HAI ANH EM MỒ CÔI

 - 

Truyện Hai anh em mồ côi

Hai anh em là truyện cổ tích Việt Nam, ca ngợi tình cảm hai bạn bè mồ côi sinh sống thuận hòa, biết mến yêu, giúp nhau vượt qua những nguy hiểm lúc thiến nạn.

Bạn đang xem: Hai anh em mồ côi

1. Hai bằng hữu mồ côi sinh sống với nhau

Ngày xửa ngày xưa, bao gồm hai bằng hữu mồ côi cha mẹ. Công ty tuy nghèo nhưng lại hai bằng hữu rất yêu dấu nhau. Sản phẩm ngày, anh lên rừng kiếm củi bán lấy chi phí nuôi em. Cô em gái nghỉ ngơi nhà chăm sóc một miếng vườn rau. Cô vui lòng như chú chim non, tuy làm lụng vất vả nhưng miệng luôn luôn ca hát.

Ngày ngày, một bầy chim nhỏ tuổi đến góp cô bắt sâu, nhặt cỏ với nô đùa, ca hát cùng với cô. Cô bé nhỏ yêu chim lắm, cô đem thóc gạo thưởng đến chim. Chim nạp năng lượng rào rào rồi lại hót ríu rít. Thường xuyên thường, sau khi quan tâm vườn rau, cô nhỏ xíu và bè lũ chim với mọi người trong nhà ca hát. Giọng cô bé nhỏ hòa vào giờ chim hót khiến cho xóm làng mạc thêm vui vẻ. Bạn người thả giàn lắng nghe… ai ai cũng yêu quý cô bé bỏng và lũ chim.

2. Em bị hung thần bắt

Tiếng hát của cô được gió mang theo khắp nơi. Một hôm, giờ đồng hồ hát tân tiến ấy lọt được vào tai một con quỷ dữ. Nó sục sạo khắp khu vực và kiếm tìm bắt được bè lũ chim với cô bé. ác quỷ mang lên núi cao, nhốt cô bé và bạn bè chim vào chiếc lồng sắt. Nó hỉ hửng chờ nghe giờ hát của cô. Cô bé bỏng nhớ anh, nhớ thôn làng, ngồi ủ rũ trong chiếc lồng không bi tráng cất giờ hát. Bè bạn chim cũng lặng im.

Quỷ ác thấy vậy tức lắm, nó hóa phép vào từng dòng nan lồng. Lập tức các chiếc nan lồng biến đổi cứng như sắt, xù xì, tua đâm tua tủa. Quỷ ác ngắm dòng lồng có vẻ như hài lòng lắm. Nó sẽ đem lồng treo lên một cành cây rất cao rồi quăng quật đi. Nó có niềm tin rằng cô bé xíu và bầy đàn chim còn nếu không hát, có khả năng sẽ bị bỏ đói trong dòng lồng ấy.

Xem thêm: Large Là Gì - (Từ Điển Anh

*
Truyện hai anh em

3. Anh đi cứu giúp em

Người anh đi kiếm củi về, không thấy em đâu. Anh ta gọi khản xuống đến cổ suốt ngày đêm nhưng không thấy giờ đồng hồ em gái đáp lại. Tra cứu khắp chỗ cũng không thấy em đâu, anh hoảng loạn thương em vô hạn.

Trong thời gian đó, cô bé đã đưa ra được chiếc nan lồng yếu nhất. Cô lấy hết sức mình uốn nắn cong dòng nan đó, cố kỉnh nới rộng lớn khe hở. Khe chỉ đủ cho một chú chim bé bỏng nhất chui ra ngoài. Cô bé xíu nhờ chim bay về, cung cấp tin cho anh cô biết. Chú chim bé nhỏ dại lượn quanh một vòng chào tạm biệt cô và các bạn, rồi cất cánh vút về nhà.

Được tin em bị quỷ ác bắt, người anh vội vàng vã lên đường đi cứu. Anh thuộc chim vượt lần chần bao nhiêu núi cao, băng qua lừng chừng bao nhiêu suối sâu, rừng rậm. ở đầu cuối người anh mang lại nơi em gái bị hung thần quỷ ác nhốt.

Không một phút ngủ ngơi, anh dính dây leo lên cây cỏ cao, mặc cho gai đâm, gió quật. Mình ướt đẫm mồ hôi, chân tay anh bị tua cào rướm máu. Cô bé nhỏ thấy anh mang lại cứu vừa mừng, vừa yêu mến anh. Nước đôi mắt cô giàn giụa. Các giọt nước mắt tưởng như những hạt sương mai rơi xuống mang đến đâu, xoa dịu mang đến đó số đông vết tua đâm toạc huyết và tăng lên sức mạnh cho những người anh.

Xem thêm: Permanent Residence Là Gì - Quyền Lực Thẻ Xanh Tại Canada

Người anh đã leo lên đến nơi. Anh rút dao, chặt đứt nan lồng, giải bay cho bè bạn chim cùng em gái…

Mùa xuâ lại đến. Núi rừng, thôn ấp lại rộn rã tiếng hát lời ca của cô gái và bè đảng chim.

Truyện Hai bạn bè mồ côi – Theo hoàng anh DươngSách chiến mã Gióng – 2/76– hit.edu.vn.Vn –


Câu hỏi thử thách trong câu chuyện Hai anh em

Hai bằng hữu mồ côi sinh sống với nhau ra sao?Con quỷ dữ đang đi vào bắt cô bé và bầy chim đi như vậy nào?Khi đi kiếm củi về, tín đồ anh đã làm cho gì?Nhờ đâu mà fan anh biết đường đi cứu em cùng đã cứu vãn được em như thế nào?