dam mong la gi

Giằng móng (dầm móng) là gì? Vai trò và kết cấu nhập xây dựng

Giằng móng là một trong những phần tử cần thiết trong những công trình xây dựng thiết kế cho dù tòa nhà của người tiêu dùng là biệt thự hoặc nhà phố. Tuy nhiên, lúc này vẫn đang còn không ít người ko nắm vững về cụ thể kết cấu này, cho dù là những người dân nhập ngành thiết kế. Bài ghi chép tư vấn tại đây của Kiến Tạo Việt tiếp tục giúp đỡ bạn phát âm nắm rõ rộng lớn trải qua việc vấn đáp những câu hỏi: Giằng móng là gì? Vai trò của giằng móng? Cấu tạo nên của giằng móng?… Cùng chính thức tức thì nhé.

Bạn đang xem: dam mong la gi

Giằng móng là gì?
Giằng móng là gì? Vai trò và công dụng đi ra sao?

Giằng móng là gì?

Giằng móng hoặc dầm móng là kết cấu ở theo đòi phương ngang của ngôi nhà. Nó sở hữu trọng trách tạo ra sự link trong số những móng nhằm thực hiện tăng cường mức độ vững chãi mang lại hệ sườn kết cấu của công trình xây dựng. Giằng móng sở hữu hình chữ nhật, hình thang hoặc hình chữ T.

Vị trí của giằng móng tùy thuộc vào địa điểm của tường. Nó hoàn toàn có thể nằm ở vị trí ngoài, thân mật hoặc mặt mày nhập của cột. Giằng móng sẽ phải sở hữu những đo lường và tính toán cẩn trọng và rất là kỹ lưỡng nhập bất kì công trình xây dựng thiết kế này. Tùy theo đòi từng công trình xây dựng nhưng mà mái ấm thầu thực thi thiết kế tiếp tục ra quyết định thể hiện những đo lường và tính toán hợp lý và phải chăng.

Hình hình họa thực thi thực tế
Hình hình họa thực thi dầm móng

Chức năng và tầm quan trọng của giằng móng là gì?

Kết cấu giằng móng tiếp tục đưa đường tường bao trùm hoặc tường ngăn nhập mái ấm truyền cho tới móng. Dường như, nó còn chịu đựng 1 phần tế bào men của cột. Trường ăn ý cột bị chéo tâm phổ biến đối với đài móng thì tế bào men này càng rộng lớn. Tại nhiều tình huống không giống, design giằng móng còn vào vai trò:

– Chống nứt rạn, chống thẩm thấu hiệu quả

– Gia cố chung móng vững chãi rộng lớn, tăng mức độ chịu đựng đựng của những loại rải trọng nhập quy trình xây nhà ở và dùng.

– Tạo hệ thống móng thống nhất và ngặt nghèo. Đảm bảo phỏng kiên cố mang lại kết cấu công trình xây dựng.

– Tăng độ mạnh cứng và phân bổ đêu trọng lực công trình xây dựng truyền xuống móng.

– Giảm phỏng biến dị mang lại sàn mái ấm vào cụ thể từng tình huống.

– Chống xoay, chống sai lệch ở những nút chân cột nhập ĐK ko tiện lợi.

Vai trò
Vai trò của dầm móng là gì?

Cấu tạo nên cụ thể và độ cao thấp của những loại giằng móng

Sử dụng giằng móng tiếp tục trở thành rất rất thông dụng và được vận dụng mang lại 3 loại móng chủ yếu. Đó là: móng đơn, móng băng và móng bè. Với từng loại móng sẽ có được những điểu sắp xếp giằng không giống nhau. Tùy theo đòi loại móng và mục tiêu dùng nhưng mà phương pháp tính toán giằng cũng tiếp tục thay cho thay đổi. Ví dụ, độ cao lựa chọn theo hướng nhiều năm nhịp, chiều rộng lựa chọn theo đòi độ cao hoặc chiều rộng của tường bên trên.

Hoặc độ cao thấp dầm móng cọc tiếp tục tùy thuộc vào khoảng cách của trụ cột. Cụ thể:

– Nếu khoảng cách thân mật 2 trụ cột kể từ 3 – 6 m thì giằng móng sẽ có được hình thang hoặc hình chữ nhật.

– Nếu khoảng cách thân mật 2 trụ cột kể từ 10 – 12 m thì giằng móng sẽ có được hình dạng văn bản T.

Cấu tạo nên chi tiết
Cấu tạo nên của giằng móng

Thêm nhập bại, phỏng của của dầm móng đối với mặt mày nền tiếp tục lấy thấp rộng lớn tối thiểu nhưng mà 0.5m. Đây là khoảng cách hoàn toàn có thể đưa đến lớp cơ hội nước hợp lý và phải chăng, chung móng chống được phỏng biến dị. Đồng thời xung xung quanh giằng móng sẽ tiến hành chèn bằng đá tạc dăm hoặc gạch ốp vỡ nhằm công tác làm việc váy tăng chắc chắn rằng.

Giằng móng đơn

Đây là loại giằng sở hữu kết cấu hình trụ được tạo nên trở thành kể từ cốp thép dày và sập bê tông thẳng nhập phía bên trong. Nền móng và khối hệ thống giằng móng đơn link ngặt nghèo cùng nhau tạo thành một kết cấu kiên cố. Như vậy chung giới hạn nhiều hiệu quả của nền khu đất với công trình.

Đồng thời, giằng mang lại móng đơn còn vào vai trò chung giới hạn những hiện tượng kỳ lạ sạt nhún mình trong số những đài móng cùng nhau. Kích thước khuyến kích dùng là 0.3 x 0.7 (m).

Dầm móng đơn
Giằng móng đơn

Dầm móng bè

Được dùng ở nhiều công trình xây dựng thiết kế bên trên nền khu đất yếu hèn, giằng móng bè chung gia cố kỹ năng chịu đựng lực mang lại công trình xây dựng. Hoặc tự design công trình xây dựng sở hữu tầng hầm dưới đất, hồ nước bơi lội, kho… thì biện pháp này khá tin cậy và chung phân bổ đều trọng lực, rời được xem trạng bớt nhún mình.

Loại giằng móng bè được kết cấu bao hàm nhiều lớp: bê tông lót mỏng mảnh, bạn dạng mỏng mảnh trải rộng lớn bên dưới toàn cỗ công trình xây dựng và dầm móng. Kích thước dầm chi phí chuẩn chỉnh như thể với móng đơn là: 0.3 x 0.7 (m).

Dầm móng bằng
Dầm móng bè

Dầm móng băng

Kiểu giằng móng này được dùng trong vô số công trình xây dựng rộng lớn những loại không giống vì như thế kỹ năng chống chịu được lực tốt, nhiều mẫu mã và phỏng tương mến cao hơn nữa. Cấu tạo nên giằng tiếp tục thắt chặt và cố định phần móng chung đáp ứng sự chắc chắn rằng và tin cậy mang lại toàn cỗ kết cấu.

Kích thước giằng móng băng tối ưu vẫn nên ở trong vòng 0.3 x (0.5-0.7) m.

Dầm móng băng
Dầm móng băng

Thiết tiếp đo lường và tính toán giằng móng

Nguyên tắc cộng đồng Khi đo lường và tính toán design bất kì một kết cấu này đều là nên lần đi ra quy luật về lực hiệu quả – nội lực và kỹ năng chịu đựng lực của kết cấu bại.

Nguyên lý đo lường và tính toán giằng móng

Để đo lường và tính toán kết cấu giằng móng, hãy xét những nhân tố thuộc tính của giằng nhập hệ kết cấu cộng đồng. Cụ thể:

– Tác dụng nâng tường xây. Bản thân mật tường xây cũng mang 1 mức độ nặng nề chắc chắn. Do bại kết cấu gánh nâng bên dưới cũng nên được xem toán cẩn trọng.

– Tác dụng phân phối tế bào men chân cột. Cùng với kết cấu móng thì giằng móng cũng chịu đựng thuộc tính phân phối tế bào men chân cột theo đòi phỏng cứng.

Nguyên lý tính toán
Nguyên lý đo lường và tính toán dầm móng

– Chịu hiệu quả của nhún mình chéo. Các nghiên cứu và phân tích đo lường và tính toán từ trước cho tới này tiếp tục chỉ rằng giằng móng lúc lắc 1 phần nhỏ trong các công việc chịu đựng hiệu quả nhún mình chéo đối với toàn cỗ kết cấu phần thân mật của công trình xây dựng.

– Tác dụng đẩy nổi của nền khu đất. Đóng tầm quan trọng như dầm nhập hệ sàn – dầm Khi thao tác làm việc cùng theo với sàn tầm hầm thì giàng móng tiếp tục chịu đựng thuộc tính đẩy nổi của nền khu đất.

– Tác dụng chéo tâm. Móng hoàn toàn có thể chịu đựng chéo tâm design (nhà xây xen) hoặc chéo tâm tình cờ (do quy trình đua công). Tùy nằm trong nhập tình huống ví dụ nhưng mà xác lập được hiệu quả lên giằng móng.

Công thức tính giằng móng

Công thức chuẩn chỉnh thông thường vận dụng mang lại công tác làm việc đo lường và tính toán giăng móng bại là:

– Khi trọng lực trúng trọng tâm : Ptb ≤ Rtc

– Khi trọng lực chéo tâm : Pmax ≤ 1.2 Rtc

(Ptb, Pmax: áp suất lòng móng tầm và lớn số 1. Rtc: độ mạnh chi phí chuẩn chỉnh của khu đất nền)

Xem thêm: ddns la gi

R = m(A1/4 .γ.b+B.q+D.c)

Trong đó:

b : Chiều rộng lớn của lòng móng

q : Tải trọng mặt mày của móng

c : Lực bám đơn vị chức năng của lớp nền đất

A1/4 , B, D : Các thông số tùy thuộc vào góc quỷ sát nhập của khu đất.

m : Hệ số ĐK thao tác làm việc của hệ thống móng đơn

Thi công giằng móng mái ấm cấp cho 4

Nhà cấp cho 4 là một trong những chuyên mục công trình xây dựng sở hữu trọng lực nhẹ nhàng, thời hạn thực thi nhanh chóng và phương án thực thi móng cũng giản dị. Quá trình thực thi giằng móng mái ấm cấp cho 4 và một vài công trình xây dựng không giống cơ bạn dạng bao gồm 4 bước:

Bước 1: Chuẩn bị cốp pha

Công tác sẵn sàng cốp trộn nằm trong một vài vật tư không giống và nhân lực là bước trước tiên. Cốp trộn được sẵn sàng tận tường tiếp tục ra quyết định tới cả unique, hình dạng và cả kết cấu của bê tông. Có 2 loại cốp trộn được dùng hầu hết là: cốp trộn thép và cốp trộn mộc. Quá trình thi công dựng sẽ tiến hành triển khai tức thì bên trên công trình xây dựng. Trước Khi gửi sang trọng bước tiếp sau thì nên được dọn dẹp vệ sinh thật sạch và sát hoạch.

Có 2 loại cốp trộn chủ yếu nhập thực thi giằng móng
Có 2 loại cốp trộn chủ yếu nhập thực thi giằng móng

Đối với cốp trộn thép thì nên được phủ một tấm chống bám. Còn cốp trộn mộc cần thiết cẩn trọng trong các công việc cưa xẻ nhằm rời tiêu tốn lãng phí ko quan trọng. Nguyên tắc thi công dựng nên đáp ứng theo đòi bạn dạng vẽ chuyên môn và đáp ứng phỏng vững chãi nhằm rời việc di dịch và biến dị nhập quy trình sập bê tông.

Bước 2: Ba trí thép giằng móng

Bố trí cốt thép cũng rất được gia công thẳng bên trên công trường thi công hoặc được đo lường và vận gửi cho tới sau khoản thời gian tiếp tục hoàn mỹ thi công dựng cốp trộn. Thép sắp xếp giằng móng nên được sửa trực tiếp, tấn công tinh khiết han thép. Các thanh thép được link cùng nhau bằng phương pháp nối hàn hoặc buộc kẽm.

Các Note nhập quy trình này là:

– Đảm bảo thép trúng độ cao thấp và trúng số hiệu design, thi công dụng trúng địa điểm và khoảng cách.

– Tránh biểu hiện thép bị sai lệch, biến dị nhập quy trình lắp ráp.

– Nếu trị hiện nay những sau chéo đối với bạn dạng vẽ design thì rất cần phải kiểm soát và điều chỉnh tức thì ngay tắp lự.

thi cong giang mong
Bố trí thép giằng móng

Bước 3: Đổ bê tông giằng móng

Sau Khi sắp xếp thép mang lại giằng móng thì nên cần triển khai việc sập bê tông càng nhanh càng chất lượng tốt nhằm rời những ĐK bên phía ngoài đột nhập thực hiện thép bị han sét. Công đoạn này là cần thiết nhất và tác động rộng lớn cho tới khối hệ thống kết cấu của công trình. Các yếu tố ko thể bỏ lỡ là:

– Trộn bê tông theo đòi tỉ trọng đạt chuẩn chỉnh. Nếu là bê tông tươi tỉnh thì nên cần demo unique của bê tông trộn sẵn coi sở hữu đáp ứng unique hay là không.

– Trước Khi sập rất cần phải đánh giá kỹ lưỡng, bịt kín những khe hở thân mật cốp trộn cùng nhau nhằm rời bê tông chảy nước hoặc cốp trộn bị bục khiến cho hao hụt bê tông bị chảy ra bên ngoài.

– Trong quy trình sập bê tông cần thiết đáp ứng ko thực hiện sai chéo địa điểm thép phát sinh việc nở cốp trộn hoặc cấu khiếu nại bị biến dị thực hiện thay cho thay đổi design tiếp tục đưa ra.

thi cong giang mong
Đổ bê tông giằng móng

Bước 4: Tháo cốp trộn và bảo trì bê tông

Bước ở đầu cuối của quá trình đua công giằng móng được xem là toá cốp trộn và bảo trì phần bê tông tiếp tục sập. Muốn đáp ứng công trình xây dựng đạt được chi phí chuẩn chỉnh chuyên môn quan trọng thì nên cần triển khai một vài việc làm sau:

– Việc bảo trì tiếp tục nên chính thức tức thì sau khoản thời gian bê tông đầy đủ cứng, không trở nên vỡ và tổ chức liên tiếp trong vòng 12 giờ.

– Bề mặt mày bê tông nên luôn luôn lưu giữ độ ẩm bằng phương pháp tưới nước lên hoặc người sử dụng vật tư giữu nước phủ lên bên trên mặt phẳng.

– Chỉ được toá túa cốp trộn Khi độ mạnh bê tông đạt đòi hỏi thực thi. Khi toá cốp trộn ko được sản xuất chấn động và lúc lắc tác động cho tới kết cấu bê tông. Nếu sở hữu những tàn tật thì rất cần phải thay thế sửa chữa tức thì.

thi cong giang mong
Tháo cốp trộn và bảo trì bê tông

Lời kết

Qua những phân tách từng yếu tố tương quan của Kiến Tạo Việt chắc rằng chúng ta đã và đang nắm được giằng móng là gì rồi đúng không nhỉ nào? Khi tiếp tục nắm vững được những vấn đề này thì sẽ hỗ trợ ích cho chính mình không ít trong các việc thiết kế công trình xây dựng nhập sau này. Hãy tương tác với Shop chúng tôi theo đòi vấn đề bên dưới nếu như sở hữu bất kể vướng mắc này. Rất vinh dự được đáp ứng Quý khách hàng, thân mật ái!

KTS công ty trì: Nguyễn Quốc Tuấn

Facebook : #Congtykientaoviet – Thư điện tử : [email protected]

CÔNG TY CỔ PHẦN XD&TM KIẾN TẠO VIỆT

Địa chỉ: Căn 11 Khu nhà tại thương nghiệp Hoàng Gia SME, Tô Hiệu, Quang Trung, HĐ Hà Đông, Hà Nội 

Liên hệ tức thì đường dây nóng ☎ : 0903221369 / 0981221369

Xem thêm: thuy thu mat trang tap 60