bắt trẻ đồng xanh

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Bắt trẻ con đồng xanh
The Catcher in the Rye

Bìa sách giờ đồng hồ Việt

Bạn đang xem: bắt trẻ đồng xanh

Thông tin cẩn sách
Tác giảJ. D. Salinger
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Thể loạiTiểu thuyết
Nhà xuất bảnLittle, Brown and Company
Ngày trị hành16 mon 7 năm 1951
Kiểu sáchSách in, bìa cứng và bìa mềm
Số trang277 trang
ISBN0-316-76953-3
Cuốn sauNine Stories (1953)

Bắt trẻ con đồng xanh (tiếng Anh: The Catcher in the Rye) là đái thuyết đầu tay ở trong nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Tác phẩm sử dụng cơ hội trần thuật ở thứ bực nhất, cũng chính là hero chủ yếu của truyện, Holden Caulfield, kể lại mẩu truyện của Holden trong mỗi ngày cậu ở TP. Hồ Chí Minh Thành Phố New York sau thời điểm bị xua ngoài Pencey Prep, một ngôi trường dự bị ĐH.

Xuất phiên bản phiên thứ nhất bên trên Hoa Kỳ năm 1951, kiệt tác này làm ra rời khỏi tranh giành cãi rộng lớn vì như thế tiếp tục dùng nhiều ngôn kể từ tục tĩu, tế bào mô tả tư tưởng chán ngán và yếu tố dục tình của vị trở nên niên[1][2]. Nhân vật chủ yếu của Bắt trẻ con đồng xanh, Holden Caulfield, đang trở thành hình tượng cho việc nổi loàn của thanh thiếu thốn niên.[3]

Trong phiên xuất phiên bản thứ nhất, Bắt trẻ con đồng xanh hầu hết giành riêng cho fan hâm mộ là kẻ lớn[4] tuy nhiên tiếp sau đó cuốn đái thuyết và được đi vào công tác giảng dạy dỗ bậc trung học tập của khá nhiều nước thưa giờ đồng hồ Anh và cũng khá được dịch sang trọng đa số những ngữ điệu chủ yếu bên trên thế giới[5]. Mỗi năm sở hữu tầm khoảng chừng 250.000 phiên bản sách của kiệt tác được đẩy ra, tính tổng số đến giờ là khoảng chừng 65 triệu ấn bản[6]. Tác phẩm này và được tập san Time đi vào list 100 đái thuyết giờ đồng hồ Anh hoặc nhất từ thời điểm năm 1923 cho tới nay[7].

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Holden Caulfield là hero chủ yếu và cũng chính là người kể chuyện. Khi mẩu truyện của Bắt trẻ con đồng xanh ra mắt Holden 16 tuổi hạc và vừa phải bị xua ngoài ngôi trường dự bị ĐH Pencey Prep. Cậu là 1 chàng thanh niên mưu trí và mẫn cảm. Xã hội qua chuyện lối kể cay độc trộn giễu cợt của Holden là tràn ngập những điều xấu xí, những người dân đạo đức nghề nghiệp fake và khiến cho cậu ko thể Chịu đựng nổi.

Allie Caulfield là cậu em trai của Holden tiếp tục bị tiêu diệt vì như thế căn bệnh ngày tiết Trắng Lúc Holden 13 tuổi hạc. Allie là 1 cậu bé xíu mưu trí, sinh sống tình thân và vô cùng quan hoài cho tới người không giống. Cậu và Holden vô cùng thân thuộc thiết cùng nhau, Lúc Allie từ trần, Holden tiếp tục sử dụng tay ko đập vỡ không còn hành lang cửa số của gara xe hơi nhập mái ấm. Bị thương nặng trĩu ở tay cần, Holden kể từ cơ trở lên đường ko thể tóm chặt bàn tay cần như thông thường. Cậu thông thường tưởng niệm cho tới em trai trải qua cái căng tay bên trên cơ sở hữu bài bác thơ tuy nhiên Allie ghi tặng.

Phoebe Caulfield là em gái yêu thương quý của Holden. Cô bé xíu học tập lớp 4 và theo gót Holden thì là 1 cô bé xíu cực kỳ thơ ngây và dễ dàng mến. Tuy nhưng nhiều lúc cô bé xíu vẫn trầm trồ người to hơn anh trai Lúc chỉ trích tính khí trẻ con con cái của Holden.

D.B. Caulfield là anh trai của Holden, một mái ấm biên kịch sinh sống ở Hollywood.

Xem thêm: cuộc sống ở bắc tống

Tóm tắt tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện của Bắt trẻ con đồng xanh xẩy ra nhập vài ba ngày kể từ sau thời điểm kết đôn đốc kì học tập ngày thu cho tới thời điểm Giáng sinh, chính thức vào trong 1 ngày loại Bảy bên trên ngôi trường dự bị ĐH Pencey Prep ở Agerstown, Pennsylvania. Pencey là ngôi trường học tập loại tư của Holden sau thời điểm cậu phụ vương phiên bị xua học tập. Tại Pencey, Holden kế tiếp trượt 4 bên trên 5 môn học tập và được thông tin có khả năng sẽ bị xua học tập. Trước Lúc trở lại nhà tại quần thể Manhattan nhập loại Tư tuần tiếp theo sau, cậu cho tới thăm hỏi ông Spencer, giáo viên dạy dỗ Lịch sử, nhằm Chào thân ái người thầy độc nhất cậu thấy yêu thương quý nhập thời hạn học tập ở Pencey, tuy rằng vậy ông Spencer lại khiển trách móc sản phẩm học hành của Holden và thực hiện cậu thấy không dễ chịu. Quay quay trở lại trọ tại trường, Holden kế tiếp bị đứa bạn dơ chống mặt mũi là Ackley và chúng ta nằm trong chống Stradlater làm phiền. Stradlater vừa phải đi dạo với Jane Gallagher, một cô nàng Holden sở hữu tình cảm. Trong Lúc kể lại cuộc hứa hẹn với Jane, Stradlater và Holden chính thức to tát giờ đồng hồ và tấn công nhau, Holden bị Stradlater quật xuống sàn và đấm chảy ngày tiết mũi. Chán ngấy với toàn bộ những loại tương quan cho tới ngôi trường Pencey, Holden dọn dẹp đồ vật và tách lên đường luôn luôn chứ không cần ngóng cho tới loại Tư.

Trên đàng cho tới Thành Phố New York, Holden gặp gỡ u của một trong những người bàn sinh hoạt ở Pencey. Mặc cho dù suy nghĩ đứa bạn học tập là 1 thằng "khốn nạn", Holden vẫn cố tô vẽ hình hình họa đảm bảo chất lượng đẹp nhất của người tiêu dùng bản thân cho tất cả những người u. Khi cho tới ga Penn, Holden rời khỏi chống điện thoại cảm ứng quyết định gọi mang đến vài ba người tuy nhiên ở đầu cuối lại ko gọi mang đến ai cả tuy nhiên lên cái xe taxi của viên bác tài Horwitz. Trên xe cộ cậu căn vặn Horwitz những câu thực hiện ông này không dễ chịu như việc lũ vịt ở khu vui chơi công viên Trung tâm tiếp tục lên đường đâu nếu như những cái hồ nước ở phía trên ngừng hoạt động. Cuối nằm trong cái xe taxi tạm dừng ở hotel Edmont Hotel, Holden bịa chống và gọi mang đến Faith Cavendish, một vũ công khỏa thân thuộc, nhằm ý kiến đề xuất cô này chào bán dâm mang đến cậu bên trên hotel, Faith ý kiến đề xuất dời cuộc hứa hẹn cho tới ngày sau tuy nhiên Holden lắc đầu, cậu tách hotel. Bắt một cái xe taxi cho tới câu lạc cỗ nhạc Jazz ở Greenwich Village, Holden lại kế tiếp căn vặn về vị trí ở của những con cái vịt nhập ngày đông. Ngồi nhập câu lạc cỗ ko lâu, cậu lại xoay quay trở lại Edmont và sau tiếng khêu gợi ý của những người phụ trách móc cầu thang máy, cậu nhờ hắn này gọi hộ một cô nàng chào bán dâm lên chống. Khi cô nàng chào bán dâm "Sunny" lên tới mức điểm, Holden lại nỗ lực bắt chuyện và quá nhận là bản thân không thích mối quan hệ. Kết trái khoáy là Sunny buộc cậu cần trả đầy đủ chi phí nằm trong với việc rình rập đe dọa của Maurice, tay phụ trách móc cầu thang máy, nhị người lấy được của Holden 5 dollar sau thời điểm Marice thoi mang đến Holden vài ba cú đấm nhập bụng.

Sáng ngày sau Holden gọi năng lượng điện mang đến Sally Hayes, bạn nữ cũ của cậu và rủ cô này nằm trong lên đường coi kịch. Hai người sau này lại lên đường trượt băng ở Đài trị thanh TP. Hồ Chí Minh, Holden lại nổi khùng và thực hiện Sally loại bỏ. Gặp một người chúng ta cũ và tợp rượu say, Holden nổi hứng rời khỏi khu vui chơi công viên Trung tâm coi lũ vịt trước lúc lẻn về mái ấm nhằm gặp gỡ em gái Phoebe rồi cho tới mái ấm giáo viên giờ đồng hồ Anh cũ là ông Antolini. Holden ngủ lại tận nhà ông Antolini tuy nhiên bỗng nhiên tỉnh giấc Lúc ông vuốt đầu cậu. Tưởng ông giáo quyết định sở hữu hành vi xàm xỡ, Holden loại bỏ và ngủ lại bên trên Ga Trung tâm.

Ngày tiếp theo sau Holden cho tới ngôi trường của Phoebe nhằm hứa hẹn gặp gỡ cô bé xíu, thông tin rằng cậu ra quyết định quăng quật mái ấm. Khi Phoebe cho tới điểm hẹn, cô bé xíu đem cả tư trang với dự định tiếp tục lên đường nằm trong anh trai. Holden khó tính kể từ chối thực hiện Phoebe dỗi, cậu cần trị khỏi bằng phương pháp dẫn cô bé xíu đi dạo. Câu chuyện kết đôn đốc bởi cảnh Holden coi em gái sướng đùa, cậu không thích kể tiếp việc tôi đã về mái ấm và buốt rời khỏi sao, hoặc ngôi ngôi trường loại năm của cậu là ngôi ngôi trường này.

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1960, một nhà giáo đã biết thành thải hồi, sau này được phục chức, vì như thế tiếp tục trình làng Bắt trẻ con đồng xanh bên trên lớp[8]. Trong khoảng chừng thời hạn kể từ 1961 cho tới 1982, đái thuyết này là kiệt tác bị phê duyệt hạn chế để nhiều nhất nhập khối hệ thống những ngôi trường trung học tập và tủ sách của Hoa Kỳ[9]. Tuy nhưng, năm 1981, Bắt trẻ con đồng xanh lại là kiệt tác được giảng dạy dỗ nhiều loại nhị trong những ngôi trường học tập công ở Mỹ[10].

Khi bị tóm gọn ngay lập tức sau vụ giết hại John Lennon, Mark David Chapman đang được đem theo gót người một cuốn Bắt trẻ con đồng xanh và hắn cũng nhắc cho tới kiệt tác này nhập quy trình căn vặn cung của cảnh sát[11]. John Hinckley, Jr., người giết hại bất trở nên tổng thống Ronald Reagan năm 1981, cũng khá được ghi nhận là bị ám ảnh bởi Bắt trẻ con đồng xanh[12].

Xem thêm: diệp phi dạ

Bản dịch giờ đồng hồ Việt[sửa | sửa mã nguồn]

Bản dịch thứ nhất bởi Phùng Khánh và Phùng Thăng dịch xuất phiên bản tận nhà xuất phiên bản Lá Bối (miền Nam Việt Nam) khoảng chừng năm 1964 - 1965. Bản dịch này được Nhà xuất phiên bản Văn học tập và Công ty Nhã Nam tái ngắt phiên bản sở hữu thay thế năm 2008.

Một phiên bản dịch không giống bởi Đức Dương và Bùi Mỹ Hạnh dịch được Nhà xuất phiên bản Phụ phái đẹp xuất phiên bản năm 1992 và Nhà xuất phiên bản Văn học tập tái ngắt phiên bản năm 2005.

Một phiên bản dịch không giống bởi Phương Nguyễn dịch, không được in trở nên sách, xuất hiện tại bên trên diễn đàn TVE-4U năm 2021.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • 100 cuốn sách hoặc nhất thế kỷ trăng tròn của Le Monde

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ List of most commonly challenged books from the list of the one hundred most important books of the 20th century by Radcliffe Publishing Course.
 2. ^ Jeff Guinn (ngày 10 mon 8 năm 2001). “'Catcher in the Rye' still influences 50 years later” (fee required). Erie Times-News. Truy cập ngày 18 mon 12 năm 2007. Alternate URL.
 3. ^ Merriam-Webster's Dictionary of Allusions By Elizabeth Webber, Mike Feinsilber p.105
 4. ^ Michael Cart (ngày 15 mon 11 năm 2000). “Famous Firsts. (young-adult literature)”. Booklist. Truy cập ngày trăng tròn mon 12 năm 2007.
 5. ^ Magill, Frank N. (1991). “J. D. Salinger”. Magill's Survey of American Literature. New York: Marshall Cavendish Corporation. tr. 1803. ISBN 1-85435-437-X.
 6. ^ Theo Danh sách những sách hút khách nhất. Một bài bác báo cũ bảo rằng sở hữu rộng lớn trăng tròn triệu phiên bản và được bán: Jonathan Yardley (ngày 19 mon 10 năm 2004). “J.D. Salinger's Holden Caulfield, Aging Gracelessly”. The Washington Post. Truy cập ngày 21 mon một năm 2007.
 7. ^ “The Complete List | TIME Magazine - ALL-TIME 100 Novels”. Bản gốc tàng trữ ngày 13 mon 9 năm 2008. Truy cập ngày 4 mon một năm 2008.
 8. ^ Fernando Dutra (ngày 25 mon 9 năm 2006). “U. Connecticut: Banned Book Week celebrates freedom”. The America's Intelligence Wire. Truy cập ngày trăng tròn mon 12 năm 2007. In 1960 a teacher in Tulsa, Okla., was fired for assigning "Catcher in the Rye." After appealing, the teacher was reinstated, but the book was removed from the itinerary in the school.
 9. ^ “In Cold Fear: 'The Catcher in the Rye', Censorship, Controversies and Postwar American Character. (Book Review)”. Modern Language Review. ngày một tháng tư năm 2003. Truy cập ngày 19 mon 12 năm 2007.
 10. ^ Sylvia Andrychuk (ngày 17 mon hai năm 2004). “A History of J.D. Salinger's The Catcher in the Rye(PDF). tr. 6. Bản gốc (PDF) tàng trữ ngày 28 mon 9 năm 2007. Truy cập ngày 19 mon 12 năm 2007. During 1981, The Catcher in the Rye had the unusual distinction of being the most frequently censored book in the United States, and, at the same time, the second-most frequently taught novel in American public schools.
 11. ^ Crime Library: The man who shot John Lennon Lưu trữ 2008-04-10 bên trên Wayback Machine Crimelibrary.com. URL Truy cập 17 mon 6 2006
 12. ^ Items Found In Searches Conducted Of Hinckley's Wallet And Hotel Room Lưu trữ 2008-01-05 bên trên Wayback Machine Famous American Trials: The John Hinckley Trial 1982

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • (tiếng Anh) Bắt trẻ con đồng xanh và những yếu tố liên quan
 • (tiếng Anh) Danh sách hero và vấn đề về phê duyệt tác phẩm
 • Ảnh của phiên xuất phiên bản đầu tiên