BĂNG TẦN 2.4GHZ VÀ 5GHZ

 - 
thương mại & dịch vụ di cồn mạng internet / tivi Viettel++ dịch vụ thương mại doanh nghiệp phương án CNTT chiến thuật Viễn Thông phương án IoT cung ứng khách hàng

Wifi 2.4 GHz và 5 GHz là hai loại băng tần được sử dụng phổ cập trong những loại router hiện tại nay. Nên chọn loại băng tần nào? nội dung bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu hơn về wifi 2.4 GHz và 5 GHz, sự khác hoàn toàn giữa hai nhiều loại băng tần này và bao gồm thể lựa chọn được nhiều loại router wifi bao gồm băng tần phù hợp.


1. Wifi 2.4GHz và 5 GHz là gì?

Wifi 2.4 GHz với 5 GHz phần đông là băng tần, một trong những phần của mạng wifi, giống hệt như các kênh phân phát sóng phân phát sóng khác nhau của tivi tuy thế phát tầm thường một chương trình. Trong đó, wifi 2.4Ghz là sóng vô con đường không dây sử dụng băng tần 2.4 GHz. Nói phương pháp khác, đó là một kênh của wifi gồm dải tần sóng phát tín hiệu 2.4 GHz. Wifi 5 GHz là sóng vô tuyến không dây thực hiện băng tần 5 GHz hay một kênh của wifi bao gồm dải tần sóng phát dấu hiệu 5 GHz.

Bạn đang xem: Băng tần 2.4ghz và 5ghz

Wifi băng tần kép là thiết bị hỗ trợ cả hai loại băng tần là 2.4 GHz với 5 GHz. Hai băng tần wifi 2.4 GHz và 5 GHz bao gồm thể hoạt động trên nhị tần số sóng không giống nhau nên không gây nhiễu mang đến nhau. Wifi băng tần kép bao gồm nhiều trang bị có kết nối wifi hiện thời như modem, router, PC/ laptop, smart TV, các thiết bị di động thông minh (tablet, smartphone, smartwatch), card mạng (không dây)…

Hiện nay, gồm 2 nhiều loại thiết bị định con đường wifi (router wifi) băng tần kép là selectable dual-band cùng simultaneous dual-band. Vào đó, selectable dual-band chỉ vạc sóng được 1 trong những 2 băng tần là 2.4 GHz hoặc 5 GHz. Trong lúc đó, loại simultaneous dual-band có chức năng phát sóng được cả hai băng tần và một lúc.

*

Router wifi băng tần kép là máy phát wifi hỗ trợ cả nhị băng tần 2.4 GHz với 5 GHz.

2. đối chiếu wifi 2.4 GHz với 5 GHz

Về cơ bản, wifi 2.4 GHz cùng 5 GHz tất cả sự khác biệt về tốc độ/ băng thông, phạm vi che sóng, kĩ năng xuyên nhiễu, khả năng tắc nghẽn và giá bán.

2.1. Tốc độ/ băng thông

Tần số càng tốt thì tài liệu được truyền trong không khí càng nhanh. Ở điều kiện lý tưởng, tốc độ mạng của wifi 2.4 GHz chỉ tầm 450 – 600 Mbps, tùy nằm trong vào nhiều loại router sử dụng. Trong lúc đó, tốc độ mạng của wifi 5GHz hoàn toàn có thể lên đến 1300 Mbps. Vị thế, nếu áp dụng wifi 5 GHz, các bạn sẽ truy cập các trang web, download, tải file, gameplay online, coi phim trực tuyến… cấp tốc hơn.

2.2. Phạm vi phủ sóng

Theo nguyên tắc truyền sóng vô tuyến, tần số tỉ lệ thành phần thuận cùng với độ suy hao theo khoảng tầm cách. Vày đó, wifi 5 GHz hoạt động ở tần số cao đề nghị độ suy hao biểu thị cao với phạm vi liên kết hẹp rộng wifi 2.4 GHz. Trong điều kiện không có vật cản, router wifi tần số 2.4 GHz hoàn toàn có thể phủ sóng cho tới 46 m trong nhà cùng 92 m xung quanh trời. Tuy nhiên, router wifi tần số 5 GHz chỉ có thể phủ sóng cho tới 15 m vào nhà với 30 m kế bên trời.

Đặc biệt, wifi 2.4 GHz tất cả bước sóng dài phải dễ xuyên thẳng qua tường và những vật thể rắn, tương xứng với nơi gồm phạm vi rộng hoặc nhiều vật cản. Ngược lại, wifi 5 GHz tất cả bước sóng ngắn buộc phải khó chiếu qua tường và các vật thể rắn, tương xứng với nơi tất cả phạm vi hẹp, ít đồ cản.

*

Sự không giống nhau về tốc độ và phạm vi bao phủ sóng của wifi 2.4 GHz cùng 5 GHz.

Xem thêm:

2.3. Kỹ năng xuyên nhiễu

Wifi 2.4 GHz hay bị nhiễu mạng do tác động sóng năng lượng điện từ của những thiết bị năng lượng điện tử khác như lò vi sóng, loa bluetooth, tai nghe bluetooth, camera giám sát, sản phẩm công nghệ băng tần ISM... Trái lại, wifi 5 GHz ko bị tác động bởi sóng của các thiết bị năng lượng điện tử này. Vì thế, khi sử dụng wifi 5 GHz, các bạn sẽ có vận tốc mạng bất biến hơn.

2.4. Kỹ năng tắc nghẽn

Wifi 5 GHz hoạt động ở băng tần rộng hơn wifi 2.4 GHz. Nếu có rất nhiều thiết bị truy cập mạng thì wifi 2.4 GHz dễ xẩy ra hiện tượng tắc nghẽn, ngắt kết nối bất ngờ và tốc độ kết nối đủng đỉnh hơn hơn. Còn khi chúng ta sử dụng wifi 5 GHz thì hiện tượng tắc nghẽn ít xảy ra, mạng có tính bình ổn cao, liên kết nhanh và chuyển động trơn tru.

Bên cạnh đó, ví như như wifi 5 GHz tất cả 23 kênh khả dụng thì wifi 2.4 Ghz chỉ tất cả 11 kênh khả dụng. đông đảo kênh này giúp cho các thiết bị trong cùng một khu vực rất có thể truyền biểu thị trên các kênh khác nhau. Trường hợp không ít thiết bị chuyển động trên và một kênh sẽ xẩy ra hiện tượng nhiễu sóng, làm tốc độ và sự bất biến mạng bị ảnh hưởng. Vày thế, khi chúng ta sử dụng wifi 2.4 GHz dễ xảy ra hiện tượng trùng kênh, còn khi chúng ta sử dụng wifi 5 GHz thì hiện tượng kỳ lạ này ít xảy ra hơn.

2.5. Giá bán bán

Thiết bị wifi 2.4 GHz có vận tốc thấp vào kém ổn định nên hay có giá tốt hơn thiết bị wifi 5 GHz. Dưới đây là bảng so sánh wifi 2.4 GHz và wifi 5 GHz mà chúng ta có thể tham khảo để thấy rõ sự không giống biệt.

Tiêu chíWiFi 2.4GHzWiFi 5GHz
Tốc độ450 - 600 Mbps1300 Mbps
Tần số chuyển động tiêu chuẩn802.11b802.11a
Băng thôngThấp hơn wifi 5GHzCao hơn wifi 2.4GHz
Phạm vi truyền sóngXaNgắn
Khả năng xuyên đồ gia dụng rắnTốtKém

3. Router nào hỗ trợ wifi 2.4 GHz và wifi 5 GHz?

Các router cố hệ cũ đều cung cấp băng tần 2.4 GHz, còn router mới cung ứng băng tần 5 GHz, băng tần kép và tía băng tần. Để rất có thể biết rõ router của mình hỗ trợ một số loại băng tần nào, các bạn dựa vào chuẩn chỉnh wifi. Wifi chuẩn N hay là nhiều loại 2.4Ghz. Wifi chuẩn AC, AX thường là loại 5 GHz, băng tần kép… bạn nên xem tại vỏ bao bì để hiểu rằng các thông số này.

*

Router wifi chuẩn AC hỗ trợ cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz.

4. Trường hòa hợp nào nên chọn lựa 2.4 GHz cùng 5 GHz?

Từ sự so sánh ở trên, hoàn toàn có thể thấy wifi 2.4 GHz và wifi 5 GHz đều phải có ưu, điểm yếu kém riêng. Bạn nên chọn từng các loại băng tần trong những trường thích hợp sau:

Trường hợp thực hiện 2.4 GHz: Wifi 2.4 GHz bao gồm phạm vi đậy sóng lớn, tài năng xuyên tường và vật thể rắn tốt. Mặc dù nhiên, một số loại băng tần đó lại hạn chế về tốc độ, tài năng xuyên nhiễu, dễ dẫn đến tắc nghẽn. Vày đó, chúng ta nên áp dụng băng tần 2.4 GHz ở mọi nơi có diện tích rộng, những vật cản. Lấy ví dụ như siêu thị bách hóa, khách hàng sạn gồm hồ bơi, tiệm bar nhiều tầng. Lúc cần kĩ năng phủ sóng xa, phục vụ nhu mong cơ bản (lướt web, mạng xã hội…), bạn cũng có thể chọn wifi 2.4 GHz.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc ( Korea ) 2021, Hướng Dẫn Tải Cài Đặt Lmht Hàn Quốc

Trường hợp nên chọn 5 GHz: Wifi 5 GHz có tốc độ cao, khả năng xuyên nhiễu, giảm ùn tắc tốt. Mặc dù nhiên, điểm yếu của wifi 5 GHz là phạm vi che sóng và tài năng xuyên vật thể rắn của loại băng tần này kém. Vị thế, các bạn nên sử dụng wifi 5 GHz ở số đông nơi có phạm vi hẹp, ít thiết bị cản, những thiết bị truy cập mạng. Ví dụ như phòng họp, quán cafe nhỏ, quần thể phức hợp có không ít căn hộ đông đúc… lúc cần vận tốc cao, ổn định định, giao hàng nhu cầu truy vấn mạng to (xem video, xem phim bộ Full HD, 4K unique cao, gameplay online, trao đổi tài liệu nặng…), wifi 5 GHz là chọn lọc phù hợp. Đặc biệt, wifi 5 GHz phù hợp với thiết bị nên nhiều dữ liệu hơn như là máy tính xách tay, máy tính xách tay bảng, điện thoại…

Như vậy, wifi 2.4 GHz cùng 5 GHz có khá nhiều điểm không giống nhau và thiết lập những ưu thế riêng, phù hợp với từng ngôi trường hợp áp dụng nhất định. Vì thế, bạn nên địa thế căn cứ vào trường vừa lòng sử dụng rõ ràng để thực hiện loại băng tần tương xứng nhằm phân phát huy về tối đa ưu thế của mỗi loại. Bạn có thể dùng wifi băng tần kép để cân xứng cho những trường hợp áp dụng hơn. Trường hợp cần hỗ trợ tư vấn thêm và sở hữu thiết bị phạt wifi cung ứng wifi 2.4 GHz cùng 5 Ghz, bạn cũng có thể gọi tới tổng đài 1800 8168 sẽ được hỗ trợ.