Tanigawa Nagaru);Shissou Holiday & Calling You và Samishisa no Shuuhasuu (Otsuichi);Trinity Blood (Yoshida Sunao);Kyo Kara Maoh! (Takabayashi Tomo);Saiunkoku Monogatari (Yukino Sai);Shounen Onmyouji (Yuuki Mitsuru).

+ Tokuma Shoten:Legend of the Galactic Heroes (Tanaka Yoshiki)

+ Fujimi Shobo:The Weathering Continent (Takekawa Sei);Scrapped Princess (Sakaki Ichirou);Starship Girl Yamamoto Yohko (Shouji Takashi);Kaze no Stigma (Yamato Takahiro);The Legend of the Legendary Heroes (Takaya Kagami);High School DxD (Ishibumi Ichiei);GOSICK (Sakuraba Kazuki).

+ Enterbrain:Bungaku Shoujo (Nomura Mizuki);Baka lớn Tesuto to Shoukanjuu (Inoue Kenji)

+ truyền thông Factory:Hidan no Aria (Akamatsu Chuugaku);Zero no Tsukaima (Yamaguchi Noboru);Boku wa Tomodachi ga Sukunai (Hirasaka Yomi).

Xem thêm: Những Điều Kiện Để Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa Là Gì ? Please Wait

+ MediaWorks:Kino"s Journey: the Beautiful World (Shigusawa Keiichi);Shakugan no Shana (Takahashi Yashichirou);Toradora! (Takemiya Yuyuko);Toshokan Sensou (Arikawa Hiro);Toaru Majutsu no Index (Kamachi Kazuma);Sword Art Online (Kawahara Reki);Ore no Imouto ga Konna ni Kawaii Wake ga Nai (Fushimi Tsukasa).