công chúa nhỏ

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Công chúa nhỏ

Bìa trước của ấn bạn dạng thứ nhất (1905)

Bạn đang xem: công chúa nhỏ

Thông tin yêu sách
Tác giảFrances Hodgson Burnett
Minh họa
 • Ethel Franklin Betts (1905)[1]
 • Reginald B. Birch (1888, 1938)[2][3]
Quốc giaMỹ
Ngôn ngữTiếng Anh
Thể loạiVăn học tập thiếu hụt nhi
Nhà xuất bảnCharles Scribner's Sons
Ngày vạc hànhTháng 9 năm 1905
Kiểu sáchBản in (bìa cứng)
Số trang324

Công chúa nhỏ (tiếng Anh: A little princess) là 1 trong cuốn tè thuyết giành riêng cho thiếu hụt nhi của người sáng tác Frances Hodgson Burnett được xuất bạn dạng lần thứ nhất bên dưới dạng sách vô năm 1905. Đây là phiên bạn dạng không ngừng mở rộng của truyện cụt "Sara Crewe: hoặc Chuyện gì tiếp tục ra mắt vô ngôi trường học tập cô Minchin", được xuất bạn dạng tiếp nối nhau bên trên tập san St. Nicholas từ thời điểm tháng 12 năm 1887 và được xuất bạn dạng bên dưới dạng sách vô năm 1888.

Theo Burnett, sau khoản thời gian bà sáng sủa tác vở kịch năm 1902 A Little Un-Fairy Princess dựa vào mẩu chuyện bại liệt, căn nhà xuất bạn dạng tiếp tục đòi hỏi bà cải cách và phát triển mẩu chuyện trở thành một cuốn tè thuyết về "những điều và những người dân bị vứt rơi trước đó".[4] Cuốn tè thuyết được xuất bạn dạng tự căn nhà xuất bạn dạng Charles Scribner's Sons (cũng là đơn vị chức năng xuất bạn dạng của tập san St. Nicholas) với hình minh họa của Ethel Franklin Betts và thương hiệu không thiếu là Công chúa nhỏ: Là toàn cỗ mẩu chuyện lượt thứ nhất được kể về Sara Crewe .[1]

Dựa bên trên cuộc thăm hỏi thăm dò trực tuyến trong năm 2007, Thương Hội giáo dục và đào tạo Quốc gia Hoa Kỳ tiếp tục gọi là mang đến cuốn sách này là 1 trong vô "những cuốn sách dạy dỗ tiên phong hàng đầu mang đến thiếu hụt nhi" (Teachers' Top Books for Children) vô list của Thương Hội.[5]

Vào thời điểm năm 2012, kiệt tác đang được xếp thứ hạng 56 vô số những tè thuyết thiếu hụt nhi từng thời đại vô một cuộc tham khảo được xuất bạn dạng tự Tạp chí Thư viện Trường học tập , tập san xuất bạn dạng mỗi tháng với fan hâm mộ đa số bên trên Hoa Kỳ.[6] Đó là cuốn loại nhị vô số nhị tè thuyết của người sáng tác Burnett vô Top 100, với Khu vườn kín đáo xếp hạng thứ 15.[6]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Đại úy Crewe, một người Anh phong phú góa bà xã, đang được nuôi chăm sóc cô phụ nữ tốt nhất thương hiệu Sara bên trên nén Độ, điểm ông đóng góp quân với Quân group Anh. Vì nhiệt độ bên trên nén Độ được xem là quá khó khăn so với trẻ nhỏ, những mái ấm gia đình người Anh sinh sống ở bại liệt theo đuổi truyền thống lịch sử thông thường gửi con cháu cho tới học tập bên trên những ngôi trường nội trú ở Anh.

Ngài Đại úy tiếp tục gửi cô phụ nữ nhỏ của tôi bên trên ngôi trường nội trú của cô ý Minchin giành riêng cho những nhỏ bé gái ở London, và ủy thác cô Minchin thỏa mãn nhu cầu từng đòi hỏi của phụ nữ, những khoản đồ vật xa xăm xỉ đặc biệt quan trọng như 1 phòng nghỉ kèm cặp một phòng tiếp khách riêng biệt (từ gốc là Parlor boarder, một thuật ngữ cũ nhằm phân loại học viên nhận độc quyền bên trên một ngôi trường nội trú), một tì thiếp gái người Pháp cùng theo với xe cộ ngựa riêng biệt của Sara và một con cái ngựa. Cô Minchin công khai minh bạch xu nịnh Sara vì như thế sự phong phú của phụ thân cô nhỏ bé, tuy nhiên sau sống lưng lại thanh minh sự coi thường bỉ và ngầm ghen tị tị với việc cô nhỏ bé được yêu thương.

Mặc dù là những độc quyền riêng biệt, Sara ko kiêu ngạo cũng ko hợm mình và lại đảm bảo chất lượng bụng, khoáng đạt và lanh lợi. Cô kết các bạn với Ermengarde, một cô nhỏ bé ngô nghê vô lớp; Lottie, cô nhỏ bé tư tuổi tác hoặc nổi cơn thịnh nộ và với Becky, tì thiếp gái chục tư tuổi tác thấp bé bị cư xử tồi tàn. Khi Sara được đồng chí coi như "Công chúa", cô nhỏ bé chào đón điều này với lòng đảm bảo chất lượng và sự khoáng đạt.

Dịp sinh nhật lượt loại 11 của Sara được tổ chức triển khai bên trên ngôi trường của cô ý Miss Minchin với 1 buổi tiệc thịnh biên soạn, đem sự tham gia của toàn bộ đồng chí và bạn làm việc của cô ý. Ngay khi buổi tiệc kết thúc giục, cô Minchin sẽ có được thông tin về tử vong của đại úy Crewe ở nén Độ. Hơn nữa, trước lúc chết thật, vị đại úy phong phú trước này đã tổn thất toàn cỗ tài sản; một người các bạn tiếp tục thuyết phục ông góp vốn đầu tư tự chi phí mặt mũi trong những khoản vốn của tôi và đặt điều cọc số chi phí số huê lợi nhằm cải cách và phát triển một màng lưới những mỏ khai quật vàng.

Kế hoạch thất bại và Sara trở nên một đứa trẻ em không cha mẹ ko xu bám túi, không hề người thân trong gia đình này không giống và ko điểm này nhằm cút. Cô Minchin cần chi trả hàng loạt những hóa đơn tiền học phí và những đồ dùng xa xăm xỉ của Sara, bao hàm cả buổi tiệc sinh nhật của cô ý nhỏ bé. Trong cơn tức giẫn dữ nằm trong với việc tàn nhẫn, cô lạnh lẽo lùng thông tin mang đến Sara và trưng thu toàn bộ đồ vật (trừ một vài ba cái váy cũ và một con cái búp bê), xua cô nhỏ bé lên sinh sống vô 1 căn chống áp cái giá rét và tồi tàn tàn, buộc cô nhỏ bé cần thực hiện những việc làm việc nặng vô phòng bếp. Sara cần đem cái váy cũ tiếp tục quá cụt thực hiện lộ đôi bàn chân gầy nhom gò.

Trong nhiều năm tiếp sau, Sara bị cô Minchin và những người dân thực hiện không giống vô căn nhà cư xử tệ, thông thường sai lặt vặt và sử dụng quá mức độ làm việc, nước ngoài trừ Becky. Cô Amelia đảm bảo chất lượng bụng là em gái của cô ý Minchin, khinh thường cơ hội bà chị hiệu trưởng cư xử của Sara, tuy nhiên lại quá yếu ớt nhằm thưa lên điều này. Sara bị vứt đói, buộc cần thao tác vô hàng tá giờ, bị sai ra đi ngoài vào cụ thể từng không khí, ăn diện tồi tàn tàn với váy áo cũ, cụt cũn, thiếu hụt êm ấm na ná không tồn tại một cái nệm tự do bên trên căn chống áp cái. Mặc cho dù trở ngại, Sara vẫn sẽ có được sự yên ủi kể từ một vài bạn làm việc đảm bảo chất lượng bụng cùng theo với việc áp dụng trí tưởng tượng của chủ yếu bản thân nhằm khuyến khích bạn dạng thân thuộc vượt lên nghịch tặc cảnh, vờ vịt rằng cô nhỏ bé là tù nhân vô ngục Bastille hoặc một công chúa cải trang trở thành người hầu. Sara cũng kế tiếp đảm bảo chất lượng bụng và trang nhã với người xem, cho dù là những người dân cư xử tệ với cô.

Một ngày nọ, khi được sai dạo phố mua sắm chọn lựa, Sara nhặt được một đồng xu bên trên đàng và người sử dụng nó để sở hữ bánh bên trên một cửa ngõ hiệu, tuy nhiên khi nhận ra một cô nàng ăn xin xỏ đem đồ vật rách rưới rưới rộng lớn bản thân, cô đã lấy đa số các chiếc bánh mang đến cô nàng bại liệt tuy nhiên bạn dạng thân thuộc cực kỳ đói. Chủ cửa hàng bánh tiếp tục tận mắt chứng kiến được hành vi này và mong muốn thưởng mang đến Sara, tuy nhiên cô nhỏ bé đã từng đi tổn thất, nên là, căn nhà tiệm bánh tiếp tục tặng bánh mỳ mang đến cô nàng ăn xin xỏ và điểm trú ẩn êm ấm thay cho mang đến phần của Sara.

Trong khi bại liệt, ông Carrisford và trợ lý người nén Độ thương hiệu Ram Dass đã lấy cho tới mái ấm kề bên ngôi trường học tập của cô ý Minchin. Carrisford từng là các bạn và đối tác chiến lược của Đại úy Crewe trong các việc góp vốn đầu tư vô những mỏ vàng. Sau khi liên kết kinh doanh mỏ vàng thất bại, cả Crewe và Carrisford đều bị bệnh trở nặng, và Carrisford vô cơn chết mệt sảng tiếp tục vứt rơi người các bạn của tôi, Crewe, người tiếp tục bị tiêu diệt vì như thế "cơn oi não". Hóa đi ra, những mỏ vàng dường như không thất bại, tuy nhiên thay cho vô bại liệt là 1 trong thành công xuất sắc rộng lớn, khiến cho Carrisford trở thành vô nằm trong phong phú. Mặc cho dù Carrisford vẫn sinh sống sót, ông cần Chịu đựng nhiều căn bệnh dịch và cảm nhận thấy tội lỗi khi kể từ vứt các bạn bản thân. Ông quyết tâm lần phụ nữ và người quá tiếp của Đại úy, tuy nhiên ko biết cô nhỏ bé đang được ở đâu và cho rằng cô nhỏ bé đang được theo đuổi học tập bên trên Pháp.

Ram Dass kết các bạn với Sara khi chú khỉ cưng của anh ý trốn vô căn gác cái ngay lập tức kề của Sara. Sau khi trèo qua loa cái căn nhà cho tới chống của Sara nhằm lấy con cái khỉ, Ram Dass thưa với ông Carrisford về ĐK sinh sống tồi tàn tàn của Sara. Với lòng đảm bảo chất lượng, Carrisford và Ram Dass mua sắm chăn giá buốt, đồ vật tự do, đồ ăn và những phần quà không giống và kín đáo bày trí vô căn chống khi Sara ngủ hoặc ra bên ngoài. Tinh thần và sức mạnh của Sara được nâng cấp nhờ những phần quà tuy nhiên cô sẽ có được kể từ ân nhân bí hiểm của tôi, người tuy nhiên cô nhỏ bé xa lạ biết; Ram Dass và Carrisford cũng ko hiểu được Sara là phụ nữ thất lạc của Đại úy. Khi ngài Carrisford cất giấu thương hiệu nhằm gửi mang đến Sara một gói ăn mặc quần áo vừa mới được may đẹp mắt và cao giá với kích thước tương thích, cô Minchin trở thành hốt hoảng, cho rằng Sara hoàn toàn có thể mang trong mình một người chúng ta sản phẩm phong phú đang được kín đáo lần tìm kiếm cô, và chính thức cư xử với Sara đảm bảo chất lượng rộng lớn và được chấp nhận cô nhỏ bé tham gia những lớp học tập rộng lớn là làm công việc việc làm việc nặng hằng ngày.

Xem thêm: truyện hàn tổng anh là đồ khốn

Một tối nọ, con cái khỉ lại chạy qua loa căn gác của Sara nên cô nhỏ bé tiếp tục ghé thăm căn nhà ông Carrisford vô sáng sau nhằm trả lại. Khi Sara vô tình kể bản thân sinh đi ra ở nén Độ, Carrisford và trạng sư của ông tiếp tục chất vấn chuyện và vạc sinh ra cô nhỏ bé đó là phụ nữ của Đại úy Crewe, người mà người ta tiếp tục lần tìm kiếm trong vô số nhiều năm. Sara cũng rất được hiểu được Carrisford là các bạn của phụ thân cô và là ân nhân cất giấu thương hiệu của chủ yếu cô, và những mỏ vàng sẽ tạo nên đi ra sự phong phú rộng lớn, giờ phía trên cô tiếp tục chiếm hữu CP thuộc sở hữu người phụ thân quá cố của tôi.

Khi cô Minchin khó chịu tìm tới nhằm gọi Sara về, cô được thông tin rằng Sara tiếp tục sinh sống nằm trong Carrisford và toàn cỗ gia sản của cô ý nhỏ bé đang được phục sinh và tạo thêm thật nhiều. Khi vạc sinh ra điều này, cô Minchin tiếp tục cố thuyết phục Sara quay về ngôi trường của tôi nhằm lại được ưu tiên như ngày ấy, và tiếp sau đó rình rập đe dọa sẽ không còn mang đến Sara tái ngộ đồng chí ở ngôi trường, tuy nhiên ngài Carrisford và trạng sư tuyên phụ vương với cô Minchin rằng Sara hoàn toàn có thể gặp gỡ bất kể ai cô nhỏ bé ước muốn và phụ thân u của đồng chí cô nhỏ bé có lẽ rằng ko thể kể từ chối câu nói. chào từ 1 người quá tiếp những mỏ vàng. Cô Minchin trở lại căn nhà, bên trên phía trên cô kinh ngạc khi cô Amelia ở đầu cuối cũng đứng lên giành khẩu ca. Cô Amelia bị giảm sút ý thức tiếp sau đó, tuy nhiên cô đang được bên trên con phố giành được sự tôn trọng nhiều hơn nữa.

Sara chào Becky cho tới sinh sống với cô và thực hiện người trợ lý cá thể, vô ĐK sinh sống đảm bảo chất lượng rất nhiều đối với điểm cô Minchin. Ngài Carrisford trở nên các bạn của Sara và nhanh gọn lẹ phục sinh sức mạnh. Cuối nằm trong, Sara - cút nằm trong Becky - cho tới thăm hỏi tiệm bánh điểm cô nhỏ bé từng ghé, thỏa thuận hợp tác với căn nhà cửa hàng nhằm trả chi phí bánh mỳ mang đến ngẫu nhiên đứa trẻ em này bần cùng. Họ thấy rằng cô nàng ăn xin xỏ đang được cứu giúp bay ngoài nàn đói tự hành vi vị ân xá của Sara giờ là kẻ phụ của căn nhà tiệm bánh, với thức tiêu hóa, ăn mặc quần áo, điểm ở và việc thực hiện ổn định lăm le.

Tư liệu sáng sủa tác[sửa | sửa mã nguồn]

Cuốn tè thuyết nhượng bộ như được lấy hứng thú một trong những phần kể từ cuốn tè thuyết dang dở Emma của người sáng tác Charlotte Brontë, nhị chương thứ nhất được xuất bạn dạng bên trên Tạp chí Cornhill năm 1860, kể về một phái đẹp quá tiếp phong phú với 1 quá khứ bí hiểm nhượng bộ như bị vứt rơi bên trên một ngôi trường nội trú.[7]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đại úy Crewe dẫn Sara cút mua sắm búp bê trước lúc gửi phụ nữ ở lại ngôi trường nội trú

  Đại úy Crewe dẫn Sara cút mua sắm búp bê trước lúc gửi phụ nữ ở lại ngôi trường nội trú

 • Tranh minh họa của Edward Eggleston, lăng xê bên trên báo in năm 1888

  Tranh minh họa của Edward Eggleston, lăng xê bên trên báo in năm 1888

 • "Cô nhỏ bé kể từ từ tiến bộ vô phòng tiếp khách, tóm chặt con cái búp bê của mình": Minh họa kể từ truyện Sara Crewe; hoặc Chuyện gì tiếp tục ra mắt vô ngôi trường học tập cô Minchin. (1888)

  "Cô nhỏ bé kể từ từ tiến bộ vô phòng tiếp khách, tóm chặt con cái búp bê của mình": Minh họa kể từ truyện Sara Crewe; hoặc Chuyện gì tiếp tục ra mắt vô ngôi trường học tập cô Minchin. (1888)

 • Ông đang được đợi người chủ của tôi đi ra xe cộ ngựa, và Sara tạm dừng và thưa vài ba câu nói. với ông": Minh họa kể từ Sara Crewe; or, What Happened at Miss Minchin's (1888)

  Xem thêm: doc truyen hotgirl sieu quay

  Ông đang được đợi người chủ của tôi đi ra xe cộ ngựa, và Sara tạm dừng và thưa vài ba câu nói. với ông": Minh họa kể từ Sara Crewe; or, What Happened at Miss Minchin's (1888)

 • Ngài Carrisford xoa đầu và vuốt tóc của Sara

  Ngài Carrisford xoa đầu và vuốt tóc của Sara

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b "A little princess; being the whole story of Sara Crewe". LC Online Catalog. Library of Congress (lccn.loc.gov). Truy cập ngày 29 mon hai năm năm nhâm thìn.
    Bản ghi hạng mục này sẽ không xác lập người vẽ minh họa tuy nhiên links một "bản sao năng lượng điện tử kể từ trang HathiTrust" đã cho thấy "với hình minh họa color của Ethel Franklin Betts" bên trên trang title. Những hình minh họa là 12 tấm color bao hàm cả mặt mũi trước. Một chú giải của người sáng tác, "Toàn cỗ câu chuyện" (trang v-vii), trước cuốn tè thuyết.
 2. ^ "Sara Crewe; or, What happened at Miss Minchin's"(1888 novella). LC Online Catalog. Library of Congress (lccn.loc.gov). Truy cập ngày 2 mon 3 năm năm nhâm thìn.
    Bản ghi hạng mục này sẽ không xác lập người vẽ minh họa tuy nhiên links một "bản sao năng lượng điện tử kể từ HathiTrust" từng trang với trang 7 ko khắc số, "Danh sách minh họa", phân group "Từ bạn dạng vẽ của Reginald B. Birch". Những hình minh họa là 6 bạn dạng vẽ trắng phối đen toàn cỗ trang bao hàm cả mặt mũi trước. Câu chuyện kéo dãn trang 9-83 bao hàm chục trang thay mặt mang đến năm giành giật minh họa phía bên trong.
 3. ^ "A little princess, being the whole story of Sara Crewe" (Reginald Birch edition). Danh mục LC trực tuyến. Thư viện Quốc hội (lccn.loc.gov). Truy cập ngày 2 mon 3 năm năm nhâm thìn.
 4. ^ Ấn bạn dạng Wordsworth của Công chúa nhỏ .
 5. ^ National Education Association (2007). “Teachers' Top 100 Books for Children”. Bản gốc tàng trữ ngày 7 mon 6 năm 2008. Truy cập ngày 22 mon 8 năm 2012.
 6. ^ a b Bird, Elizabeth (ngày 7 mon 7 năm 2012). “Top 100 Chapter Book Poll Results”. A Fuse #8 Production. Blog. Tạp chí Thư viện Trường học tập (blog.schoollibraryjournal.com). Bản gốc tàng trữ ngày một mon 11 năm 2012. Truy cập ngày 22 mon 8 năm 2012.
 7. ^ “Emma Brown by Clare Boylan – Reviews, Books”. The Independent. Bản gốc tàng trữ 21 mon 5 năm 2009.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Công chúa nhỏ.
 • A Little Princess bên trên Dự án Gutenberg
 • A Little Princess - sách thưa nằm trong phạm vi công nằm trong bên trên LibriVox